โครงสร้างบันไดบ้านแต่ละประเภท แตกต่างกันอย่างไร

บันไดบ้าน สำคัญอย่างไร มีผลต่อตัวบ้านไหม

บันไดบ้าน ถือว่าเป็นสิ่งที่ช่วยเชื่อมต่อระหว่างจุดยืนที่ระดับความสูงแตกต่างกัน โดยทั่วไปแล้วบันไดบ้านจะมีลักษณะเป็นทางตรง หรือ มีความเป็นเกลียวปัจจุบันบันไดบ้านมีรูปแบบต่างๆมากมาย ทั้งความแปลกใหม่ ความสวยงาม ทันสมัย อีกทั้งยังมีการออกแบบให้เข้ากับสไตล์การตกแต่ง และตัวบ้านมากยิ่งขึ้น ปัจจัยหลักๆของการสร้างบันได เพื่อตอบโจทย์การใช้งาน มอบความสะดวกสบายให้กับบ้านสองชั้นขึ้นไป โดยบันไดบ้านมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ มอบความสวยงามที่ต่างกันออกไป

ประเภทบันไดแต่ละชนิด ต่างกันอย่างไร

นอกจากบันได้บ้านจะมอบความสะดวกสบาย สวงงามให้กับผู้อยู่อาศัยได้ขึ้น-ลง ยังมีผลต่อตัวบ้านอีกด้วย เพราะฉะนั้นการสร้างบันไดบ้าน ควรได้มาตรฐานและถูกออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญ หรือช่างมืออาชีพที่มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับบันได เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โครงสร้างบันไดบ้านแต่ละประเภท แตกต่างกันอย่างไร เพื่อเป็นแนวทางและความรู้เล็กน้อยๆให้กับผู้ที่ต้องการสร้างบ้านและเลือกบันได้ที่เหมาะสม ให้พอเห็นภาพออกว่าบันไดแต่ละประเภทเป็นแบบไหน

'

 

'

บันไดท้องเรียบ 

บันไดท้องเรียบ จัดเป็นบันไดที่มีโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก บริเวณใต้ท้องบันไดมีลักษณะเรียบ เป็นบันไดพื้นฐาน สร้างง่าย ไม่ยุ่งยาก แถมยังไดรับความนิยม ช่างทั่วไปแนะนำ

บันไดลอย

โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก จะมีที่ยื่นเฉพาะลูกนอนบันไดออกมาจากผนัง  เพราะฉะนั้นจะต้องมีความแข็งแรง ทนทาน ขั้นบันไดแต่ละขั้นลอยได้ แต่ความจริงแล้วมีคอนกรีตเสริมเหล็กซ่อนอยู่ในผนัง เพื่อเป็นการยึดติด

บันไดพับผ้า

ฟักดูแปลกสักหน่อย แต่บันไดพับผ้า มีโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก บริเวณใต้ท้องบันไดเป็นหยักไปตามขั้นบันได มอบความสวยงามมากกว่าบันไดท้องเรียบ ก่อสร้างที่ยาก เพราะช่างจะต้องตีไม้แบบเป็นหยักที่ท้องบันได มีความยุ่งยาก

บันไดพับผ้าแบบมีแม่บันได

บันได้ประเภทนี้ มีลักษณะเหมือนบันไดพับผ้า แถมยังมีข้อแตกต่างตรงแม่บันได โดยทำหน้าที่เป็นคานช่วยรับน้ำหนัก เมื่อสร้างสามารถลดความหนาของลูกตั้งและลูกนอนให้มีความบางลงได้

แม่บันไดขนาบข้างขั้นบันได

มีลักษณะแม่บันไดอยู่ขนาบข้างขั้นบันไดทั้งสองฝั่ง ยึดติดด้วยลูกนอนโดยตรงกับแม่บันได ส่วนใหญ่แล้วบันไดไม้จะใช้สลักหรือตะปู แต่บันไดเหล็กจะใช้การเชื่อมหรือยึดด้วยสกรู

แม่บันไดอยู่ใต้ขั้นบันได

มีลักษณะแม่บันไดอยู่ใต้ขั้นบันได มีพุกบันไดทำหน้าที่ยึดลูกนอนที่วางขนานกับพื้น โดยจะต้องมีการเข้ากับแม่บันไดที่วางเอียง ที่สำคัญจะต้องมีแม่บันไดใต้ขั้นบันไดตั้งแต่ 1 ตัวขึ้นไป เพื่อความแข็งแรง ทนทาน

เห็นได้ว่าบันไดแต่ละประเภทมีความแตกต่างกันออกไป ทั้งการออกแบบการดีไซน์ รวมถึงการเลือกใช้วัสดุ ฉะนั้นหากต้องการสร้างบันไดให้เข้ากับตัวบ้านหรือเพื่อความสวยงาม แนะนำให้ปรึกษาสถาปนิกหรือผู้เชี่ยวชาญ เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาเรื่องบ้านภายหลัง พร้อมเลือกแบบบันไดที่เหมาะกับบ้านของคุณ หากพบกับปัญหาเรื่องบันไดต่างๆ แนะนำเลือกใช้ผลิตภัณพ์จระเข้ อย่างเช่น จมูกบันได้อลูมิเนียม เกเตอร์  จมูกบันไดเรืองแสง จระเข้  คิ้วอลูมิเนียม เกเตอร์ เป็นต้น พร้อมตอบโจทย์ทุกการใช้งาน

 

บทความที่เกี่ยวข้อง 

บันได ตามหลักฮวงจุ้ย ควรอยู่ตรงไหน ถึงจะส่งผลดีกับคนในบ้าน
บันไดบ้านควรมีกี่ขั้น กว้างเท่าไหร่ จึงจะปลอดภัย
ตกบันได ไม่ใช่เรื่องตลก! แต่ป้องกันได้


 

โครงสร้างบันไดบ้านแต่ละประเภท แตกต่างกันอย่างไร

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน