เทรนด์สีประจำปี 2021 สีแห่งความหวังที่ยั่งยืนและความมีชีวิตชีวา

สี Ultimate Grey และ Illuminating สีแห่งปี 2021

 


เหลืออีกเพียงไม่กี่อึดใจก็จะเข้าสู่ช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2021 กันแล้ว ถือเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองรับสิ่งดี ๆ ที่จะมีเข้ามาให้กับตนเอง อะไรที่เป็นเรื่องที่ทำให้ทุกข์ใจตลอดปี 2020 ที่ผ่านมา ก็ขอให้ผ่านพ้นไป นับจากนี้เตรียมพร้อมรับความสุข สดใส ที่กำลังจะมีเข้ามาสำหรับปีหน้าฟ้าใหม่กันดีกว่า

ในบทความนี้ตามหัวข้อที่เกริ่นเอาไว้ เกี่ยวกับเทรนด์สีมาแรงของปีหน้า 2021 มันก็ควรจะเป็นโทนสีแห่งความเบิกบาน สดใส ปลอบประโลมจิตใจ เติมความกระชุ่มกระชวยกันสักหน่อย เพราะปี 2020 ที่ผ่านมาต่างต้องเจอกับเรื่องหนัก ๆ มามากเหลือเกิน ทั้งโรคระบาด เศรษฐกิจย่ำแย่ คนตกงาน พาให้จิตใจหม่นหมองมาตลอดทั้งปีแล้ว

ล่าสุด Pantone ผู้นำเทรนด์วงการสีได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการผ่านสื่อช่องทาง Social media ว่า สีที่จะฮอตฮิตในปี 2021 คือธีม Ultimate Grey 17-5104 และ Illuminating 13-0647 สีที่สื่อถึงความแข็งแกร่งและความหวังที่ยั่งยืน ร่าเริงเปล่งประกายด้วยความมีชีวิตชีวา

โดยสีที่ถือเป็นธีมของปี 2021 ก็คือ "สีเทาและสีเหลือง" โดยสีเทาเปรียบเสมือนรากฐานความมั่นคงที่เชื่อถือได้ ขณะที่สีเหลืองแสงอาทิตย์ให้ความรู้สึกอบอุ่นมีชีวิตชีวา สดใสร่าเริง สื่อถึงความแข็งแกร่งและความหวัง เมื่อทั้งสองสีมารวมกันจะเกิดการจับคู่สีที่เป็นแรงบันดาลใจ รวมถึงความรู้สึกที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ด้วยคำสัญญาในแง่ดีของวันที่เต็มไปด้วยแสงแดดและอิสระ

นอกจากนี้ Pantone ยังได้นิยามความหมายของสีเฉดต่าง ๆ เอาไว้อย่างน่าสนใจดังต่อไปนี้

 

1. สีชมพูอมส้ม (Desert Flower PANTONE 15-1435 TCX)

สีชมพูอมส้ม เป็นสีที่สื่อถึงความมีชีวิตชีวาและความอ่อนโยน ครั้งหนึ่งในศตวรรษที่ 15 เป็นสีที่ถูกนำมาใช้ในงานศิลปะอย่างแพร่หลาย เพราะสามารถถ่ายทอดความรู้สึกเรียบง่าย ไม่ปรุงแต่งได้เป็นอย่างดี
 

2. สีขาว (Egret PANTONE 11-0103 TCX)


สีขาว สื่อถึงความเคารพ แสงสว่าง การเริ่มต้นใหม่ และแน่นอนสีขาวยังช่วยให้รู้สึกสะอาด ปลอดภัยและเรียบง่าย ว่ากันว่าปีหน้าเทรนด์แฟชั่นสีขาวจะถูกนำมาใช้มากขึ้นบนเสื้อผ้า อย่างไรก็ตามสีขาวที่มากจนเกินไปนั้นอาจทำให้เกิดความรู้สึกเหงา ว่างเปล่า ได้ด้วยเช่นกัน
 

3. สีม่วง Petunia (PANTONE 19-3632 TCX)

สีม่วงสื่อถึงความทันสมัยและความเสมอภาค เป็นสีที่เป็นตัวแทนแห่งอารยธรรม สิทธิมนุษยชน นอกจากนี้ยังช่วยให้เกิดสมาธิ สติปัญญา ลดความว้าวุ่นในจิตใจได้เป็นอย่างดี สีม่วงยังสื่อถึงความโรแมนติกได้อีกด้วย
 

4. สีเขียว Canton (PANTONE 16-5112 TCX)


สีเขียว เป็นสีแห่งชีวิต เชื่อมโยงกับธรรมชาติรอบๆ ตัว พลังของสีเขียวจะช่วยให้เกิดความรู้สึกสดชื่น คลายความตึงเครียด คลายความเมื่อยล้าของระบบประสาทตา ช่วยพัฒนาอารมณ์และพฤติกรรม
 

5. สีเทา  Blue Fog (PANTONE 15-4008 TCX)

เป็นสีตัวแทนของความสงบและความผ่อนคลาย ช่วยปรับสมดุลของชีวิต ทั้งยังเชื่อมโยงกับการมีไหวพริบ สติปัญญา มีวุฒิภาวะ สีเทาอาจไม่กระตุ้นความรู้สึกทางอารมณ์เท่าไหร่ แต่จะเน้นไปที่ความสงบภายในจิตใจมากกว่า
 

6. สีฟ้า Cyan Blue (PANTONE 16-4529 TCX)

สีฟ้าสื่อถึงธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มุ่งเน้นไปที่ปัญหามลภาวะทางทะเลที่ส่งผลต่อสิ่งมีชีวิตจำนวนมาก กระตุ้นให้เกิดจิตสำนึก ย้ำเตือนให้เห็นคุณค่าของท้องทะเล กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์และอิสระ นอกจากนี้สีฟ้ายังเป็นสีที่ปลอดภัยที่สุดกรณีไม่แน่ใจว่าจะเลือกใช้สีอะไรดี
 

7. สีส้ม Fiesta (PANTONE 17-1564 TCX)

สีส้มถือเป็นตัวแทนของพลังใจ ทำให้เกิดความมีชีวิตชีวา มีพลัง ความกระตือรือร้น อีกมุมหนึ่งอาจกล่าวได้ว่าเป็นสีแห่งการปลดปล่อยจากความกังวลและความเครียดทั้งหลาย ช่วยให้มองโลกในแง่ดียิ่งขึ้น

และทั้งหมดนี้ก็คือเทรนด์สีมาแรงสำหรับปีหน้า 2021 พร้อมความหมายของพลังสีเฉดต่าง ๆ ที่พี่เข้นำมาฝากทุกท่านในบทความนี้ แน่นอนว่าหากพูดถึงนวัตกรรมสีทาบ้านในยุค New Normal สีจากจระเข้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์อย่างแท้จริง

เพราะนอกจากมีให้เลือกหลายประเภท และเฉดสีแล้ว ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีล้ำสมัย ผ่านมาตรฐานเรื่องความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้ ผู้อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อมในระดับสากล สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร. Call Center 02-720-1112
 

บทความที่เกี่ยวข้อง 
สีดีจากธรรมชาติเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีและสุขภาพดี ๆ
สี Natural Color ป้องกันผนังหลุดล่อนได้ดี! ขาวทนนาน ไม่ซีดเหลือง
Modern Loft โชว์ฝีมือสร้างสรรค์ สีลอฟท์ กับจระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์

 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

เทรนด์สีประจำปี 2021 สีแห่งความหวังที่ยั่งยืนและความมีชีวิตชีวา

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน