ปัญหาตู้อาบน้ำรั่วซึม แก้ไขอย่างไรไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำอีก

น้ำซึมในส่วน ตู้อาบน้ำ มีวิธีแก้อย่างไร ?

 


ทุกวันนี้ตู้อาบน้ำ (Shower Box) ได้รับความนิยมจากเจ้าของบ้านมากขึ้น ด้วยคุณสมบัติการใช้งานที่ช่วยแบ่งห้องน้ำให้เป็นสัดส่วน ดูเป็นระเบียบ ทั้งยังง่ายต่อการดูแลทำความสะอาด และที่สำคัญตู้อาบน้ำยังช่วยให้ห้องน้ำเป็นสถานที่ปลอดภัยมากขึ้นด้วย โดยจะแบ่งลักษณะการใช้งานพื้นที่ส่วนเปียกและส่วนแห้งออกจากกันอย่างชัดเจน ไม่ต้องกลัวว่าเวลาอาบน้ำ น้ำจะกระเซ็นออกมาข้างนอกจนเสี่ยงต่อการลื่นล้ม หรือเปียกเลอะสุขภัณฑ์ โดยเฉพาะเวลาที่ต้องใช้ห้องน้ำต่อจากคนอื่นจะรู้สึกไม่ค่อยดีเท่าไหร่

 

ปัญหาที่มักเกิดขึ้นกับ ตู้อาบน้ำ

ตู้อาบน้ำไม่ว่าจะเป็นประเภทสำเร็จรูปหรือติดตั้งเองเมื่อใช้งานไปนาน มักพบเจอปัญหารั่วซึมตามมา ซึ่งบริเวณที่พบบ่อยก็คือขอบมุม รอยต่อ โดยเฉพาะบริเวณฐานหรือถาดรอง เป็นเหตุให้น้ำไหลซึมผ่านออกมาภายนอกตู้อาบน้ำส่งผลให้พื้นที่ส่วนแห้งของห้องน้ำเปียกชื้นและดูสกปรกเลอะเทอะ อีกทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงก่อให้เกิดอุบัติเหตุลื่นล้มได้ง่ายขึ้นอีกด้วย
 

สาเหตุที่ทำให้ตู้อาบน้ำเกิดการรั่วซึม

สำหรับสาเหตุมีหลายอย่าง ส่วนใหญ่แล้วเกิดจากซิลิโคนอุดร่องยาแนวบริเวณขอบมุมและรอยต่อเสื่อมสภาพอันเกิดจากอายุการใช้งานหรือการขัดล้างทำความสะอาดอยู่บ่อยๆ อีกสาเหตุก็คือการติดตั้งที่ไม่ได้มาตรฐานซึ่งเริ่มจากการดัดแปลงตัวตู้อาบน้ำเพื่อให้เข้ากับพื้นที่ใช้สอยในห้องน้ำ ประเด็นนี้อยากแนะนำท่านเจ้าของบ้านวางแผนล่วงหน้าตั้งแต่เริ่มสร้างห้องน้ำเพื่อจะได้รู้ขนาดชัดเจนทั้งความกว้าง ความยาว และความสูง ไม่ต้องเสียเวลามาดัดแปลงภายหลังซึ่งเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้เกิดการรั่วซึมขึ้นนั่นเอง 
 

วิธีแก้ไขปัญหา

เลือกใช้จระเข้ อะคริลิก ซีล พลัส ผลิตภัณฑ์อะคริลิกอุดยาแนวคุณภาพสูงผสมสารกันเชื้อรา ทนความชื้น ทนน้ำ ยึดเกาะแน่นได้กับหลายพื้นผิว ซึ่งวิธีใช้งานก็สุดแสนจะง่าย เริ่มจากเคลียร์วัสดุอุดร่องยาแนวของเดิมที่เสื่อมสภาพออกให้หมด เช็ดทำความสะอาดเศษฝุ่น คราบไขมัน เศษปูนจนเกลี้ยง ปล่อยทิ้งให้แห้งสนิท จากนั้นใช้กระดาษกาวแปะทำเป็นแนวเพื่อป้องกันเนื้ออะคริลิกล้นออกมา ตัดปลายผลิตภัณฑ์จระเข้ อะคริลิก ซีล พลัส โดยทำมุม 45 องศา ที่เหลือคือจัดการอุดยาแนวบริเวณรั่วซึมจนเต็มร่อง ใช้ผ้าหรือฟองน้ำเช็ดเอาส่วนเกินออกให้เรียบร้อย สุดท้ายแกะกระดาษกาวออกภายใน 10-15 นาที ที่เหลือปล่อยให้จระเข้ อะคริลิก ซีล พลัส เซตตัว 24 ชั่วโมงก่อนใช้งานหรือทาสีทับ
 


สรุปคุณสมบัติพิเศษของ จระเข้ อะคริลิก ซีล พลัส

-มีความยืดหยุ่นตัว ยึดเกาะแน่นกับหลายพื้นผิว
-ผสมสารป้องกันเชื้อราตอบโจทย์สำหรับการใช้งานในห้องน้ำ
-ทนความชื้นและทนน้ำ
-ไม่เหลือง
-สามารถทาสีทับได้เมื่อแห้ง

ข้อแนะนำเพิ่มเติม
-ขนาดร่องที่เหมาะสมควรกว้างประมาน 3-12 มิลลิเมตร ลึก 5-10 มิลลิเมตร โดยความกว้างควรเท่ากับหรือมากกว่าความลึกของร่อง
-ไม่แนะนำให้ใช้ในบริเวณที่แช่น้ำอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นตู้อาบน้ำต้องทำระดับความลาดเอียงที่เหมาะสม น้ำสามารถไหลลงท่อน้ำทิ้งได้สะดวกไม่ท่วมขัง

เป็นอย่างไรบ้างครับปัญหาตู้อาบน้ำรั่วซึมที่เกิดขึ้นบริเวณรอยต่อ ขอบมุม ร่องยาแนว เมื่อได้ทราบถึงคุณสมบัติของ จระเข้ อะคริลิก ซีล พลัส อะคริลิกอุดยาแนวคุณภาพสูงผสมสารกันเชื้อรากันไปแล้ว น่าจะช่วยให้ท่านเจ้าของบ้านเกิดไอเดียในการแก้ไขปัญหารั่วซึมที่เกิดขึ้นกับตู้อาบน้ำในบ้านท่านไม่มากก็น้อยนะครับ

ที่สำคัญใช้งานง่าย และราคาไม่แพงเพียงหลอดละ 72 บาทเท่านั้น ขนาดบรรจุ 450 กรัม อัตราการใช้งานร่องขนาด 1x1 ซม. ได้ความยาวประมาณ 3 เมตรต่อหลอด อายุผลิตภัณฑ์ 2 ปี นับจากวันผลิต หาซื้อได้แล้ววันนี้ที่ Online Shop ของบริษัท จระเข้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือโทรสอบถามเพิ่มเติมได้ที่หมายเลข 02-720-1112

 

บทความที่เกี่ยวข้อง 
น้ำซึมใต้โถสุขภัณฑ์! แก้ปัญหาได้ด้วย "จระเข้ ซิลิโคน ซีล เอ็น พลัส"
ตู้อาบน้ำรั่วซึมแก้ไขด้วยซิลิโคนอุดรอยต่อ จระเข้ ซีล เอ็น พลัส
ผลิตภัณฑ์จระเข้ตัวไหน ตอบโจทย์ “ห้องน้ำรั่วซึม”

 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

ปัญหาตู้อาบน้ำรั่วซึม แก้ไขอย่างไรไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำอีก

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน