เลือกผู้รับเหมาอย่างไร? ให้ได้งานมีคุณภาพ-ไม่โดนหลอก

หมดปัญหาเลือกผู้รับเหมา เพื่อให้ได้งานมีคุณภาพ

ในการเลือกผู้รับเหมานั้นคุณจะต้องเริ่มจากการสอบถามจากบุคคลใกล้ตัว ไม่ว่าจะเป็นญาติพี่น้อง เพื่อนหรือคนรู้จักกันใช่ไหมครับ เพราะการที่บุคคลเหล่านั้นเคยมีการว่าจ้างงานมาก่อนหน้านี้แล้ว แน่นอนว่าเขาจะต้องรู้จุดเด่นและจุดด้อยของผู้รับเหมานี้เป็นอย่างดี และคุณก็สามารถที่จะเห็นและได้สัมผัสผลงานของผู้รับเหมาได้ง่ายมากขึ้น คุณก็จะประเมินได้ว่าผู้รับเหมาเจ้านี้ เหมาะสมและตอบโจทย์สิ่งที่คุณต้องการได้มากน้อยเพียงใด

หลังจากที่คุณถามบุคคลใกล้ตัวไปแล้ว แน่นอนว่าคุณอาจจะได้ผู้รับเหมาในใจมากกว่าหนึ่งเจ้าก็ได้ครับ ขั้นตอนต่อมาคุณจะต้องดูว่าผลงานที่ผ่านมาของผู้รับเหมานั้น มีความน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด แน่นอนว่าผลงานที่ผ่านมาจะเป็นตัวบ่งชี้คุณภาพของผู้รับเหมาได้เป็นอย่างดี เพราะคงไม่มีใครอยากเสียเงินหลายแสนไปโดยที่ได้รับงานที่ไม่มีคุณภาพกลับมาใช่ไหม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้รับเหมาหลาย ๆ เจ้ามักจะเริ่มต้นจากศูนย์ แต่ถ้าหากงานที่ผ่านมาจนถึงล่าสุดมีการพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ  แน่นอนว่าความมั่นใจที่จะเลือกผู้รับเหมาเจ้านี้ก็มีมากขึ้นเช่นกัน

นอกจากนี้การเลือกผู้รับเหมาให้ตรงกับงานของคุณให้มากที่สุดนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญ ถึงแม้ว่าคุณอยากได้ผู้รับเหมาเจ้านี้มากน้อยเพียงใด แต่ความถนัดของงานที่ผู้รับเหมามีน้อยกว่าเจ้าอื่น คุณก็ควรที่จะเลือกเจ้าอื่นนะครับ อีกทั้งการเลือกผู้รับเหมาควรเลือกที่มีความสามารถหลาย ๆ ด้าน ครอบคลุมทุกด้านของงาน เรียก ๆ ง่ายว่าจ้างผู้รับเหมาเจ้านี้เพียงเจ้าเดียวงานก็เสร็จสมบูรณ์โดยไม่ต้องจ้างผู้รับเหมาอื่น ๆ เพิ่มเติม

 

การพูดคุยสอบถาม การให้ผู้รับเหมาหลาย ๆ เจ้าที่คุณเล็งไว้ประเมินราคา เพื่อนำมาเปรียบเทียบก็เป็นสิ่งที่คุณควรทำ เพราะคุณจะได้รู้ว่าแต่ละเจ้ามีการประเมินราคาอยู่ที่เท่าไหร่ ส่วนการตัดสินเลือกนั้น อาจจะนำการสอบถามความรู้ คำแนะนำ วิธีการแก้ไขปัญหา การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์มาเป็นตัวคำนวณได้อีกด้วย ยิ่งเราตั้งคำถามและผู้รับเหมาสามรถตอบคำถามได้ ให้คำแนะนำได้ ถึงแม้ว่าราคาที่ประเมินมาอาจจะสูงกว่าเจ้าอื่น แต่ค่าประสบการณ์ไม่น้อยกว่าเจ้าอื่นแน่นอน และไม่แน่ว่าบางครั้งคุณอาจจะได้ผู้รับเหมาที่มีความรู้ในราคาคุ้มค่าก็ได้นะครับ 

การกำหนดวันเริ่มต้นและวันสุดท้ายของงาน จะต้องมีความชัดเจน หรือหากไม่เสร็จตามกำหนดเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ก็ไม่ควรเลยจากวันที่กำหนด 1 – 2 สัปดาห์ เพราะผู้รับเหมาที่ดีจะต้องคำนวณระยะเวลา รวมไปถึงคำนวณถึงสภาพอากาศในช่วงเวลานั้น รวมเข้าไปอยู่ด้วย อีกทั้งปัจจัยในการที่คุณจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมจากผลงานก็คือ ความน่าเชื่อถือของผู้รับเหมา สถานที่ตั้ง เบอร์โทรศัพท์ติดต่อจะต้องมีแหล่งที่ตั้งที่ชัดเจน และไม่เคยมีประวัติการหนีงานแม้แต่ครั้งเดียวควบคู่ไปด้วยเช่นกัน

เอาเป็นว่าใครที่กำลังมองหาผู้รับเหมาอยู่นั้น ก็ลองนำคำแนะนำดี ๆ จากพี่เข้ด้านบน ไปปรับใช่กันดูนะครับ และพี่เข้ขอย้ำส่งท้ายว่าค่อย ๆ ตัดสินในการเลือกผู้รับเหมา เพราะหากคุณได้รับงานที่ไม่มีคุณภาพมานั้น การซ่อมแซมย่อมเกิดขึ้น และอาจจะบานปลายในเรื่องค่าใช้จ่ายกันได้นะครับ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

จัดกิจกรรมสุดพิเศษให้แก่ช่าง ผู้รับเหมา และร้านค้าที่อยู่ในเขตจังหวัดระยอง
10 เทคนิค เลือกผู้รับเหมา หาผู้รับเหมาจากที่ไหนดี!

บริษัท Coteccons Construction Joint Stock Company หนึ่งในบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างแบบครบวงจรที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเวียดนาม

 

เลือกผู้รับเหมาอย่างไร? ให้ได้งานมีคุณภาพ-ไม่โดนหลอก

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน