ข้อควรรู้! ก่อนสร้างสระว่ายน้ำ เกิดปัญหารอยร้าว รั่วซึม  ทำไงดี

ลดปัญหารอยแตกร้าว สร้างสระว่ายน้ำควรดูเรื่องใดบ้าง ?

สระว่ายน้ำ ถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญมากสิ่งหนึ่งสำหรับที่อยู่อาศัย และก็ยังเป็นสิ่งที่หลายคนชื่นชอบ หรือ ใฝ่ฝัน ปัจจุบันสระว่ายน้ำมีการออกแบบสวยงาม โดดเด่น ตอบสนองความต้องการของผู้คนสมัยใหม่ และยังได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากสระว่ายน้ำไม่ใช่เพียงทำให้บ้านดูหรูหรา ดูดี แต่…สระว่ายน้ำยังเป็นพื้นที่ออกกำลังกาย พักผ่อน รวมถึงพื้นที่สร้างกิจกรรมภายในครองครัว การสร้างสระว่ายน้ำเหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่กว้าง หรือ ต้องการเพิ่มมุมที่น่าสนใจ  

การสร้างสระว่ายน้ำต้องอาศัยความชำนาญอย่างมาก เพราะสระว่ายน้ำเป็นพื้นที่ที่ต้องเผชิญความเปียกชื้นตลอดเวลา ปัญหาที่มักพบเห็นทั่วไปในการสร้างสระว่ายน้ำ อย่างเช่น ปัญหารอยแตกร้าว รั่วซึม คราบตะไคร่ เป็นต้น โดยปัญหาดังกล่าวสร้างความกังวลให้กับเจ้าของบ้านไม่ใช่น้อย ดังนั้น ข้อควรรู้! ก่อนสร้างสระว่ายน้ำ มีดังนี้

 

ตำแหน่งของสระว่ายน้ำ  

การสร้างสระว่ายน้ำ ควรคำนึงถึงทิศทางของแดด ลม เพราะมีผลต่อแสงสะท้อนผิวน้ำ หากอยู่ในทิศทางที่ถูกต้องลมจะช่วยพัดพาไอน้ำความเย็นของผิวน้ำเข้าบ้าน แนะนำตำแหน่งสระว่ายน้ำคือ ทิศเหนือ เพื่อร่มเงาของตัวบ้านสะท้อนกันแสงแดด รวมถึงสระว่ายน้ำที่อยู่หน้าบ้าน และข้างบ้าน

สระคอนกรีต หรือ สระสำเร็จรูป

สระว่ายน้ำคอนกรีตได้รับความนิยมอย่างมาก ช่วยประหยัดแรงในการก่อสร้าง และยังมีความแข็งแรงทนทาน ได้รูปทรง ขนาด ความลึกตามที่ต้องการ แต่สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญอย่างมากเป็นเรื่องยาแนวหลุดล่อน รอยแตกร้าว เป็นต้น แต่…สระสำเร็จรูปมีข้อจำกัดในเรื่องขนาดรูปทรง มีการติดตั้งที่รวดเร็ว ค่าบำรุงดูแลรักษาน้อย 

การเลือกวัสดุบุพื้น โมเสค & กระเบื้อง

วัสดุปูพื้นสระว่ายน้ำที่ช่วยเพิ่มความสวยงาม ทันสมัย และเหมาะสำหรับปูพื้นสระว่ายน้ำ นั่นคือ กระเบื้องโมเสค  เมื่อสะท้อนกับแสง มีความสวยงาม แต่กระเบื้องโมเสคมีราคาสูง ส่วนใหญ่มักเลือกใช้กระเบื้องเซรามิค เพราะมีราคาไม่สูง บำรุงรักษาง่าย 

งบประมาณสร้างสระว่ายน้ำ

การสร้างสระว่ายน้ำควรคำนึงถึงความเหมาะสม ขนาด ระบบ และการบำบัดน้ำ รวมถึงวัสดุต่างๆ แนะนำวางแผนสิ่งที่ต้องการ หรือ มีการประเมินราคากับนายหน้า เพื่อคำนวณค่าใช้จ่าย แนะนำหากงบประมาณน้อย ให้เลือกสระสำเร็จรูป

ระบบการบำบัดน้ำ

ระบบการบำบัดน้ำมีทั้งแบบระบบเกลือ คลอรีน และ โอโซน โดยแต่ละระบบมีการติดตั้ง ดูแล ที่ไม่เหมือนกัน โดยส่วนใหญ่ระบบที่ได้รับความนิยมมักเป็นระบบน้ำคอลรีน มีราคาไม่แพง ส่วนระบบน้ำเกลือ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ร่างกาย และ ระบบโอโซน ช่วยฆ่าเชื้อโรคในน้ำ เป็นต้น
 

การสร้างสระว่ายน้ำที่พบเห็นได้ทั่วไปมักเป็นสระคอนกรีต มีความแข็งแรงทนทาน สามารถเลือกวัสดุตกแต่งได้มากกว่า  เลือกรูปทรง ขนาด ความลึก ตามที่ต้องการ แต่…ปัญหาที่ต้องพบเจอบ่อย ๆ เป็นเรื่องร่องยาแนว รอยร้าว รั่วซึม เป็นต้น ปัญหาเหล่านี้ สามารถป้องกันได้ตั้งแต่เริ่มต้นสร้างสระว่ายน้ำ ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ จระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์ ซีเมนต์ทากันซึมชนิดยืดหยุ่น (ชนิดส่วนผสมเดียว) ปกปิดรอยร้าว ทนต่อสภาวะอากาศได้ดี และยังทนแรงดันน้ำได้มากกว่า 1.5 bar โดยไม่รั่วซึม ทาก่อนปูกระเบื้อง เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว จะสร้างสระว่ายน้ำอย่าลืมเลือกผลิตภัณฑ์ จระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์ ซึ่งตอนนี้สามารถสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้แล้ว

บทความที่เกี่ยวข้อง
สร้างสระว่ายน้ำในบ้าน เริ่มต้นอย่าไรดี
ปูกระเบื้องสระว่ายน้ำ ใช้กาวซีเมนต์อะไรดี
กลุ้มใจหนักมาก! สระว่ายน้ำรั่วซึม ทำอย่างไรดี ?


 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

ข้อควรรู้! ก่อนสร้างสระว่ายน้ำ เกิดปัญหารอยร้าว รั่วซึม  ทำไงดี

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน