สร้างสระว่ายน้ำในบ้าน เริ่มต้นอย่างไรดี

สระว่ายน้ำในบ้าน ดีไหม ควรคำนึงถึงสิ่งใด

ปัจจุบันประเทศไทยมีสภาพอากาศร้อน สูงสุดประมาณ 36-37 องศา หลายพื้นที่ต้องเผชิญกับแสงแดดจัด แถมยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง อากาศร้อนแบบนี้หลายคนอาจจะนึกถึงสถานที่เที่ยวอย่างเช่น ทะเล น้ำตก ซึ่งเป็นสภานที่เที่ยวอันดับต้นๆที่ได้รับความนิยม และยังอยู่ในลิสต์ที่เที่ยวคลายร้อนขอใครหลายคน แต่…จะดีแค่ไหนกันหากเรามีสระว่ายน้ำส่วนตัวในบ้าน เมื่ออากาศร้อนๆไม่ต้องเดินทางไปเที่ยวไกล สามารถว่ายน้ำคลายร้อน แถมยังออกกำลังกายได้อีกด้วย 

การสร้างสระว่ายน้ำในบ้าน ได้รับความนิยมอย่างมาก ช่วยเพิ่มบรรยากาศให้บ้านน่าอยู่ หากสร้างถูกหลักฮวงจุ้ยช่วยส่งเสริมเรื่องโชคลาภ เงินทอง ความเป็นสิริมงคล อีกทั้งการสร้างสระว่ายน้ำยังมีราคาที่ไม่ค่อยสูงมากนัก แถมยังสามารถสร้างได้ด้วยตัวเอง เพียงแต่ต้องคำนึงถึงหลายๆด้าน อย่างเช่น พื้นที่สร้าง การเลือกใช้วัสดุก่อสร้าง ประโยชน์ใช้สอย เพราะหากสร้างไม่ได้มาตรฐาน อาจนำมาสู่ความเสียหาย พี่เข้มาพร้อมกับ สร้างสระวายน้ำในบ้าน เริ่มต้นอย่าไรดี เนื่องจากหลายคนต้องการสร้างสระว่ายน้ำ โดยมีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอย หรือตกแต่งต่อเติมบ้าน แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร วันนี้พี่เข้มีคำตอบ


'

 

'
ตรวจสอบพื้นที่ก่อสร้าง

พื้นที่สำหรับใช้สร้างสระว่ายน้ำ เป็นสิ่งแรกที่ผู้สร้างจะต้องคำนึงถึง เพื่อสระว่ายน้ำที่ได้มาตรฐาน และไม่ใกล้ตัวบ้านมากเกินไป โดนสระว่ายน้ำไม่จำเป็นต้องมีขนาดใหญ่ หรือ เล็กมากไป  แนะนำให้ทำการปรึกษาสถาปนิกเพื่อความมั่นใจ ว่าพื้นที่ประมาณนี้ควรสร้างสระว่ายน้ำประมาณไหน

โครงสร้างสระว่ายน้ำ

- โครงสร้างคอนกรีต สระว่ายน้ำโครงสร้างคอนกรีต มีความแข็งแรง ทนทาน เพราะตัวพื้น ผนังสระทั้งหมดมีการเสริมโครงสร้างเหล็กทั้งหมด แถมยังสามารถออกแบบได้หลากหลาย
- โครงสร้างสำเร็จรูป โครงสร้างผลิตจากพอลิเมอร์สำเร็จ สามารถติดตั้งบนโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก แล้วมีการปูผ้าด้วยไวนิล แต่การสร้างสระว่ายน้ำโครงสร้างสำเร็จรูปไม่ค่อยมีรูปทรงที่หลากหลายมากนัก แถมยังต้องเปลี่ยนไวนิลเสมอ เมื่อเสื่อมสภาพ ข้อดีของสระว่ายน้ำประเภทนี้มีราคาถูก สร้างเสร็จรวดเร็ว


การสร้างสระว่ายน้ำมีโครงสร้างให้เลือก 2 ประเภท เช่น โครงสร้างคอนกรีต และ โครงสร้างสำเร็จรูป  ซึ่งแต่ละโครงสร้างมีข้อดี ข้อเสียแตกต่างกันออกไป

การสร้างร่มเงา ตกแต่งสระว่ายน้ำ

การสร้างร่มเงาให้กับสระว่ายน้ำ สามารถทำได้โดยการเริ่มปลูกต้นไม้บริเวณสระว่ายน้ำ แนะนำเลือกต้นไม้ที่ไม่ผลัดใบ เพราะจะได้ไม่เป็นปัญหาในการทำความสะอาด แถมยังมอบความร่มรื่น และใกล้ชิดธรรมชาติ สำหรับบริเวณรอบสระ อาจนำหินชนิดต่างๆมาประดับเพิ่มเติม เพื่อความสวยงาม

ระบบบำบัดน้ำ

- ระบบบำบัดน้ำเกลือ ได้รับความนิยมไม่แพ้กับ ระบบบำบัดน้ำคลอรีน แถมยังไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว ที่สำคัญยังช่วยให้ผิวชุ่มชื่น

- ระบบบำบัดน้ำคลอรีน ถือเป็นระบบบำบัดน้ำที่มีราคาถูก และได้รับความนิยมมาก การเลือกใช้ระบบน้ำคลอรีน อาจมีผลทำให้ผิวหนังเกิดระคายเคือง ดังนั้นควรเปิดเครื่องกรองทิ้งไว้ประมาร 3-5 ชั่วโมง เพื่อให้คลอรีนละลาย หรือเจือจาง

- ระบบบำบัดโอโซน การบำบัดโดยใช้ก๊าซโอโซนจากเครื่องอัดอากาศ ทำให้ไม่มีสารตกค้างในสระว่ายน้ำ แต่มีการติดตั้งแพงกว่า ระบบบำบัดน้ำคลอรีน และ ระบบบำบัดน้ำเกลือ

รูปทรงของสระว่ายน้ำ

การเลือกรูปทรงของสระว่ายน้ำ ควรคำนึงถึงขนาดพื้นที่สร้าง และประโยชน์การใช้งาน หลายคนเลือกออกแบบรูปทรงสระว่ายน้ำให้ตกกับสไตล์การตกแต่งบ้าน โดยรูปทรงของสระว่ายน้ำสามารถแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ เช่น รูปทรงเลขาคณิต และ รูปทรงอิสระ แต่ละรูปทรงมีความสวยงาม และสามารถทำความสะอาดได้ง่าย

การเลือกตำแหน่งของสระว่ายน้ำ

การเลือกตำแหน่งในการสร้างสระว่ายน้ำ เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก หากเชื่อในเรื่องหลักฮวงจุ้ยควรเลือกตำแหน่งที่เหมาะสม อย่าง ทิศทาง รูปทรง ขนาด เป็นต้น ที่สำคัญไม่ควรสร้างสระว่ายน้ำใกล้บ้านมากเกินไป เพราะหากมีการใช้งานระยะยาว อาจเกิดบ้านทรุด หรือเกิดคราบตะไคร่บริเวณผนังบ้านได้

การสร้างสระว่ายน้ำในบ้าน นอกจากจะช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้กับบ้านแล้ว ยังช่วยให้บ้านของคุณน่าอยู่มากขึ้น ดังนั้นหากต้องการสร้างสระว่ายน้ำ อย่าลืมคำนึงถึงความเหมาะสม และประโยชน์ใช้สอย หากมีการสร้างสระว่ายน้ำที่ไม่ตรงกับความต้องการของคุณ อาจเกิดความเสียหาย หรือเสียงบประมาณมากกว่าเดิม  เพราะฉะนั้น การสร้างสระว่ายน้ำในบ้าน เริ่มต้นอย่าไรดี เป็นทริคเล็กๆน้อยๆที่พี่เข้นำมาฝาก สำหรับผู้ที่กำลังประสบกับปัญหาคราบตะไคร่ เชื้อรา แนะนำ น้ำยาจระเข้ ขจัดคราบตะไคร่น้ำ สามารถใช้ทำความสะอาดคราบเชื้อราในสระว่ายน้ำได้เป็นอย่างดี
 

บทความที่เกี่ยวข้อง 
อยากมีสระว่ายน้ำ ต้องวางแผนอย่างไร สร้างยากไหม?
ปูกระเบื้องสระว่ายน้ำ ใช้กาวซีเมนต์อะไรดี
กลุ้มใจหนักมาก! สระว่ายน้ำรั่วซึม ทำอย่างไรดี ?


 

สร้างสระว่ายน้ำในบ้าน เริ่มต้นอย่างไรดี

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน