น้ำซึมขอบหน้าต่าง แก้ไขง่าย ๆ ได้ด้วยตนเอง

น้ำซึมขอบหน้าต่าง

ภาพ: น้ำซึมขอบหน้าต่าง

น้ำซึมขอบหน้าต่าง เป็นปัญหาที่ต้องรีบจัดการในช่วงหน้าฝน เพราะนอกจากจะทำให้น้ำและความชื้นไหลเข้ามาเลอะเทอะพื้นที่ในบ้านแล้ว ก็ยังทำให้เกิดความเสียหายในบริเวณอื่น ๆ ด้วย เช่น วอลเปเปอร์ และพื้น โดยเฉพาะพื้นไม้ โดยการแก้ปัญหาน้ำรั่วตามขอบหน้าต่าง ไม่ว่าจะเป็นหน้าต่างคอนโด หรือตามบ้านเรือนก็ควรได้รับการแก้ไขโดยด่วน ซึ่งการแก้ไขสามารถทำได้ด้วยตัวเอง แต่จะมีวิธีการอย่างไรนั้นวันนี้มาดูกัน!

ก่อนจะเริ่มแก้ปัญหาเราควรรู้กันก่อนว่า ปัญหาน้ำรั่วซึมตามขอบหน้าต่างนั้นเกิดจากสาเหตุอะไร เพื่อให้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด

4 สาเหตุของปัญหาน้ำซึมขอบหน้าต่าง

1. วัสดุเสื่อมสภาพ

ขอบหน้าต่างเสื่อมสภาพ

ภาพ: ขอบหน้าต่างเสื่อมสภาพ

วัสดุอุดรอยต่อระหว่างหน้าต่าง เมื่อใช้งานไปเป็นระยะเวลานาน วัสดุเหล่านี้ก็หมดอายุและเสื่อมสภาพตามกาลเวลา ทำให้เกิดช่องว่าง หรือร่องเล็ก ๆ ระหว่างผนัง และขอบหน้าต่าง ทำให้น้ำฝนรั่วซึมเข้ามาในบ้านได้ จึงต้องคอยตรวจสอบวัสดุที่ใช้ทำยาแนวอยู่เสมอว่าสึกหรอ หรือเสื่อมสภาพตรงไหนบ้าง เพื่อป้องกันน้ำรั่วซึม หรือน้ำเข้าขอบหน้าต่าง ที่ทำให้เกิดความเสียหายบริเวณอื่น ๆ ตามมา

2. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ยาแนวไม่ถูกประเภท

การทำยาแนวขอบหน้าต่าง

ภาพ: การทำยาแนวขอบหน้าต่าง

การเลือกใช้กาวยาแนว หรือซิลิโคนยาแนวผิดประเภท ก็เป็นสาเหตุหนึ่งของปัญหาน้ำซึมขอบหน้าต่าง เพราะกาวซิลิโคนหรือวัสดุอุดรอยต่อแบบต่าง ๆ นั้น มีประสิทธิภาพการใช้งานแตกต่างกันไปตามลักษณะของพื้นผิว ดังนั้นควรเลือกใช้วัสดุอุดรอยต่อให้ถูกต้องเพื่อประสิทธิภาพการใช้งานที่ยาวนาน

3. ผนังขอบหน้าต่างแตกร้าว

ผนังแตกร้าว

ภาพ: ผนังแตกร้าว

ปัญหาผนังแตกร้าวก็เป็นสาเหตุหนึ่งของน้ำรั่วตามขอบหน้าต่างได้เช่นกัน โดยเฉพาะพื้นที่บริเวณขอบมุมหน้าต่าง หากแตกร้าวเป็นแนวเฉียง จะทำให้น้ำซึมตรงขอบหน้าต่างได้เลยทีเดียว จึงต้องรีบแก้ไขก่อนจะเกิดปัญหาบานปลาย

4. ช่องระบายน้ำขอบอลูมิเนียมอุดตัน

ขอบหน้าต่างสกปรก

ภาพ: ขอบหน้าต่างสกปรก

ช่องระบายน้ำขอบอลูมิเนียมของหน้าต่างเมื่อผ่านการใช้งานไปนาน ๆ อาจมีสิ่งสกปรก เศษฝุ่น และสิ่งแปลกปลอมเข้าไปสะสมอยู่ ทำให้เกิดการอุดตันขึ้นซึ่งการอุดตันนี้ทำให้น้ำรั่วตามขอบหน้าต่างเข้ามาภายในบ้านได้ 

แก้ไขปัญหาน้ำซึมขอบหน้าต่าง ด้วยจระเข้ ซิลิโคน ซีล

จระเข้ ซิลิโคน ซีล

ภาพ: จระเข้ ซิลิโคน ซีล

จระเข้ ซิลิโคน ซีล เป็นกาวซิลิโคนยาแนวส่วนผสมเดียว ใช้สำหรับเป็นยาแนวกันน้ำรั่วซึม ยาแนวแต่งขอบงานทั่วไป หรือเป็นตัวอุดร่องบริเวณที่มีการเคลื่อนไหวเป็นประจำ เช่น ขอบหน้าต่าง ประตู วงกบ รางระบายน้ำ เหมาะสำหรับอุดร่องที่มีความกว้างประมาณ 3-12 มม. โดยเนื้อซิลิโคนแข็งแรงและยืดหยุ่น ไม่ไหลย้อยจึงเหมาะสำหรับใช้งานในแนวดิ่ง และงานเหนือศีรษะ 

เนื้อซิลิโคนของจระเข้ ซิลิโคน ซีล เหมาะสำหรับพื้นผิววัสดุหลายชนิด เช่น กระจกแก้ว อลูมิเนียม คอนกรีต สังกะสี แสตนเลส ไฟเบอร์กลาส รวมถึงพลาสติกบางประเภท เช่น อีพ๊อกซี่ โพลีเอสเตอร์ และทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นแรงสั่นสะเทือน ความชื้น อุณหภูมิ และสารละลายต่าง ๆ

วิธีใช้จระเข้ ซิลิโคน ซีล เพื่อแก้ปัญหาน้ำซึมขอบหน้าต่าง

1. เตรียมพื้นผิว

ทำความสะอาดพื้นผิวที่ขอบหน้าต่าง

ภาพ: ทำความสะอาดพื้นผิวที่ขอบหน้าต่าง

ก่อนจะเริ่มใช้งานจระเข้ ซิลิโคน ซีล เพื่อยาแนวแก้ไขปัญหาน้ำซึมขอบหน้าต่าง ต้องทำการ ขูด ซิลิโคน เก่าออก และทำความสะอาดพื้นผิวให้สะอาด แห้ง ปราศจากฝุ่น คราบน้ำมันหรือสิ่งแปลกปลอมอื่น ๆ จากนั้นจึงใช้เทปกาวปิดข้างแนวรอยต่อ เพื่อไม่ให้เนื้อซิลิโคนส่วนเกินล้นออกนอกแนวที่ต้องการ

2. ใส่หลอดจระเข้ ซิลิโคน ซีล ลงในปืนยิงกาว

ปืนยิงกาวยาแนว

ภาพ: ปืนยิงกาวยาแนว

เลือกใช้ปืนยิงกาวชนิดก้านคู่ หรือแบบอัดลม และตัดปลายหลอดจระเข้ ซิลิโคน ซีล และตัดปลายจุกสำหรับใส่ที่ปลายหลอดให้เฉียง 45 องศา และสวมจุกเข้ากับปลายหลอด แล้วใส่หลอดกาวซิลิโคนลงในปืนยิงกาว

3. บีบกาวยาแนวลงในร่องแล้วเช็ดทำความสะอาด

บีบกาวยาแนวลงในร่อง

ภาพ: บีบกาวยาแนวลงในร่อง

บีบกาวซิลิโคนลงในร่องที่ต้องการให้เต็มร่อง จากนั้นปาดเนื้อกาวโดยใช้อุปกรณ์ปาดยาแนวจระเข้ ให้เรียบภายใน 5 นาที ก่อนที่เนื้อซิลิโคนจะเริ่มเซ็ตตัว แล้วจึงเช็ดทำความสะอาดเนื้อซิลิโคนส่วนเกินด้วยผ้าหรือฟองน้ำชุบหมาด และก่อนกาวแห้งประมาณ 10-15 นาที ให้ลอกกระดาษกาวด้านข้างออก จากนั้นจึงทิ้งไว้ 24-48 ชั่วโมง ก่อนใช้งานหรือทาสีทับต่อไป

จะเห็นแล้วว่า ปัญหาน้ำซึมขอบหน้าต่าง ไม่ว่าจะเป็นน้ำซึมตามขอบหน้าต่างคอนโด หรือที่อยู่อาศัยประเภทอื่น ๆ ก็แก้ไขได้ไม่ยากด้วยตนเอง เพียงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ยาวแนวอุดรอยต่อที่มีคุณภาพและตรงกับประเภทพื้นผิวที่ใช้งานอย่างเช่น จระเข้ ซิลิโคน ซีล ก็จะช่วยให้ทุกคนจัดการปัญหาชวนปวดหัวนี้ได้อย่างไม่ยุ่งยาก และยังช่วยป้องกันความเสียหายในส่วนอื่น ๆ ของบ้านที่อาจตามมาอีกด้วย

น้ำซึมขอบหน้าต่าง แก้ไขง่าย ๆ ได้ด้วยตนเอง

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน