ห้องใต้ดินแตกร้าว แก้ไขอย่างไร

ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับการสร้างห้องใต้ดิน

ปัจจุบันการสร้างห้องใต้ดินกำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากเจ้าของบ้านต้องการเพิ่มพื้นที่ใช้สอย บ้างก็สร้างเอาไว้เก็บของ บ้างก็ทำเป็นห้องทำงาน หรือแม้แต่ทำเป็นห้องโฮมเธียร์เตอร์ แล้วแต่ไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน แต่การสร้างห้องใต้ดินนั้นมีหลักในการคำนวณโครงสร้างที่แตกต่างจากห้องปกติทั่วไป เพราะต้องคำนึงถึงแรงอัดและความชื้นใต้ดินที่อาจส่งผลกระทบตามมาด้วย
 


ซึ่งปัญหาที่พบอยู่บ่อย ๆ ก็คือการแตกร้าวที่เกิดขึ้นทั้งในส่วนของผนัง พื้น และเพดาน ส่งผลให้เกิดความชื้นแทรกซึมเข้ามาภายในเป็นเหตุให้ผนังเกิดคราบราดำ สีโป่งพองหลุดล่อน หากแตกร้าวบริเวณพื้นก็จะทำให้วัสดุปูพื้นหลุดล่อนตามไปด้วย ทั้งหมดนี้หากปล่อยทิ้งไว้ไม่รีบดำเนินการแก้ไขอาจทำให้เกิดการทรุดตัวและพังถล่มลงมาได้ในที่สุด

ซ่อมรอยแตกร้าวห้องใต้ดินด้วย จระเข้ โพรเทคกรีต มอร์ต้า

ปัญหารอยแตกร้าวที่เกิดขึ้นในห้องใต้ดิน สามารถแก้ไขได้โดยใช้ผลิตภัณฑ์ จระเข้ โพรเทคกรีต มอร์ต้า ซีเมนต์ซ่อมแซมและตกผลึก ที่มีส่วนผสมของซีเมนต์ ทรายคัดพิเศษ และเคมีชนิดพิเศษ เหมาะสำหรับใช้ซ่อมแซมรอยแตกร้าว อุดรูโพรง รอยต่อคอนกรีตซึ่งเป็นข้อผิดพลาดจากการก่อสร้าง นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติพิเศษคือสามารถตกผลึกได้ ช่วยในการกันซึมน้ำ รับแรงอัดได้สูง สามารถแห้งตัวได้แม้ที่ที่มีความชื้น ที่สำคัญใช้งานง่ายแค่เพียงผสมน้ำ

ขั้นตอนการซ่อมแซมรอยแตกร้าวห้องใต้ดิน

ก่อนอื่นต้องทำความสะอาดพื้นผิวบริเวณที่จะซ่อมให้สะอาดปราศจากเศษปูน คราบเชื้อรา คราบน้ำมัน หรือสิ่งแปลกปลอมอื่น ๆ จากนั้นเปิดบาดแผลให้กว้างขึ้นความกว้างและลึกอย่างน้อย 20 มิลลิเมตร ในกรณีที่พื้นผิวมีลักษณะมันเงา หรือมีสิ่งปิดผิวหน้าต้องจัดการขัดเปิดผิวหน้าให้มีรูพรุนเสียก่อน หลังจากนั้นบ่มน้ำบนพื้นผิวให้ชุ่ม ก่อนทารองพื้นด้วย จระเข้ เพอร์เฟ็ค ชิลด์ (Slurry coat) และในระหว่างที่ จระเข้ เพอร์เฟ็ค ชิลด์ ยังหมาด ๆ (ไม่ควรทิ้งไว้เกิน 6 ชั่วโมง) ให้ลงมือซ่อมแซมรอยแตกร้าวด้วย จระเข้ โพรเทคกรีต มอร์ต้า ทันที หลังจากนั้นทิ้งให้แห้งราว 1-2 ชั่วโมงก่อนทาด้วย จระเข้ เพอร์เฟ็ค ชิลด์ อีกครั้ง

ข้อแนะนำ
-อัตราส่วนผสม จระเข้ โพรเทคกรีต มอร์ต้า 5 กก. ต่อนํ้า 0.8 ลิตร หรือ จระเข้ โพรเทคกรีต มอร์ต้า 2.5 ส่วน ต่อนํ้า 1 ส่วน
-ผลิตภัณฑ์เมื่อผสมแล้วต้องใช้งานให้หมดภายใน 30 นาที
-ในกรณีซ่อมที่ความหนาเกิน 30 มม. ควรซ่อมเป็นชั้น ชั้นละไม่เกิน 30 มม.

ห้องใต้ดินเป็นพื้นที่ที่ต้องเผชิญกับแรงอัดและความชื้นสูง เพื่อความมั่นคงแข็งแรงและปลอดภัยหากเกิดการแตกร้าวขึ้นจำเป็นต้องรีบดำเนินการแก้ไขด้วยผลิตภัณฑ์ซ่อมสร้างที่ได้มาตรฐานอย่าง จระเข้ โพรเทคกรีต มอร์ต้า ซีเมนต์ซ่อมแซมและตกผลึก สามารถสั่งซื้อได้ที่ store.jorakay.co.th หรือโทรสอบถามเพิ่มเติมได้ที่หมายเลข 02-720-1112

ห้องใต้ดินแตกร้าว แก้ไขอย่างไร

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน