อยากมีสระว่ายน้ำในบ้าน ต้องเตรียมความพร้อมอะไรบ้าง ?

ปูพื้นกระเบื้องสระว่ายน้ำ เลือก “กาวซีเมนต์ จระเข้แดง”

สำหรับใครที่อยากมีสระว่ายน้ำในบ้าน แต่ก็เกรงว่าจะมีปัญหาตามมาภายหลัง อาทิ ปัญหารั่วซึม หรือการดูแลที่ค่อนข้างยุ่งยาก รวมถึงปัญหาอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต! เพื่อให้ได้สระว่ายน้ำที่มีคุณภาพ และไม่มีปัญหากวนใจตามมาภายหลัง สิ่งแรกที่ควรทำคือศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการสร้างสระว่ายน้ำที่เหมาะสม และเตรียมความพร้อมก่อนตัดสินใจสร้าง ดังนี้
- สำรวจพื้นที่ภายในบริเวณบ้านว่ากว้างขวางพอที่จะสร้างสระว่ายน้ำหรือไม่ โดยขนาดที่เหมาะสมคือ 50 ตารางวาขึ้นไป อีกทั้งควรมีความยาวที่มากพอ ไม่แคบจนเกินไป เพราะเสี่ยงเกิดอันตรายตัวฟาดกับขอบสระเวลาว่ายน้ำได้
- เลือกตำแหน่งการสร้างสระว่ายน้ำ ว่าจะให้อยู่ห่าง หรือติดกับตัวบ้าน หากอยากได้สระว่ายน้ำที่อยู่ติดกับตัวบ้าน ควรปรึกษาสถาปนิกเรื่องการออกแบบ รวมถึงเรื่องโครงสร้างให้สามารถรองรับน้ำหนักได้ และป้องกันน้ำกระเด็นเข้าบ้าน
- ควรทำราวกั้นเพื่อป้องกันการตกลงไปในสระว่ายน้ำ
- คำนึงถึงการใช้งาน ว่าต้องการมีสระว่ายน้ำเพื่ออะไร อาทิ สำหรับการออกกำลังกาย หรือสร้างบรรยากาศภายในบ้าน จะได้สร้างออกมาให้ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด
- เลือกรูปทรงสระว่ายน้ำที่เหมาะสม ซึ่งควรมีลักษณะที่เข้ากับตัวบ้าน และตอบโจทย์การใช้งานได้ดี อาทิ รูปทรงเรขาคณิต หรือรูปทรงอิสระ
- เลือกวัสดุปูพื้นสระว่ายน้ำที่เหมาะสม โดยกระเบื้องโมเสกได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากมีขนาดเล็ก และมีลวดลายให้เลือกที่หลากหลาย
- ตั้งงบประมาณสำหรับการสร้างสระว่ายน้ำ และควรมีเงินสำรองจ่ายเพื่อใช้ในยามฉุกเฉิน
เพื่อการใช้งานสระว่ายน้ำได้อย่างครอบคลุม และตอบโจทย์สำหรับทุกคนในบ้าน ขนาดสระว่ายน้ำเหมาะสมควรอยู่ที่ขนาด ดังนี้

 

 

สระว่ายน้ำสำหรับผู้ใหญ่

ขนาดโดยประมาณ 4 x 8 , 5 x 10 , 6 x 12 เมตร และ 7 x 14 (ลึก 1.20-1.50 เมตร)

สระว่ายน้ำสำหรับเด็ก

ขนาดโดยประมาณ 3 x 5 เมตร (ลึก 0.60-0.90 เมตร)

สระว่ายน้ำสำหรับออกกำลังกาย

ขนาดโดยประมาณ  ไม่น้อยกว่า 3 x 10 (ลึก 1.20-1.50 เมตร)

ทั้งนี้ถ้าไม่อยากต้องมากังวลว่าการสร้างสระว่ายน้ำในบ้าน จะมีปัญหาตามมาภายหลังหรือไม่ นอกจากการเลือกสถาปนิก และช่างที่มีความรู้ความสามารถแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ควรให้ความสำคัญคือ การเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับปูพื้นสระว่ายน้ำที่มีคุณภาพ พี่เข้ขอแนะนำ “กาวซีเมนต์ จระเข้แดง”  ที่มีคุณสมบัติทนแรงดันน้ำได้ดี เหมาะสำหรับใช้ปูกระเบื้องเซรามิกในสระว่ายน้ำ โดยไม่ต้องแช่กระเบื้องก่อนปู และให้การยึดเกาะสูง

 


ที่สำคัญคือมีสัญลักษณ์ JORAKAY GREEN PRODUCTS ที่ผ่านมาตรฐานตามการประเมินอาคารเขียวในระดับสากล และได้รับการทดสอบว่ามีค่า VOCs ต่ำ หรือไม่มีเลยในบางผลิตภัณฑ์ (NON VOCs) ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง ปลอดภัยต่อสุขภาพของคนในบ้าน และเลือกใช้วัตถุดิบที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยลง ซึ่งนอกจากใช้ปูกระเบื้องเซรามิกในสระว่ายน้ำแล้ว ยังสามารถใช้ปูกระเบื้องขนาดใหญ่ กระเบื้องทั่วไป และกระเบื้องดูดซึมน้ำต่ำได้ทั้งภายใน รวมถึงภายนอกอาคารอีกด้วย สามารถสั่งซื้อสินค้าได้ที่ https://store.jorakay.co.th/th
 

บทความที่เกี่ยวข้อง
ปูกระเบื้องสระว่ายน้ำ ใช้กาวซีเมนต์อะไรดี
กาวซีเมนต์ จระเข้ แต่ละประเภท ดียังไง ?
สระว่ายน้ำขอบกระจกและผนังน้ำตก


 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

อยากมีสระว่ายน้ำในบ้าน ต้องเตรียมความพร้อมอะไรบ้าง ?

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน