วงกบประตูหน้าต่างเป็นรู มีน้ำรั่วซึม! แก้ปัญหาอย่างไรดี ?

วงกบประตู-หน้าต่างมีน้ำรั่ว! ต้องรีบซ่อมแซมโดยด่วน

อย่างที่ทราบกันดีว่าช่วงหน้าฝน มักมาพร้อมกับปัญหาบ้านร้อยแปดพันเก้า! ไม่ว่าจะเป็น น้ำรั่วซึมบริเวนหลังคา ผนังบ้าน หรือพื้นกระเบื้อง รวงถึงปัญหาเชื้อราดำที่มากับชื้น ผนังบ้านหลุดล่อน ฯลฯ เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่ทำเอาใครหลายคนปวดเศียรเวียนหัว และยากที่จะหลีกเลี่ยง! เพราะฉะนั้น ทางที่ดีที่สุดควรหมั่นตรวจเช็คแต่ละจุดในบ้าน ว่ามีร่องรอยของการรั่วซึม หรือปัญหาอื่นๆ หรือไม่ จะได้แก้ไขอย่างทันท่วงที เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ อาจทำให้เกิดปัญหาบานปลาย ยากต่อการซ่อมแซม!
 


และหนึ่งในปัญหาที่มักพบช่วงหน้าฝนก็คือ น้ำรั่วซึมบริเวณวงกบประตูหน้าต่าง ซึ่งมาจากสาเหตุมีรูใหญ่เบิ้ม หรือมีรอยแตกร้าว ส่งผลให้น้ำฝนไหลรั่วซึมเข้ามาภายในบ้าน ถือเป็นปัญหาที่ต้องรีบซ่อมแซม ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้เป็นอันขาด!

ปัญหายอดฮิต! ที่ทำให้ขอบประตู-หน้าต่าง มีน้ำรั่วซึม ได้แก่...

ยาแนวเสื่อมสภาพ

บ้านที่สร้างมานานหลายปี มักเกิดปัญหาวัสดุต่างๆ ที่ใช้สร้างบ้านหมดอายุไขไปตามการเวลา รวมถึงยาแนวบริเวณวงกบประตู-หน้าต่าง เมื่อใช้ไปสักพักก็เกิดการเสื่อมสภาพได้ ส่งผลให้มีรอยแตกร้าว และเกิดปัญหารั่วซึมตามมาภายหลัง สามารถซ่อมแซมได้ด้วยการอุดนยาแนวใหม่ โดยอันดับแรดให้กรีดยาแนวเก่าออกให้หมด จากนั้นเลือกใช้ยาแนวที่มีคุณภาพอุดลงไปบริเวณที่เกิดความสียหาย เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย

วงกบผุพัง

เมื่อวงกบประตู-หน้าต่างมีการใช้งานมาเป็นเวลานาน ก็ทำให้เกิดการผุพัง และมีส่วนที่เป็นรูทำให้น้ำฝนไหลเข้ามาภายในบริเวณบ้าน ซึ่งหายมีความเสียหายเยอะแนะนำให้เปลี่ยนวงกบใหม่ทั้งหมด

เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาน้ำรั่วซึมเข้ามาในบ้าน ที่เข้มีวิธีการเลือกวงกบประตู-หน้าต่างที่เหมาะสม และการติดตั้งที่ถูกวิธีมาบอกกครับ

ติดตั้งเสาเอ็นทับหลัง

การติดตั้งเสาเอ็นทับหลังรอบวงกบประตู-หน้าต่าง ช่วยให้วงกบยึดติดกับผนังได้อย่างดี มีความมั่นคง และแข็งแรง อีกทั้งยังป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาผนังแตกร้าวอีกด้วย

เลือกวงกบที่มีคุณภาพ

เพื่อให้ประตู-หน้าต่างมีความแข็งแรงทนทาน ควรเลือกวงกบที่มีคุณภาพ และมีความเหมาะสมกับประเทภของวงกบ ที่สำคัญคือติดตั้งอย่างถูกวิธี จะได้ไม่เกิดปัญหาการรั่วซึมตามมาภายหลัง

ประเภทของวงกบประตู-หน้าต่าง

วงกบไม้ : เป็นหนึ่งในวัสดุวงกบที่ได้รับความนิยม แนะนำให้เลือกใช้วงกบไม่เต็ง หรือไม่แดง เนื่องจากมีความแข็งแรงทนทาน วิธีติดตั้งที่ถูกต้องคือเช็คระยะแนวให้ดิ่งได้ฉาก จากนั้นนำวงกบมาติดตั้ง โดยให้ใช้ไม้หน้าสาม หรือเหล็กค้ำยันช่วยยึดให้วงกบแน่น แล้วตอกตะปูที่ชอบข้างวงกบ เพื่อทำการยึดกับเหล็กเส้นของเสาเอ็นทับหลัง แล้วเทปูนของเสาเอ็นทับหลังพร้อมกับก่อผนัง โดยควรติดตั้งให้เหมาะกับทิศทาง จะได้เปิดปิดประตู-หน้างต่างสะดวก

วงกบอะลูมิเนียม : เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่ได้รับความนิยมเช่นกัน แนะนำให้ติดวงกบอะลูมิเนียมยื่นเกินออกจากผนังประมาณ 2-3 มม. โดยให้จับเซี้ยมผนังฉาบให้เรียบ จะได้ไม่เกิดปัญรอยต่อที่ทำให้เกิดการรั่วซึมภายหลัง

วงกบไวนิล : เป็นวัสดุที่พอดีกับขนาดประตู-หน้าต่าง เพราะฉะนั้นงานผนังควรมีการฉาบเรียบร้อย และติดตั้งอย่างถูกวิธี ไม่มีร่องรอยต่อที่ก่อให้เกิดปัญหารีวซึม

และเพื่อเป็นการป้องกันเอาไว้ดีกว่าแก้! พี่เข้มีวิธีตรวจเช็คว่าวงกบประ-หน้าต่าง มีปัญหาการรั่วซึมหรือไม่ มาแนะนำ ดังนี้
- ฉีดน้ำไปที่บริเวณรอบวงกบประตู-หน้าต่างทุกบาน
- ฉีดน้ำประมาณ 3-5 นาที แล้วทิ้งไว้สักพัก
- สังเกตดูว่าบริเวณวงกบประตูมีคราบชื้น หรือมีน้ำรั่วซึมออกมาหรือไม่
- หากมีน้ำรั่วซึมออกมาให้รีบทำการซ่อมแซมโดยด่วน

 


ทั้งนี้ทั้งนั้น การที่วงกบประตู-หน้าต่างมีรู ถือเป็นปัญหาใหญ่ที่นอกทำให้วงกบไม่มีความแข็งแรงแล้ว ยังก่อให้เกิดการรั่วซึมอีกด้วย พี่เข้ขอแนะนำ จระเข้ พียู โฟม  โพลียูรีเทน ชนิดสเปรย์โฟม ใช้งานอเนกประสงค์ มาพร้อมคุณสมบัติที่สามารถอุดช่องว่างของวงกบประตู-หน้าต่าง อีกทั้งยังอุดรอยแตกร้าวขนาดใหญ่บริเวณกำแพง และรอยต่ออาคารได้ มีความคงทน ไม่แตกร้าว กันเสียงและความร้อนได้ดี ที่สำคัญคือตัดแต่งผิวโฟมที่แห้งตัวแล้ว และทาสีทับได้
 บทความที่เกี่ยวข้อง
ประตูหน้าต่างไม่ได้มาตรฐาน ส่งผลกระทบอย่างไร
ตามหลักฮวงจุ้ยประตูหน้าต่างบ้าน ควรมีทั้งหมดกี่บาน
ขอบวงกบประตูหน้าต่างมีรอยร้าว น้ำซึม! แก้ไขอย่างไรดี ?


 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

วงกบประตูหน้าต่างเป็นรู มีน้ำรั่วซึม! แก้ปัญหาอย่างไรดี ?

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน