ไม้ที่นิยมนำมาปลูกบ้าน มีอะไรบ้าง ?

รวมไม้แต่ละประเภทที่นิยมนำมาปลูกบ้าน
 

การปลูกบ้านด้วยวัสดุที่เป็นไม้ ถือเป็นอีกหนึ่งควาสวยที่เป็นเอกลักษ์ และแฝงไปด้วยความอบอุ่น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ด้วยสภาพอากาศประเทศไทยที่มีฝนตกชุก และอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย จึงทำให้หลายคนเกิดความกังวล ว่าการสร้างบ้านไม้จะได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศเหล่านี้หรือไม่ ดีไม่ดีอาจเสียเงินค่าซ่อมที่เกือบสร้างบ้านใหม่ได้อีกหลัง! เพื่อให้บ้านไม้ที่วาดฝันออกมาสวยอย่างมีคุณภาพ พี่เข้มีไม้แต่ละประเภทที่นิยม และเหมาะนำมาปลูกบ้านมาแชร์ครับ


ไม้เนื้อแข็ง

เป็นประเภทไม้ที่มีความแข็งแรงทนทาน นิยมนำมาวางโครงสร้างบ้าน เสา เพดาน คาน และพื้นบ้าน โดยมีความปลอดภัยไม่ผุพังง่าย สำหรับไม้เนื้อแข็งที่นิยมนำมาสร้างบ้านคือ ไม้เต็ง, ไม้รัง, ไม้แดง, ไม้ตะแบก และไม้ตะเคียนทอง

ไม้เนื้ออ่อน

ถึงแม้จะเป็นประเภทไม้ที่มีความแข็งแรงไม่เท่ากับไม้เนื้อแข็ง แต่ข้อดีคือลวดลายเป็นธรรมชาติที่สวยงาม มักนิยมมาตกแต่งทำประตู หน้าต่าง ผนัง หรือเฟอร์นิเจอร์ ที่สำคัญคือมีราคาไม่สูงมาก โดยไม้เนื้ออ่อนที่นิยมนำมาสร้างบ้าน ได้แก่ ไม้สัก ไม้สน และไม้ยาง

ไม้เนื้อแข็งปลานกลาง

จุดเด่นของไม้ประเภทนี้คือมีโทนสีที่กลมกล่อม และสวยงามแบบคลาสสิก ให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ สำหรับไม้ที่นิยมนำมาสร้างบ้าน ได้แก่ ไม้นนทรี, ไม้ตะแบก และไม้ชุมแพรก

ไม้เทียม

เป็นประเภทไม้ที่เทียมเท่ากับไม้จริง ไม่มีปัญหาแมลงกันแทะ ทนต่อการเผาไฟ ไม่อุ้มน้ำ ไม่ต้องทาสี และเหมาะกับทุกสภาพอากาศ ที่สำคัญคือราคาไม่สูง นิยมนำมาตกแต่งบริเวณระแนง พื้น และฝ่า สำหรับไม้เทียมที่เหมาะนำมาสร้างบ้านได้แก่ ผงไม้ และเม็ดพลาสติก

ไม้ฝา

เป็นอีกหนึ่งประเภทไม้ที่แข็งแรง ทนต่อทุกสภาพอาศ เหมาะแก่การนำมาสร้างบ้าน อีกทั้งโทนสีของไม้ยังช่วยให้บ้านมีความสวยแบบคลาสสิกอีกด้วย 

ไม้ซุง

เป็นประเภทที่มอบความสวยเป็นธรรมชาติ ผสมผสานสไตล์คันทรีได้อย่างลงตัว เหมาะนำมาจัดเรียงผนัง หรือทำเฟอร์นิเจอร์

ก่อนตัดสินใจสร้างบ้านไม้ นอกจากต้องเลือกช่างที่มีความเป็นมืออาชีพแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรละเลยคือ ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับไม้ที่จะนำมาสร้าง เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาในการซ่อมแซมภายหลัง โดยการเลือกไม้ที่ได้คุณภาพ ต้องคำนึงถึงสิ่งต่อไปนี้

รองรับน้ำหนักได้ดี :
หากต้องการไม้ที่สามารถรองรับน้ำหนัก และต้านทานแรงต่างๆ ได้ดี ควรเลือกไม้ที่มีความแข็งแรง เนื้อแน่น เหนียว และไม่เปราะง่าย โดยควรเลือกไม้แก่น หรือไม้ที่มีอายุเหมาะแก่การตัด และไม่มีร่องรอยความเสียหาย ที่คัญต้องเป็นไม้ที่ผ่านการผึ่งมาได้ที่เรียบร้อยแล้ว

ไม่ต้องรองรับน้ำหนักมาก : หากต้องนำไม้มาสร้างบ้านประตู หน้าต่าง หรือเฟอร์นิเจอร์ต่าง ให้เลือกประเภทไม้ที่ไม่ต้องรองรับน้ำหนักมาก แต่เหมาะกับใช้ในการที่ต้องการความประณีต ที่สำคัญต้องมีความแข็งแรงทนทาน

การเลือกไม้มาใช้งานที่เหมาะสม ต้องคำนึงสิ่งต่อไปนี้

1. ต้นไม้ต้องมีความสมบูรณ์ โดยมีเจริญเติบโตที่เหมาะสมกับสภาพอากาศที่ปลูก เป็นไม้ตายที่ยืนต้น
2. เป็นไม้ที่หดตัวผึ่งแห้งเรียบร้อย เมื่อน้ำมาประกอบต้องไม่อ้า หรือเกิดการโค้งงอ
3. เลือกไม้เนื้อละเอียดที่มีความเหนียวแน่น มีแนวตรง ขัดมัน และชักเงาได้ดี
4. มีสีสวยสม่ำเสมอทุกแผ่น
5. มีลายไม่สวยที่เหมือนกัน
6. ไม่มีรอยแตกร้าว หรือรอยทะลุ
7. ไม้ต้องมีเสียงแน่นเวลาเคาะ เพราะหากเคาแล้วมีเสียงผลุๆ แสดงว่าว่าเป็นไม้ที่ผุไม้เหมาะสมแก่การใช้งาน
8. เลือกไม้ที่ราคาไม่แพงจนเกินไป

ถ้าไม่อยากเกิดอาการเสียดายเงินในภายหลัง ก่อนตัดสินใจสร้างบ้านไม้ควรคิดไตร่ตรองให้ดีเสียก่อนว่าชอบจริงหรือไม่ และวิเคราะห์ถึงข้อดีข้อเสียเพื่อที่จะได้เตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาต่างๆ ที่อาจตามมาภายหลัง

ข้อดีของการสร้างบ้านไม้

- สามารถถ่ายเทความร้อนได้อย่างรวดเร็ว ไร้ปัญหาบ้านร้อนอบอ้าว มีอากาศถ่ายเทสะดวก

- มีความสวยที่แฝงไปด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว และสัมผัสได้ถึงธรรมชาติ รวมถึงให้ความรู้สึกอบอุ่นอีกด้วย

- มีความแข็งแรงทนทาน สามารถยืดยุ่นได้ดี


ข้อเสียของการสร้างบ้านไม้

- จะมีเสียงเอี๊นดอ๊าดเวลาเดิน
- มีปัญหาเรื่องปลวก และแมลงกัดกินไม้
- หาช่างที่มีความชำนาญการสร้างบ้านไม้ได้ค่อนข้างยาก
- มีปัญหายืดหดตามสภาพอากาศ และอาจเกิดปัญหารั่วซึม
- มีราคาแพง

 


บ้านถือเป็นสถานที่ที่อยู่แล้วสบายใจ เสมือนเป็นเซฟโซนที่ช่วยให้รู้สึกถึงความผ่อนคลาย สามารถเป็นตัวของตัวเองได้อย่างเต็มที่ ดังนั้น การจะสร้างบ้านสักหลังต้องมีความละเอียดรอบคอบ เลือกช่างที่มีความชำนาญ และเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ แน่นอนว่าผลิตภัณฑ์จระเข้เป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ พร้อมเนรมิตบ้านสวยสมบูรณ์แบบได้อย่างใจฝัน

บทความที่เกี่ยวข้อง 
การดูแลรักษาบ้านไม้ ให้สวย ทนทาน
รวมไอเดียสร้างบ้านไม้สไตล์โมเดิร์น สวยทันสมัย เน้นความเป็นธรรมชาติ
เฟอร์นิเจอร์ขูดพื้นไม้เป็นรอยทำอย่างไรดี ?


 

 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

ไม้ที่นิยมนำมาปลูกบ้าน มีอะไรบ้าง ?

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน