แชร์ไอเดียสร้างสระว่ายน้ำขนาดเล็กในบ้าน

ออกกแบบสระว่ายน้ำขนาดเล็กอย่างไร ให้แข็งแรง 

สำหรับใครที่อยากสร้างสระว่ายน้ำเอาไว้บริเวณภายนอกบ้าน แต่ติดตรงที่มีพื้นที่ไม่เพียงพอ ดังนั้นเลยต้องพับโครงการนี้ไปอย่างหน้าเสียดาย แต่ถ้าหากไม่ซีเรียสเรื่องขนาด ประมาณว่าต้องมีสระที่ใหญ่โตโออ่า พี่เข้มีไอเดียการสร้างสระว่ายน้ำขนาดเล็กมาแชร์ รับรองว่าเหมาะแก่การนั่งชิลล์ในวันพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติอย่างมาก
'

 

'

โดยอันดับแรกก่อนลงมือตัดสินใจสร้างสระว่ายน้ำ ควรออกแบบโครงสร้างให้มีความแข็งแรง รวมถึงเลือกใช้อุปกรณ์ที่มีคุณสมบัติกันซึม และคำนึงถึงสิ่งดังต่อไปนี้

โครงสร้างสระว่ายน้ำมีความเหมาะสม

โครงสร้างสระว่ายน้ำแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

1. สระว่ายน้ำคอนกรีต

เป็นประเภทโครงสร้างสระว่ายน้ำคอนกรีตเสริมเหล็ก โดยมีความแข็งแรงทนทาน และออกแบบรูปทรงได้หลากหลาย

2. สระว่ายน้ำสำเร็จรูป

เป็นประเภทสระว่ายน้ำที่ผลิตจากโพลิเมอร์สำเร็จรูป จากนั้นนำมาติดตั้งโครงสร้างรอบสระที่เป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก

พื้นที่สำหรับสร้างสระว่ายน้ำ

อันดับแรกต้องมีพื้นที่ที่เหมาะสมแก่การสร้างสระว่ายน้ำภายในบริเวณบ้าน โดยต้องไม่เสี่ยงที่ทำให้น้ำรั่วซึมเข้าบ้าน หรือก่อให้เกิดความเสียหายแก่พื้นที่บริเวณนั้นภายหลัง หากมีพื้นที่จำกัดพี่เข้แนะนำให้ติดเครื่องเจ็ท เพื่อให้สามารถว่ายทวนน้ำอยู่กับที่ได้

เลือกรูปทรงที่เข้ากับสไตล์บ้าน

รูปทรงสระว่ายน้ำขึ้นอยู่กับสไตล์ความชอบของแต่ละคน หากไม่อยากให้ความสวยต้องสะดุด ควรออกแบบรูปทรงให้กับสไตล์การออกแบบของบ้าน และสร้างบรรยากาศให้รู้สึกถึงความผ่อนคลาย

เลือกระบบสระว่ายน้ำที่เหมาะสม

ระบบสระว่ายน้ำมี 2 ประเภท คือ

1. Skimmer

เป็นระบบที่นำน้ำไปบำบัดผ่านช่องด้านข้างของผนังสระ ซึ่งทำให้ผิวน้ำอยู่ต่ำกว่าพื้นรอบสระประมาณ 4-10 เซนติเมตร โดยเป็นประเภทระบบที่ราคาไม่แพงมาก อีกทั้งมีส่วนช่วยประหยัดน้ำ เนื่องจากไม่มีถังสำหรับพักน้ำ

2. Over Flow

เป็นประเภทระบบนำน้ำไปบำบัด ซึ่งน้ำที่ล้นออกมา จะไปพักอยู่ที่ถังพักน้ำ จากนั้นจะปั๊มผ่านเครื่องกรองน้ำ ซึ่งมีส่วนทำให้ผิวน้ำดูสวย เหมือนน้ำอยู่ระดับเดียวกับพื้นรอบสระ

ตำแหน่งสระว่ายน้ำ

แนะนำให้สร้างสระว่ายน้ำให้อยู่ในตำแหน่ง ที่คนในบ้านสามารถมองเห็นได้ง่าย โดยควรหลีกเลี่ยงการสร้างสระบริเวณทางทิศตะวันตก เนื่องจากเป็นทิศทางของพระอาทิตย์ อาจทำให้ร้อน แสงแดดส่งผลให้ผิวคล้ำเสียได้ ซึ่งทิศที่เหมาะสมคือทางทิศเหนือ และทิศตะวันออก โดยเป็นทิศทางที่มีความร่มเงา เหมาะแก่การนั่งพักผ่อนริมสระน้ำ หรือลงไปเล่นน้ำสุดๆ

กระเบื้องสระว่ายน้ำ

กระเบื้องโมเสกเหมาะแก่การนำมาปูพื้นสระว่ายน้ำเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นประเภทกระเบื้องขนาดเล็ก ละเอียด และมีสีสัดใส สามารถไล่โทนสีได้

เมื่อมีกำหนดการสร้างสระว่ายน้ำขนาดเล็กภายในบ้านเป็นที่เรียบร้อย อันดับแรกที่ไม่ควรละเลยคือ การออกแบบสระว่ายน้ำให้เหมาะกับพื้นที่ตั้งส่วนอื่นของบ้านหากยังคิดไม่ออกว่าจะสร้างสระว่ายน้ำน้ำให้ออกมาในรูปแบบไหนดี พี่เข้มีเดียการสร้างสระว่ายน้ำขนาดเล็กมาฝากครับ

สระว่ายน้ำแบบคลาสสิค

เพื่อให้เข้าได้กับทุกสไตล์ของการตกแต่งบ้าน แนะนำให้เลือกสร้างสระว่ายน้ำรูปทรงคลาสสิค อย่างวงกลม หรือสี่เหลี่ยมผืนผ้า และเพิ่มความสวยเก๋ด้วยการทำพื้นรอบสระเป็นพื้นไม้สีน้ำตาลเข้ม ก็มีส่วนช่วยสร้างบรรยากาศที่แสนจะร่มรื่นได้ไม่น้อย

สระว่ายน้ำกึ่งอินดอร์ เอาท์ดอร์

หากต้องการสระว่ายน้ำขนาดเล็ก ที่มีความสวยโมเดิร์น แนะนำให้สร้างสระวายน้ำภายในบริเวณกึ่งเอาดอร์ อินดอร์ โดยมีหลังคากระจกล้อมรอบ และมีช่องสำหรับให้ลมเข้าออก จะช่วยให้ได้รับบรรยากาศที่แสนสบาย และรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

สร้างสระว่ายน้ำที่มีไม้เป็นวัสดุหลัก

หากต้องการสร้างบรรยากาศที่มีควรมเป็นธรรมชาติ แนะนำให้เลือกวัสดุประเภทไม้ ในการสร้างพื้นบริเวณโดยรอบสระว่ายน้ำ ซึ่งมีส่วนช่วยสร้างความอบอุ่น และรู้สึกผ่อนคลาย

ครีเอทแสงสว่างรอบสระว่ายน้ำ

หากต้องการสร้างความสวยเพอร์เฟค และมีสไตล์ที่แตกต่าง แนะนำให้ติดไฟรอบสระว่ายน้ำ โดยเลือกไฟสีขาว หรือไล่สี ซึ่งมีส่วนช่วยสร้างบรรยากาศการพักผ่อนได้ดีทีเดียว

สระว่ายน้ำบริเวณทางเดิน

การสร้างสระส่ายน้ำบริเวณทางเดินเข้าออก โดยออกแบบพื้นกระเบื้อง รวมถึงพื้นรอบสระให้กลมกลืนกับพื้นบ้าน ก็ช่วยให้สระว่ายน้ำมีความสวยเก๋สุดๆ

ตกแต่งด้วยหินธรรมชาติ

หากต้องการสระว่ายน้ำที่อิงกับธรรมชาติ แนะนำให้ตกแต่งด้วยหิน ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องสระว่ายน้ำ หรือบริเวณรอบสระ รวมถึงการนำหินมาตกแต่งรอบสระก็มีส่วนช่วยเพิ่มความสวยเก๋ได้เช่นกัน

และถ้าไม่อยากต้องมานั่งปวดหัวภายหลัง เพราะสระว่ายน้ำเกิดการรั่วซึม! พี่เข้แนะนำให้เลือกใช้ กาวปูและยาแนว จระเข้อีพ็อกซี่พลัส โดยมีคุณสมบัติที่แข็งแรงทนทาน ไม่มีความชื้นมากวนใจ ทนต่อแรงกระแทก

 


อีกทั้งมีความทนทานจากการกัดกร่อนของสารเคมี ให้การยึดเกาะสูง ทนต่อการขูดขีด ปลอดภัยต่อสุขภาพของคนในบ้าน ป้องกันเชื้อโรคที่ฝังลึกในร่องยาแนวได้ดีเยี่ยม


บทความที่เกี่ยวข้อง 
สร้างสระว่ายน้ำในบ้าน เริ่มต้นอย่าไรดี
อยากมีสระว่ายน้ำ ต้องวางแผนอย่างไร สร้างยากไหม?
ปูกระเบื้องสระว่ายน้ำ ใช้กาวซีเมนต์อะไรดี

 

แชร์ไอเดียสร้างสระว่ายน้ำขนาดเล็กในบ้าน

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน