โครงสร้างบ้านไม่ดี ส่งผลบ้านทรุด ทำไงดี ?

ทำไงดี! โครงสร้างบ้านไม่ได้มาตรฐาน ส่งผลบ้านทรุด

รูปแบบการสร้างบ้าน มีความก้าวหน้าทันสมัยอย่างมาก ทั้งการเลือกใช้วัสดุก่อนสร้าง การออกแบบ รวมถึงโครงสร้างบ้านที่แข็งทนทาน ได้มาตรฐาน เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้อยู่อาศัย ในปัจจุบันโครงสร้างบ้านมีให้เลือกหลากหลายประเภทอย่างเช่น โครงสร้างเหล็กสําเร็จรูป โครงสร้างไม้ และโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก เป็นต้น โดยแต่ละโครงสร้างบ้างมีความแข็งแรงแตกต่างกันออกไป อีกทั้งยังเหมาะสำหรับบ้านแต่ละสไตล์

เพราะฉะนั้นการเลือกสร้างบ้านสักหลัง จึงต้องให้ความสำคัญในการเลือกโครงสร้าง เพราะหากโครงสร้างมีฐานรากที่ไม่แข็งแรง หรือ ไม่ได้มาตรฐาน อาจส่งผลให้
บ้านทรุด บ้านเอียง ซึ่งนำมาด้วยปัญหาใหญ่!

บ้านทรุด เกิดจากอะไร ? ปัญหาที่เจ้าของบ้านกลุ้มใจอย่างมาก ส่งผลกระทบใหญ่ รวมถึงอาจนำไปสู่อันตรายต่อผู้อยู่อาศัย ดังนี้

 

 

รอยแตกร้าวบนตัวบ้าน

รอยแตกร้าวบนตัวบ้านมีทั้งแบบอันตราย และไม่อันตราย รอยแตกมักเกิดจากผิวผนังที่มีการฉาบไม่ได้คุณภาพหรือ สีที่ไม่ได้มาตรฐาน หากรอยแตกร้าวมีขนาดใหญ่ที่เกิดขึ้นบนผนังเสา อาจส่งผลทำให้บ้านทรุดตัว หรือแยกออกจากกันในแนวทแยงมุม ซึ่งรอยแตกประเภทนี้ส่งผลอันตรายอย่างมาก

พื้นดินยุบเป็นโพรง

พื้นดินยุบตัวจนเกิดเป็นโพรง สัญญาณที่บ่งบอกว่าบ้าน กำลังจะทรุดตัว เพราะฉะนั้นหากเสาเข็ม และฐานรากของบ้าน มีความแข็งแรงมากพออาจส่งผลกระทบต่อตัวบ้านได้น้อย แต่หากฐานรากบ้านไม่มีความแข็งแรง อาจทำให้บ้านเกิดการทรุดตัว หรือถล่มลงมา

ปัญหาบ้านทรุด จากสาเหตุโครงสร้างบ้าน แก้ไขอย่างไรดี 

ปัญหาบ้านทรุดสามารถแก้ไขได้ง่าย ในกรณีที่ซื้อบ้านใหม่ โดยมีผู้ขายรับประกันโครงสร้างบ้านอย่างน้อย 5 ปีคุณสามารถติดต่อคงการขายเพื่อเรียกร้องให้ผู้ขายดำเนินการแก้ไขปัญหาบ้าน สำหรับบ้านเก่า หรือ ที่หมดประกันบ้านแล้ว หากเกิดบ้านทรุดให้คุณสามารถแก้ไขโดยการเข้าปรึกษากับวิศวะกรก่อสร้าง ที่มีความชำนาญในเรื่องบ้าน เพื่อแก้ไขปัญหาตรงจุด ปัญหาบ้านทรุดแก้ไขอีกหนึ่งวิธี คือ...
 

คลิกอ่านบทความ "บ้านทรุด สาเหตุจากโครงสร้างบ้าน แก้ไขอย่างไรดี?" เพิ่มเติม

โครงสร้างบ้านไม่ดี ส่งผลบ้านทรุด ทำไงดี ?

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน