อยากมีสระว่ายน้ำ เริ่มต้นการสร้างแบบไหนดี?

เริ่มต้นสร้างสระว่ายน้ำในบ้านแบบไหนดี ให้สวยตรงใจ

ประเทศไทยเข้าสู่อากาศร้อนอย่างเป็นทางการแล้ว ยิ่งอากาศร้อนๆแบบนี้สิ่งที่หลาย ๆ คนนึกถึงนั้นก็คือ ทะเล น้ำตก สวนน้ำ หรือ สระว่ายน้ำในบ้าน ซึ่งถือเป็นความฝันของคนที่มีบ้านเป็นของตัวเองว่าต้องการมีสระว่ายน้ำของตัวเองอยู่ภายในบริเวณบ้าน หากอากาศร้อนก็สามารถเลือกคลายร้อนที่บ้านของเราได้เช่นเดียวกัน นอกจากจะมีพื้นที่ในการออกกำลังกายในบ้านด้วยการว่ายน้ำแล้ว ยังทำให้บ้านของราดูผ่อนคลายและน่าอยู่เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย การก่อสร้าง สระว่ายน้ำ สามารถทำได้ง่ายขึ้น แถมยังมีราคาที่ถูกลงกว่าแต่ก่อนมาก จึงทำให้หลายๆคน นิยมสร้างสระว่ายน้ำในบริเวณบ้านเพิ่มขึ้น สระว่ายน้ำในบ้านสามารถเลือกสร้างแบบไหนได้บ้างนั้นพี่เข้มีคำแนะนำมาฝากครับ

เช็คก่อนทำการสร้าง

ก่อนอื่นคือควรสำรวจบริเวณพื้นที่บ้านของเราว่าสร้างสระว่ายน้ำได้หรือไม่ หากมีพื้นที่ 50 ตารางวาขึ้นไปก็สามารถสร้างสระว่ายน้ำได้แล้ว ในการสร้างสระว่ายน้ำนั้นไม่จำเป็นต้องมีขนาดใหญ่เสมอไป แต่เล็กมากก็ไม่ดี และควรมีความยาว และความกว้างที่เพียงพอในการออกกำลังกายและป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ

**สำหรับสระว่ายน้ำขนาดเล็ก อาจติดเครื่องเจ็ตสำหรับว่ายทวนน้ำอยู่กับที่ได้

โครงสร้างของสระว่ายน้ำ

โครงสร้างของสระว่ายน้ำ สามารถเลือกทำได้ 2 แบบ คือ

การสร้างสระว่ายน้ำแบบสำเร็จรูป โดยโครงสร้างผลิตจากพอลิเมอร์สำเร็จ สามารถนำมาติดตั้งได้เลยบนโครงสร้างที่เป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก และสระว่ายน้ำสำเร็จรูปอีกชนิดหนึ่ง คือ สระว่ายน้ำที่ทำจากโครงสร้างเหล็ก หรือ พลาสติกหล่อคุณภาพดี แล้วปูผ้าไวนิลที่ผลิตขึ้นมาสำหรับสระว่ายน้ำโดยเฉพาะ ถึงแม้จะมีรูปทรงและรูปแบบที่ไม่มากนั้นแต่ช่วยประหยัดงบสำหรับคนที่อยากสร้างสระว่ายน้ำราคาถูกได้เป็นอย่างดีเลยล่ะครับ

⇒ สระว่ายน้ำคอนกรีต โครงสร้างพื้นและผนังของสระเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กทั้งหมด มีความแข็งแรงทนทาน และออกแบบสระได้หลากหลายตามแบบที่ต้องการ

ระบบบำบัดน้ำ

ส่วนใหญ่จะนิยมใช้อยู่ 3 รูปแบบด้วยกันคือ ระบบคลอรีน ระบบน้ำเกลือ ระบบโอโซน ซึ่งแบบที่นิยมมากที่สุดคือแบบ การใช้ระบบคลอรีนเพราะมีราคาถูกที่สุด

รูปทรงของสระว่าย

รูปทรงสระว่ายน้ำส่วนใหญ่ที่นิยมสร้างคือ รูปทรงเลขาคณิต และรูปทรงอิสระ อีกทั้งไม่ควรออกแบบให้มีซอกมุมมากหรือรูปแบบแปลกๆมากเกินไป เพราะอาจจะมีปัญหาตามมาในการปูกระเบื้องพื้นและผนังของสระว่ายน้ำ ที่ยากมากยิ่งขึ้น

การเลือกตำแหน่งสระว่ายน้ำ

สระว่ายน้ำเป็นจุดที่ช่วยเพิ่มบรรยากาศในบ้านให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้นและมองเห็นได้อย่างชัดเจนอีกทั้งไม่ควรหันสันของสระว่ายน้ำไปทางด้านทิศตะวันตกและทิศตะวันออก เพราะแสงจากดวงอาทิตย์จะส่องลงมาอาจรบกวนเราในขณะที่ว่ายน้ำได้เช่นเดียวกัน


ดังนั้นก่อนสร้างสระว่ายน้ำ ควรคิดให้ดีก่อน เพราะการบำรุงรักษาสระว่ายน้ำค่อนข้างยุ่งยาก ต้องคอยดูแล ถามตัวเองก่อนว่าพร้อมไหม ทั้งเงินและเวลา เพราะค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง และจำเป็นที่จะต้องใส่ใจดูแล รักษาความสะอาดทุกวัน อีกทั้งยังเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กาวยาแนว จระเข้แพลทินัม ที่รับแรงอัด แรงดันน้ำ ทนอุณหภูมิสูง ยึดเกาะสูงแห้งตัวเร็ว เปิดใช้พื้นที่ได้ไว เติมน้ำได้หลังยาแนวเพียง 3 วัน ยับยั้งราดำและตะไคร่น้ำด้วยสารไมโครแบนอีกด้วยนะครับ
 

บทความที่เกี่ยวข้อง 

อยากมีสระว่ายน้ำ ต้องวางแผนอย่างไร สร้างยากไหม?
ปูกระเบื้องสระว่ายน้ำ ใช้กาวซีเมนต์อะไรดี
กลุ้มใจหนักมาก! สระว่ายน้ำรั่วซึม ทำอย่างไรดี ?


 

อยากมีสระว่ายน้ำ เริ่มต้นการสร้างแบบไหนดี?

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน