ร่วมกันปกป้องพื้น

2. ร่วมกันปกป้องพื้น

ในการก่อสร้างอาคารที่พักอาศัย เช่น บ้าน, อพาร์ทเม้นท์, คอนโดมิเนียม หรืออาคารสาธารณะ เช่น โรงพยาบาล, ห้างสรรพสินค้า, สนามบิน โรงงาน และอื่น ๆ งานพื้นถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ เพราะเป็นส่วนที่ต้องใช้รับน้ำหนักเยอะ รวมถึงต้องเจอกับคราบสกปรกอยู่ตลอดเวลา

ฉะนั้นการก่อสร้างจึงจำเป็นต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมเพื่อป้องกันผิวหน้าคอนกรีตเกิดการแตกร้าว รวมไปถึงป้องกันคราบสกปรกฝังแน่น พี่เข้ขอแบ่งเป็น 4 ส่วนสำคัญ ดังนี้คือ

1. ปรับระดับพื้น (สำหรับภายในอาคาร และมีวัสดุทับผิวหน้า)

ขั้นตอนนี้จำเป็นต้องอาศัยช่างที่ชำนาญ ที่สำคัญต้องการปูนซีเมนต์ชนิดพิเศษ พี่เข้ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ จระเข้ ไพร์มเมอร์ เอส ร่วมกับ จระเข้ เซลฟ์-เลเวลลิ่ง ในการปรับระดับพื้นที่มีความบางแบบนี้
 

-จระเข้ ไพร์มเมอร์ เอส (น้ำยารองพื้นปูนปรับระดับ)
ใช้ทาก่อนเทปูนปรับระดับ เพื่อช่วยเพิ่มการยึดเกาะ และลดการเกิดฟองอากาศ เมื่อทำการเทปูนปรับระดับชนิดไหลตัวเองได้
-จระเข้ เซลฟ์-เลเวลลิ่ง (ปูนปรับระดับ)
ปูนไหลตัวได้ดี ใช้งานง่ายเพียงผสมน้ำ แห้งตัวเร็ว สามารถรับแรงได้ในระยะเวลาอันสั้น สามารถปรับระดับได้ที่ความหนา 1-40 มม. ใช้เพื่อเตรียมพื้นให้ได้ระดับก่อนปูวัสดุทับ เช่น กระเบื้อง, พรม, ไม้ปาร์เก้, กระเบื้องเซรามิก, กระเบื้องยาง หรือไม้ลามิเนต เป็นต้น

2. เพิ่มความแข็งแกร่ง

พื้น คือส่วนที่รับน้ำหนักและแรงกดทับที่มาจากการสัญจรหรือการใช้งานพื้นที่จำนวนมาก จึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญในการก่อสร้าง ทั้งนี้เพื่อไม่ให้ปัญหาพื้นแตกร้าวตามมาภายหลัง พี่เข้ขอแนะนำกลุ่มเคมีภัณฑ์ ดังต่อไปนี้

 

 

-จระเข้ ฟลอร์ ฮาร์ดเดนเนอร์ (ซีเมนต์เพิ่มความแข็งแกร่งพื้น)
ช่วยให้คอนกรีตแข็งแกร่งขึ้น ทนทานขึ้น ยืดอายุการใช้งานให้ยาวนาน เหมาะใช้กับพื้นโรงงาน โกดัง ลานจอดรถ ลานคอนกรีต เป็นต้น
-จระเข้ ลิควิด ฟลอร์ฮาร์ด พลัส (นํ้ายาเคลือบพื้นเพิ่มความแกร่ง)
เป็น Hybrid Crystalization ใช้ได้ทั้งการขัดหรือทา เพิ่มความแข็งแกร่งพื้นปูน สามารถใช้ได้ทั้งภายในและภายนอก ปูนใหม่และปูนเดิม และเปิดพื้นที่ใช้งานสำหรับการจราจรได้หลังจากทาไปแล้ว 7 วัน

 

3. น้ำยาเคลือบพื้น

พื้นคอนกรีตนอกจากต้องแข็งแกร่งเพื่อรองรับน้ำหนักที่มากได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือต้องไม่เป็นที่กักเก็บคราบสกปรกฝังแน่นต่าง ๆ พี่เข้ขอแนะนำเคมีภัณฑ์ ดังต่อไปนี้


 

 

-จระเข้ 9602 เอส (น้ำยาเคลือบเงาพื้น)
ใช้ทาป้องกันการเกิดคราบสกปรกฝังแน่น เช็ดทำความสะอาดได้ง่าย ใช้ได้ทั้งภายในและภายนอก เหมาะสำหรับพื้นผิวที่มีการดูดซึมน้ำต่ำ เช่น คอนกรีต ปูนฉาบ หินธรรมชาติ
-จระเข้ 9102 ดับบลิว (น้ำยาเคลือบด้าน)
ใช้ทาป้องกันการเกิดคราบสกปรกฝั่งแน่น เช็ดทำความสะอาดได้ง่าย ใช้ได้ทั้งภายในและภายนอก พื้นและผนัง เหมาะสำหรับพื้นผิวที่มีรูพรุน เช่น ซีเมนต์ หินธรรมชาติ

 

4. งานซ่อมแซม

ปัญหาพื้นแตกร้าวมีหลายระดับ ตั้งแต่ระดับพื้นผิวไปจนถึงระดับโครงสร้าง ดังนั้นการซ่อมแซมจำเป็นต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้องเหมาะสม เพื่อแก้ไขปัญหาได้อย่างถาวร พี่เข้ขอแนะนำกลุ่มเคมีภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสถานการณ์การใช้งาน ดังต่อไปนี้

 

 

-จระเข้ ฟลอร์ สมูท แพทช์ (ปูนซ่อมปรับพื้นบาง)
มีคุณสมบัติยึดเกาะดีเยี่ยม ผิวแกร่ง ทนทาน ใช้กับพื้นชำรุดความลึก 1-2 มม.

-จระเข้ ฟลอร์สมูท เบส (ปูนซ่อมปรับพื้นหนา)
มีคุณสมบัติยึดเกาะดีเยี่ยม ผิวแกร่ง ทนทาน ใช้กับพื้นชำรุดความลึก 2-10 มม.

-จระเข้ รีแพร์ มอร์ต้า (ซีเมนต์ซ่อมแซมโครงสร้าง)
ใช้กับงานซ่อม เสา คาน ใต้ท้องพื้นคอนกรีต สามารถรับแรงอัดได้สูง ซ่อมหนา 3-40 มม.

-จระเข้ โพลี-ยู ซีล (โพลียูริเทนอุดรอยต่อ)
ใช้อุดรอยต่อคอนกรีตในที่ที่มีการเคลื่อนตัว ผลิตภัณฑ์มีความยืดหยุ่นสูง ใช้งานได้หลากหลาย

-จระเข้ แบคกิ้ง ร็อด (โฟมเส้นอุดร่องชนิด โพลีเอททาลีน)
ใช้สำหรับอุดร่องเพื่อปรับระยะความลึกของร่องก่อนลงซีลแลนท์ ไม่มีควันพิษเมื่อเกิดลุกไหม้

กลุ่มเคมีภัณฑ์ดังกล่าวข้างต้นนี้ท่านเจ้าของบ้านสามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม ขึ้นอยู่กับงานซ่อมสร้างที่ต้องการใช้งาน เพียงเท่านี้ปัญหาจุกจิกกวนใจเกี่ยวกับพื้นแตกร้าวก็จะหมดไป รวมถึงปัญหาคราบสกปรกฝังแน่นก็จะลดลงไปได้เยอะ ดูแลทำความสะอาดได้ง่าย ทั้งยังยืดอายุการใช้งานให้กับพื้นได้อีกด้วย

ร่วมกันปกป้องพื้น

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน