ปัญหาช่องว่างท้องพื้นคอนกรีต เสี่ยงทำให้บ้านทรุดตัว!

ซีเมนต์ซ่อมแซมโครงสร้าง อุดช่องว่างพื้นคอนกรีต 

บ้าน ถือเป็นสมบัติชิ้นใหญ่ที่ต้องอาศัยอยู่ทั้งชีวิต เจ้าของบ้านจึงต้องใส่ใจคุณภาพของบ้านให้ดีที่สุด สร้างและออกแบบบ้านที่ตอบโจทย์ความต้องการ โดยใส่ใจตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกวัสดุจนถึงการเก็บรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เพื่อให้บ้านออกมาสมบูรณ์แบบ แต่! ในความเป็นจริงบางปัญหาบ้านที่เกินการควบคุม หรือ เกิดข้อผิดพลาด โดยเฉพาะปัญหาช่องว่างท้องพื้นคอนกรีต ที่สร้างความกังวลใจให้กับเจ้าของบ้านไม่ใช่น้อย เพราะหากเกิดช่องว่าง รูโพร่ง ย่อมไม่เป็นผลดีแน่

หากเป็นช่องว่างท้องพื้นคอนกรีต ที่ไม่ได้สร้างความเสียหายและเป็นอันตรายกับโครงสร้างของอาคาร สามารถแก้ไขได้ง่ายๆ สำหรับช่องว่างที่มีความหนา 3-40 มม. หรือ มากกว่า เมื่อผสมหินเกล็ด หรือ ฉาบหลายเที่ยว โดยการเลือกใช้ซีเมนต์ซ่อมแซมโครงสร้าง ที่ผลิตมาเพื่อแก้ไขปัญหางานซ่อมแซมโดยเฉพาะ แต่! บางกรณีที่ช่องว่างมีขนาดใหญ่ กว้าง ลึก จนทำให้บ้านเกิดการเอียง ทรุดตัว แนะนำให้ปรึกษาวิศวกรโครงสร้าง โดยด่วนก่อนที่ปัญหาใหญ่จะตามมา 

ปัญหาช่องว่างท้องพื้นคอนกรีต เกิดจากอะไร 

ช่องว่างท้องพื้นคอนกรีตเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุด้วยกัน อาทิ ขั้นตอนการเทพื้นคอนกรีตไม่ได้มาตรฐาน การผสมปูนซีเมนต์ไม่ได้อัตราส่วนที่เหมาะสม หรือ ซีเมนต์ไม่ได้คุณภาพ ยึดเกาะไม่ดี ไม่มีความแข็งแรงทนทาน เกิดการหดตัว การปรับพื้นก่อนเทคอนกรีตไม่ดี เนื้อปูนไม่แน่น มีการเติมน้ำในขั้นตอนการผสมปูนเพิ่ม ทำให้คุณภาพคอนกรีตเสื่อม และลดกำลังอัดลง สภาพอากาศร้อน ลมแรงเกินไปทำให้พื้นคอนกรีตแข็งตัว แห้งเร็วเกินไป จนเกิดช่องว่างท้องพื้นคอนกรีต ในส่วนที่ปูนซีเมนต์เข้าไม่ถึง 
 

วิธีแก้ไขปัญหาช่องว่างท้องพื้นคอนกรีต

ก่อนทำการซ่อมแซมช่องว่างท้องพื้นคอนกรีต ควรทำความสะอาดพื้นผิว ให้ปราศจากวัสดุสิ่งสกปรกฝุ่นและคราบน้ำมัน สี เศษปูน ในกรณีที่พื้นผิวที่ทำการซ่อมแซมอยู่ในสภาพที่หลุดล่อน เกิดช่องว่าง ควรสกัดผิวที่หลุดล่อนออกจนถึงผิวที่แน่น เรียบ ก่อนการซ่อมแซม เพื่อความแข็งแรง ทนทาน ลดปัญหาที่อาจเกิดความเสียหายในอนาคต 

ในกรณีจุดที่ทำการซ่อมแซมช่องว่างเสียหายจนถึงเหล็กเสริม ควรทำความสะอาดเหล็กเสริม ทาด้วยน้ำยากันสนิม บนผิวเหล็กเสริมเพื่อป้องกันการกัดกร่อน หลังจากที่แก้ไขตามกรณีต่างๆ แล้ว ให้บ่มน้ำบนพื้นผิวให้หมาดก่อนทำงาน แล้วเลือกใช้ซีเมนต์ซ่อมแซมโครงสร้างที่มีคุณสมบัติรับแรงอัดได้สูง ยึดเกาะดี ไม่หดตัวเมื่อแห้ง เพื่อลดปัญหาการเกิดช่องพื้นคอนกรีต

แนะนำซีเมนต์ซ่อมแซมโครงสร้าง

จระเข้ รีแพร์ มอร์ต้า ซีเมนต์ซ่อมแซมโครงสร้าง ซ่อมแซมรอยแตกร้าว บิ่น รอยหลุมลึก ได้ตั้งแต่ความหนา 3-40 มม. (หรือ มากกว่า เมื่อผสมหินเกล็ด หรือ ฉาบหลายเที่ยว) ใช้งานง่าย เพียงผสมน้ำ รับแรงอัดได้สูง ยึดเกาะดี สามารถใช้กับงานซ่อมได้ทั้งแนวราบและงานเหนือศีรษะ เหมาะสำหรับงานซ่อมแซมท้องพื้นคอนกรีต ซ่อมเสาหรือคานโครงสร้างรับแรงที่ถูกกัดกร่อน ซ่อมพื้นถนนที่มีการสัญจรปานกลาง  จระเข้ รีแพร์ มอร์ต้า ปูนทรายสำเร็จรูปชนิดไม่หดตัว 
 

ปัญหาช่องว่างพื้นคอนกรีตจะหมดไป เพียงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ซีเมนต์ที่มีคุณภาพ สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด หากต้องการซ่อมแซมพื้นคอนกรีต สามารถสั่งซื้อจระเข้ รีแพร์ มอร์ต้า สามารถสั่งซื้อสินค้าได้ที่ร้านค้าวัสดุก่อสร้างชั้นนำ หรือ https://store.jorakay.co.th/th

ปัญหาช่องว่างท้องพื้นคอนกรีต เสี่ยงทำให้บ้านทรุดตัว!

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน