พื้นคอนกรีตแตกร้าว มีรอยบิ่น! ต้องรีบแก้ก่อนเสียหายหนัก

พื้นคอนกรีตแตกร้าว! ปัญหาที่ไม่ควรมองข้าม

พื้นแตกร้าวมีรอยบิ่นถือเป็นปัญหายอดฮิตที่สร้างความกังวลใจแก่เจ้าของบ้าน และหากไม่รีบทำการแก้ไข จากรอยแตกร้าวเล็ก ๆ อาจก่อให้เกิดปัญหาใหญ่ที่ส่งผลเสียต่อตัวอาคาร รวมถึงมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมมหาศาล! สำหรับสาเหตุหลักที่ทำให้พื้นคอนกรีตแตกร้าวก็คือความชื้นสะสมในงานปูน ส่งผลให้เกิดปัญหาการขยับตัว และการขยาย หรือเนื้อปูนหดตัว โดยมีส่วนทำให้เกิดภาวะพื้นแตกร้าวได้ง่าย นอกจากนี้การผสมปูนที่เหลวจนเกินไป ก็มีส่วนทำให้เกิดปัญหาพื้นคอนกรีตแตกร้าวได้เช่นกัน ซึ่งเมื่อเทลงไปแล้วส่วนผสมจะเกิดการตกตะกอนลงไปอยู่ด้านล่าง ทำให้เกิดปัญหาปูนเปรี้ยว โดยผิวหน้ามีเนื้อปูนมากเกินไป ทำให้เกิดการแตกของพื้นปูนขึ้นมา
 


ถ้าไม่อยากให้ปัญหาพื้นคอนกรีแตกร้าวบานปลาย ควรรีบทำการแก้ไขเป็นการด่วน โดยเริ่มจากตรวจสอบบริเวณที่แตกร้าว ว่ามีความกว้างและลึกเท่าไหร่ จากนั้นให้ทำความสะอาดพื้นผิวให้ปราศจากสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่จะทำให้ปูนเกิดการขยายตัว และขยับตัวจนพื้นแตกร้าว อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือควรผสมปูนให้เหมาะสม โดยต้องมีความเหลวพอที่จะแทรกซึมเข้าไปได้ทุกจุด ป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาซ่อมแซมตามมาภายหลัง อีกสิ่งหนึ่งที่ควรระวังคือหลีกเลี่ยงการเทคอนกรีตในสภาพอากาศที่ร้อนจัด รวมถึงควรฉีดพรมน้ำเพื่อลดความร้อนสะสม  ในกรณีที่เทคอนกรีตในบริเวณกว้างให้ใช้กระสอบคลุมหน้าคอนกรีต ที่สำคัญคือหลังเทคอนกรีตใหม่ ๆ แล้วพบว่ามีการแตกร้าว ให้รีบทำการแต่งผิวซ้ำก่อนที่คอนกรีตจะแห้ง แล้วรีบบ่มคอนกรีตทันที โดยควรบ่มคอนกรีตอย่างน้อย 7 วัน จะได้งานที่ออกมามีคุณภาพ ไร้ปัญหาซ่อมแซมตามมาไม่รู้จบ!
 

เพื่อการซ่อมแซมปัญหาพื้นคอนกรีตแตกร้าว มีรอยบิ่น ให้ออกมามีประสิทธิภาพ และสามารถใช้งานได้อย่างราบรื่น พี่เข้ขอแนะนำ “จระเข้ เฟทเทอร์ แพทช์” โดยเป็นโพลิเมอร์โมดิฟายซีเมนต์คุณภาพสูง ดูดซึมน้ำต่ำ สำหรับซ่อมแซมรอยแตกร้าว รอยบิ่นที่มีความหนาตั้งแต่ 1-13 มม. สามารถเก็บความชื้น และบ่มตัวเองได้ดี มีระยะในการทำงานมากกว่า 1 ชั่วโมง ในกรณีที่อุณหภูมิมีความร้อนสูง หรือลมแรง ควรใช้น้ำยาบ่ม หรือกระสอบป่านคลุมก่อน แล้วฉีดน้ำให้ทั่ว ไม่ควรให้โดนแสงแดดโดยตรง และควรบ่มไว้ประมาณ 3 วัน นอกจากนี้ยังมาพร้อมการใช้งานที่ง่าย เป็นส่วนผสมเดี่ยวเพียงผสมน้ำ โดยเริ่มแรกทำพื้นผิวให้หยาบด้วยการสกัด หรือขัด ซึ่งมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะ ต่อมาทำความสะอาดพื้นผิว แล้วบ่มคอนกรีตให้เปียกชุ่ม ทิ้งไว้อย่างน้อย 4 ชั่วโมง และทำการดูดซึมน้ำส่วนเกินที่ค้างอยู่บนผิวออกให้หมด จากนั้นใช้เกรียงปาด จระเข้ เฟทเทอร์ แพทช์ ลงบนพื้นผิวทีละนิด แล้วค่อย ๆ เพิ่มความหนาซึ่งไม่ควรเกิน 13 มม. แล้วแต่งผิวให้เรียบ หลังจากนั้นควรปกป้องผิวจากแสงแดดประมาณ 3 วัน เพียงเท่านี้ปัญหาพื้นคอนกรีตแตกร้าวก็จะไม่ใช่สิ่งที่รบกวนใจอีกต่อไป

จระเข้ เฟทเทอร์ แพทช์ ซีเมนต์ซ่อมแซมแต่งผิวบาง ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์สำหรับบ้านที่มีปัญหาพื้นคอนกรีตแตกร้าว และมีรอยบิ่น สามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุด และมีประสิทธิภาพ สามารถสั่งซื้อสินค้าได้ที่ร้านค้าวัสดุก่อสร้างชั้นนำ หรือ https://store.jorakay.co.th/th

พื้นคอนกรีตแตกร้าว มีรอยบิ่น! ต้องรีบแก้ก่อนเสียหายหนัก

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน