รวมของใช้ใกล้ตัวแหล่งสะสมเชื้อโรค! ที่ไม่ควรมองข้าม

ระวัง! อันตรายจากเชื้อโรค ที่เกิดจากของใช้ใกล้ตัว

คนส่วนใหญ่มักมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับการใช้ชีวิตภายนอกบ้าน เพราะคิดว่าเมื่อก้าวเท้าออกจากบ้าน หรือตัวอาคารแล้ว จะถูกรายล้อมไปด้วยเชื้อโรคที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ โดยหารู้ไม่ว่าสิ่งของใกล้ตัว รวมถึงของใช้ในบ้าน หากไม่หมั่นทำความสะอาด ก็เป็นตัวการที่กักเก็บเชื้อโรคเอาไว้เช่นกัน! สำหรับสิ่งของที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค มีดังต่อไปนี้
 

ฟองน้ำ

มีผู้เชี่ยวชาญได้กล่าวไว้ว่าในจำนวนของใช้ในบ้านทั้งหมด ฟองน้ำเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคหมายเลข 1 และเป็นพาหะสำคัญของแบคทีเรีย เพราะฉะนั้นควรเปลี่ยนฟองน้ำใหม่เป็นประจำ เพื่อสุขอนามัยที่ดีของคนในบ้าน
 

อ่างล้างจาน

 

อ่างล้างจานในครัวมักเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคโคลิฟอร์ม (Coliform bacteria) ที่มีส่วนทำให้เกิดอาการเป็นไข้ ปวดท้อง และท้องเสีย ซึ่งเป็นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ นอกจากนี้ยังก่อให้เกิดเชื้อโรคซาลโมเนลล่า (Salmonella) ที่ทำให้เกิดอาการเป็นไข้ ถ่ายเหลว หรืออาเจียน และเชื้อโรคอีโคไล (E.coli) ที่ทำให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องเสีย ท้องอืด มีไข้ รวมถึงมีอาการคลื่นไส้อาเจียน เบื่ออาหาร และอ่อนเพลียอีกด้วย ยังไม่รวมเชื้อโรคราดำ ที่ฝังตามร่องยาแนว และซิลิโคนอุดรอยต่อ เพื่อป้องกันไม่ให้คนในบ้านต้องเสี่ยงเกิดโรคดังกล่าว ควรหมั่นทำความสะอาดอ่างล้างจานในครัวเป็นประจำ
 

ฝักบัว

 

มหาวิทยาลัยโคโลราโด โบลเดอร์ (University of Colorado Boulder) ได้ทำการค้นพบว่า ฝักบัวเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคไมโคแบคทีเรียม ทูเบอร์คูโลซิส (Mycobacterium Avium) ซึ่งมักเกิดกับผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ และมีส่วนทำให้เกิดโรคปอด ทั้งนี้ทั้งนั้น สามารถลดการสะสมของเชื้อโรคได้โดยการนำฝักบัวมาแช่ลงในน้ำสายชูที่ต้มเดือด จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด ส่วนกระเบื้อง ผนัง และพื้น ก็ควรเลือกใช้กาวยาแนวที่มีเทคโนโลยีป้องกันราดำ ที่ป้องกันได้ตลอด 24 ชั่วโมง ตลอดอายุการใช้งาน ช่วยลดภาระการดูแลทำความสะอาด
 

วิดีโอเกม และ รีโมททีวี
 


เป็นของใช้ในบ้านที่หลายคนหยิบจับบ่อยที่สุด จึงถือเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคที่ไม่ควรมองข้าม ต้องหมั่นเช็ดทำความสะอาดทุกวัน
 

โทรศัพท์มือถือ และ แท็บเล็ต

 


ในยุคที่ Social Media กำลังมาแรง ของสองสิ่งนี้จึงถือเป็นไอเทมสำคัญที่หลายคนขาดไม่ได้ และหยิบจับบ่อยมากที่สุด โดยมักเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคอีโคไล (E.coli) ที่ทำให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องเสีย ท้องอืด มีไข้ รวมถึงมีอาการคลื่นไส้อาเจียน เบื่ออาหาร และอ่อนเพลีย อีกทั้งยังมีเชื้อสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) ที่ทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ เพราะฉะนั้นควรหมั่นทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือ และแท็บเล็ตหลังใช้งานทุกครั้ง
 

คีย์บอร์ด

 

แป้นพิมพ์คีย์บอร์ดเป็นอุปกรณ์ที่หลายคนต้องใช้งานทุกวัน จึงทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรค และเป็นแหล่งเพราะพันธุ์แบคทีเรียทุกประเภท ดังนั้น ควรทำความสะอาดคีย์บอร์ดอย่างน้อยเดือนละครั้ง เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อโรคที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้ใช้งาน

ฐานกระเป๋าด้านล่าง

 


ของใช้ใกล้ตัวอย่างกระเป๋า ถือเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคไม่น้อย โดยฐานกระเป๋าด้านล่างเมื่อวางไว้ในที่ต่าง ๆ ก็มักเกิดการปนเปื้อนของเชื้อโรค และแบคทีเรียจำนวนมาก นอกจากนี้เครื่องสำอาง รวมถึงครีมบำรุงต่าง ๆ ที่พกไว้ในกระเป๋าก็เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคเช่นกัน

ถ้าไม่อยากใช้ชีวิตบนความเสี่ยง ที่ต้องพบเจอกับเชื้อโรคตลอดเวลา การรักษาความสะอาดจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย และควรทำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อจะได้ใช้ชีวิตในทุกวันอย่างมีความสุขกาย สบายใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก  : medicaldaily

รวมของใช้ใกล้ตัวแหล่งสะสมเชื้อโรค! ที่ไม่ควรมองข้าม

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน