วิธีป้องกันกลิ่นอาหารภายในห้องครัว

หมดปัญหากลิ่นอาหารกวนใจ ภายในห้องครัว

ห้องครัวทราบกันดีอยู่แล้วว่าเป็นห้องสำหรับปรุงอาหารหรือทำอาหาร ที่ประกอบไปด้วยเตา อ่างล้างจจาน อุปกร์ทำน้กร้อน เครื่องมช้ไฟฟ้าต่างๆ รวมถึงเครื่องปรุง อุปกรณ์เครื่องมือทำอาหาร เป็นต้น แน่นอนว่าเมื่อทั้งหมดถูกจัดมาอยู่รวมกับภายในห้อง สิ่งที่หนีไม่พ้นเลยก็คือ กลิ่นอาหาร หรือ คราบสกปรกต่างๆจากการทำอาหาร เรียกได้ว่าสร้างความลำบากใจให้กับคุณแม่บ้านทั้งหลายอย่างมาก แต่…สิ่งเหล่านี้ก็ถือเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้วที่ต้องเกิดขึ้น  หากไม่กลิ่งไม่พึ่งประสงค์มีมากจนเกินไป อาจสร้างความสำคัญใจให้กับผู้อยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น

กำจัดกลิ่งไม่พึ่งประสงค์ จากห้องครัว

แต่…ทุกปัญหามีทางออก เพราะฉะนั้นคุณแม่บ้านไม่ต้องกังวลใจไป พี่เข้มีทางออกดีๆมาฝาก กับ วิธีป้องกันกลิ่นอาหารภายในห้องครัว พร้อมวิธีกำจัดคราบสกปรกจากเศษอาหาร น้ำมัน เป็นต้น อีกทั้งยังทำให้ห้องครัวของคุณไร้กลิ่นกวนใจอีกด้วย แถมยังเป็นวิธีการง่ายๆที่สามารถทำเอง คราวนี้คุณแม่บ้านไว้วางใจได้เลือกให้คุณได้แฮปปี้เข้าครัวทำอาหารได้ในทุกๆวัน 

 ง

 


ปิดประตูหน้าต่าง ห้องอื่นๆให้สนิท

เมื่อถึงเวลาทำอาการเช้า – เย็น สิ่งที่ห้ามลืมคงหน้าไม่พ้นเรื่องของการปิดประตูหน้าต่าง ห้องอื่นๆภายในบ้านให้สนิท หรือ เฉพาะห้องครัวก็ได้ เพื่อไม่ให้กลิ่งอาหารที่ทำลอยเข้าห้องอื่นๆภายในบ้านได้ อย่างเช่น เข้าไปสัมผัสกับเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย เป็นต้น  เพราะฉะนั้นควรเช็ดสักนิดก่อนทำอาหาร  

เปิดเครื่องดูดควัน

นอกจากจะต้องปิดประตูหน้าต่าง ห้องอื่นๆให้สนิทแล้ว เมื่อทำอาหารอย่าลืมเปิดเครื่องดูดควันด้วย เพราะเครื่องดูดควันจะเป็นตัวทำให้กลิ่นอาหารหรือควันออกไปจากห้องครัว และไม่ทิ้งกลิ่นเหม็นไว้

น้ำส้มสายชู + น้ำเปล่า

วิธีการง่ายๆที่จะช่วยให้บ้านและห้องครัวของไร้กลิ่นไม่พึ่งประสงค์จากการทำอาหาร โดยใหคุณเตรียมน้ำส้มสายชู + น้ำเปล่า นำมาต้มให้เดือดแล้วตั้งไว้มุมใดมุมหนึ่งของบ้าน การทำเช่นนี้จะช่วยดูดกลิ่นอาหารได้ ให้จางลงได้

การฉีดสเปรย์

การฉีดสเปรย์เป็นต้วเลือกที่คุณแม่บ้านหลายคนเลือกใช้ เพราะหาซื้อได้ง่าย สามารถนำมาฉีดภายในห้องครัวเพื่อกำจัดกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ได้ แต่…ก่อนฉีกอย่าลืมเก็บภาชนะอย่างเช่น จาน ฉาม แก้วน้ำ เป็นต้น เพื่อะได้ไม่สัมผัสกับสเปรย์ที่ฉีดไป

มะนาว

การเลือกใช้มะนาวเป็นอีกตัวเลือกที่ดี ที่ช่วยในเรื่องของการดับกลิ่นอาหาร เพราะฉะนั้นแล้วสามารภนำมานาวมาฝานเป็นชิ้นแล้วนำไปต้มให้เดือด กลิ่นที่ออกมาช่วยให้กลิ่นอาหารจางหายไปได้

การดูแลทำความสะอาดห้องครัว

เมื่อทำอาหารเช้า-เย็น เสร็จแล้ว อย่าลืมทำความสะอาดห้องครัวก่อน เพื่อให้ห้องครัวสะอาดไร้กลิ่นอาหาร และคราบสกปรกต่างๆ ดังนั้นสามารถเลือกใช้ น้ำยาจระเข้ ทำความสะอาดทั่วไปใช้ทำความสะอาดได้ทั่วไป 

 

 

หมดปัญหากลิ่นอาหารกวนใจ ให้คุณได้เข้าครัวทำอาหารได้ทุกวัน วิธีป้องกันกลิ่นอาหารภายในห้องครัว เป็นทริคนิกที่พี่เข้นำมาแนะนำ ซึ่งเป็นวิธีง่ายๆสามารถนำไปปรับใช้ได้ แต่สิ่งที่แม่ครัวทั้งหลายอย่าลืมคือเรื่องการทำความสะอาดห้องครัวอย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 -3 ครั้ง หรือทุกครั้งก็ได้ เพราะเป็นลดปัญหากลิ่นอาหาร และคราบสกปรก แถมยังได้ห้องครัวที่สะอาดเหมือนใหม่อีกด้วย

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

บอกลาคราบมันในห้องครัว ด้วยวิธีเหล่านี้
ปัญหาต่อเติมครัวแล้วทรุด เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไร ?
รวมประเภทหินเทียม พร้อมตกแต้งบ้านให้สวยหรู และมีสไตล์

 
 

วิธีป้องกันกลิ่นอาหารภายในห้องครัว

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน