รู้ไว้! ก่อนสร้างสระว่ายน้ำควรคำนึงถึงสิ่งใด

สร้างสระน้ำอย่างไรดี ลดปัญหารอยรั่วซึม แตกร้าว

ปัจจุบันการสร้างสระว่ายน้ำได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ในบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง เพราะการสร้างสระว่ายน้ำไม่ใช่เพียงช่วยเพิ่มความร่มรื่นให้บ้าน แต่ยังใช้เป็นสถานที่ออกกำลังกายดับร้อนให้กับสมาชิกภายในบ้าน โดยส่วนใหญ่บ้านที่เลือกสร้างสระว่ายน้ำจะมีจุดประสงค์เพิ่มบรรยากาศให้บ้านดูสวย โดดเด่น มีมุมพักผ่อนเพิ่มขึ้น การสร้างสระว่ายน้ำมีราคาไม่สูงมากนัก หากเทียบกับสมัยก่อน แต่…ต้องดูแลรักษาเป็นอย่างดี โดยเฉพาะในเรื่องของรอยแตกร้าว หรือ รั่วซึมต่างๆ เพราะอาจสร้างปัญหาใหญ่ได้ในอนาคต โดยเฉพาะการสร้างสระว่ายน้ำที่ใกล้บริเวณตัวบ้าน อาจทำให้น้ำกัดเซาะซึมเข้าตัวผนังบ้านได้เสี่ยงต่อการเกิดเชื้อรา และผนังเปียกชื้น

ดังนั้นการสร้างสระว่ายน้ำ ควรคำนึงถึงผลที่จะตามมา และประโยชน์ใช้สอยมากที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการรั่วซึมแตกร้าวในอนาคตดังนี้

 


ตรวจก่อนสร้าง

สิ่งแรกที่ผู้สร้างจะต้องคำนึงในการสร้างสระว่ายน้ำในบ้าน คือ การสำรวจพื้นที่ หรือ บริเวณรอบรอบบ้านว่าบริเวณพื้นที่ดังกล่าวมีขนาดพื้นที่เท่าไหร่ และสามารถสร้างสระว่ายน้ำได้เท่าไหร่ โดยจะต้องเว้นระยะห่างจากตัวบ้านประมาณเท่าไหร่ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาน้ำซึมเข้าภายในตัวบ้าน ในส่วนของการเช็คก่อนก่อสร้างสามารถปรึกษาสถาปนิก หรือ ผู้เชี่ยวชาญ

แนะนำการสร้างสระว่ายน้ำเพื่อลดปัญหารอยแตกร้าวรัวซึม

- สร้างสระว่ายน้ำที่มีระยะห่างจากบ้านพอสมควร ช่วยเพิ่มบรรยากาศภายในบ้าน และสามารถใช้งานได้สะดวกกว่าพื้นที่ห่างจากตัวบ้าน ควรเลือกวัสดุปิดผิวที่ทนน้ำได้ดี และกันลื่น
- ความลึกของสระว่ายน้ำควรคำนึงถึงส่วนสูงของเจ้าของบ้าน หรือ ผู้ใช้งานเป็นหลัก เพราะหากสระที่ไม่ได้ติดสปิงบอร์ด โดยเฉลี่ยสำหรับคนไทยจะสูงประมาณ 1.20 - 1.30 ระดับผิวน้ำ จะสูงระดับเดียวกับหน้าอกของผู้ใช้ เพื่อความปลอดภัยต่อการใช้งาน
- หากบริเวณบ้านมีพื้นที่น้อยสามารถ เลือกสร้างสระว่ายน้ำขนาดนี้พร้อมติดตั้งเครื่องเจ็ทสำหรับว่ายน้ำทวนน้ำอยู่กับที่แทนก็ได้
- หากต้องการเศษฝุ่น หรือ เศษใบไม้ร่วงหล่นในสระ เพื่อช่วยประหยัดระยะเวลาทำความสะอาด สามารถติดตั้งระบบผ้าใบที่สามารถเลื่อนปิดผิวสระน้ำ อีกทั้งยังช่วยป้องกันอันตรายจากสมาชิกภายในบ้าง

โครงสร้างสระว่ายน้ำที่ได้รับความนิยม

โครงสร้างสระว่ายน้ำที่ได้รับความนิยม สามารถแบ่งตามวิธีการก่อสร้างได้ 2 ประเภท คือ สระว่ายน้ำคอนกรีตที่มีโครงสร้างพื้นและผนังเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กทั้งหมด มีความแข็งแรง ทนทาน และสามารถออกแบบได้หลายรูปทรง และ สระว่ายน้ำสำเร็จรูปที่ผลิตจากวัสดุประเภทโพลิเมอร์ สำเร็จมาจากโรงงานที่ช่วยประหยัดระยะเวลาในการติดตั้งสระ
 


นอกจากนี้การสร้างสระว่ายน้ำยังต้องคำนึงถึงระบบสระว่ายน้ำที่ช่วยบำบัดน้ำได้เป็นอย่างดี และไม่ทำให้น้ำเน่าเสีย รวมไปถึงวัสดุปูพื้นกระเบื้องที่ช่วยลดปัญหาการรั่วซึมต่างๆ โดยใช้ผลิตภัณฑ์กันซึมแนะนำ จระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์ ซีเมนต์ทากันซึมชนิดยืดหยุ่น (ชนิดส่วนผสมเดียว) แรงยึดเกาะสูง มีความอ่อนตัวสูง ปกปิดรอยร้าวได้ดี ช่วยลดปัญหารอยแตกร้าวเสื่อมสภาพ ให้สามารถออกแบบสระว่ายน้ำ พร้อมทั้งเลือกผลิตภัณฑ์กระเบื้องปูพื้นสระว่ายน้ำได้ตามที่ต้องการ ซึ่งการปูพื้นสระว่ายน้ำควรทำโดยช่างที่มีฝีมือ เพื่อให้ได้สระที่ได้คุณภาพ และไม่เกิดปัญหาในอนาคต
 

บทความที่เกี่ยวข้อง 
กระเบื้องแบบไหน ไม่เหมาะนำมาปูพื้นห้องน้ำ ?
หยุด! ร้าว รั่ว ซึม ตอน กระเบื้องระเบิด แตก หลุด ร่อน
ปูกระเบื้องเร่งด่วน ใช้อะไรบ้าง?


 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

รู้ไว้! ก่อนสร้างสระว่ายน้ำควรคำนึงถึงสิ่งใด

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน