ข้อควรรู้! ก่อนรีโนเวทบ้านเก่า ควรคำนึงถึงสิ่งใดบ้าง?

ต้องการรีโนเวทบ้านเก่า ระวังเรื่องใดบ้าง

ปัจจุบันการสร้างบ้านมีรูปแบบที่แปลกตาต่างจากสมัยก่อน เน้นการออกแบบที่มีความทันสมัย สวยงามมอบความสะดวกสบาย ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้คนมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีการนำรูปแบบบ้านจากฝั่งตะวันตกเข้ามาดัดแปลงให้เหมาะกับสภาพอากาศ และภูมิประเทศไทย โดยส่วนใหญ่ทำเล ที่ตั้งบ้าน มักจะเน้นปลูกสร้างใกล้คมนาคมการขนส่ง ห้างสรรพสินค้า เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้คนยุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็น คอนโดมิเนียม บ้านทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม เป็นต้น มีการแบ่งสัดส่วนเป็นระเบียบ พร้อมเข้าอยู่ และยังมีราคาค่อนข้างสูง

ดังนั้น ! รีโนเวทบ้านเก่าจึงเป็นตัวเลือกที่ดี ให้กับผู้ที่มีงบประมาณในการเลือกซื้อบ้าน หรือ สร้างบ้านใหม่  เหมาะสำหรับบ้านที่ความทรุดโทรม อย่างเช่น สีบ้านหลุดล่อน หลังคารั่วซึม ผนังบ้านแตกร้าว เป็นต้น เมื่อเกิดปัญหาเหล่านี้ เจ้าของบ้านถึงกับกุมขมับเลยล่ะ วันนี้พี่เข้มาพร้อมกับ ข้อควรรู้! ก่อนรีโนเวทบ้านเก่า ควรคำนึงถึงสิ่งใดบ้าง? ให้คุณได้จัดระเบียบการดูแลบ้านที่ถูกต้อง และยังประหยัดงบประมาณ อันดับแรกควรพิจารณาปัญหาด้านโครงสร้าง และงานระบบ  ดังนี้
 


ทำเลบ้าน

สิ่งที่ควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรก คงหนีไม่พ้น  “ทำเลบ้าน” ในเรื่องของการเดินทาง ใกล้การขนส่ง มีสิ่งอำนวยความสะดวกในเรื่องต่างๆมากมาย มองไกลไปถึงในอนาคตว่าพื้นที่บ้านเสี่ยงต่อการทรุด หรือ น้ำท่วมหรือไม่  หากเลือกซื้อบ้านควรสำรวจโครงสร้าง ระบบ วัสดุตกแต่งต่างๆ

โครงสร้างบ้าน

งานโครงสร้างบ้าน ถือเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะหากโครงสร้างบ้านไม่ดี เกิดความเสียหาย ส่งผลใหญ่อย่างแน่ แนะนำตรวจสอบตั้งแต่ประตูบ้าน ระบบพื้น  รอยรั่วซึม คราบน้ำ เป็นต้น เพื่อทำการประเมินราคาในการซ่อมแซมต่อไป เริ่มจากส่วนที่สำคัญๆ ก่อน
งานระบบ
ตรวจสอบระบบไฟฟ้า ระบบสุขาภิบาล เช็คจุดสำคัญต่างๆ พื้นที่เสี่ยงการรั่วซึม คราบน้ำ เชื้อรา เป็นต้น สำหรับบ้านที่มีอายุมานานกว่า 20 ปี ควรเช็คระบบความปลอดภัยทั้งหมด ทุกระบบ เพื่อที่จะทำการเดินระบบใหม่ ทดสอบเปิด-ปิดไฟ การรั่วไหลของไฟฟ้า หรือ น้ำ เพื่อความปลอดภัยของสมาชิกภายในบ้าน
ผนังบ้าน วัสดุตกแต่ง
บ้านที่มีอายุการใช้งานนาน ควรตรวจสอบระบบผนังบ้าน วัสดุตกแต่ง ภายใน ภายนอก โดยเฉพาะพื้นที่มุมเพดาน ร่องยาแนว รอยต่อ หากเสียหายแนะนำใช้วัสดุปิดผิวที่ได้คุณภาพ ในกรณีเกิดความเสียหานบริเวณร่องยาแนว แนะนำ จระเข้ ไอฟิกซ์ ผลิตภัณฑ์กาวยาแนวสำเร็จรูป สำหรับร่องกว่าง 2-5 มม. ความลึกร่องกระเบื้องไม่เกิน 3 มม. ช่วยปกปิดและซ่อมแซมร่องยาแนว

 


เป็นยังไงบ้าน? สำหรับ ข้อควรรู้! ก่อนรีโนเวทบ้านเก่า ควรคำนึงถึงสิ่งใดบ้าง? จะเห็นได้ว่าแต่ละจุดมีความเสี่ยง และเกิดความเสียหายมากที่สุด อีกทั้งยังส่งผลเสียใหญ่ในอนาคตหากปล่อยไว้ เพราะฉะนั้นหากต้องการรีโนเวทบ้านใหม่ ควรตรวจสอบจุดสำคัญๆ ของบ้าน ตามที่พี่เข้กล่าวไปข้างต้น หากพบปัญหาบ้านใหญ่เกินแก้ไข แนะนำปรึกษาสถาปนิก หรือ ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำการซ่อมแซมต่อไป แต่หากเป็นปัญหาเล็กน้อยที่สามารถซ่อมเองได้ อย่างเช่น หลังคารั่วซึม ร่อยยาแนว แนะนำใช้ผลิตภัณฑ์จระเข้ ดูแล แก้ไขเรื่องบ้านตรงจุด ประหยัดงบประมาณ ให้คุณเปลี่ยนบ้านเก่าให้เป็นบ้านใหม่ได้ตามที่ต้องการ

บทความที่เกี่ยวข้อง
นวัตกรรมคัลเลอร์ซีเมนต์
สีทาบ้านช่วยลดโลกร้อนได้นะรู้ยัง ?
สีมอร์ต้า คืออะไร? พบคำตอบจาก Jorakay


 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

ข้อควรรู้! ก่อนรีโนเวทบ้านเก่า ควรคำนึงถึงสิ่งใดบ้าง?

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน