รับสร้างบ้าน ‘ร้อยล้าน’ ด้วยวิธีการจัดซื้อสุดเจ๋ง

รับสร้างบ้าน ‘ร้อยล้าน’ ด้วยวิธีการจัดซื้อสุดเจ๋ง

https://lh3.googleusercontent.com/WIFQYVkLq56SiuB6TdlaJ9E0HLy7-nLP33S_jZqm2FYpBwkGPcE6ot3yDoA89HJbOYrk97J96QI8Sx3m6PRByg7UKM31w67TbXPvslZkdthOEb8lLDROLgizwCbr1bQOsugh3pbp

กว่าจะเข้าสู่ธุรกิจรับสร้างบ้าน
ทุกคนคงเข้าใจกันดีว่าธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง หรือ ธุรกิจรับสร้างบ้าน ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด ช่วงแรกของการเริ่มธุรกิจทุกคนคงล้มลุกคลุกคลานมาไม่น้อย สิ่งสำคัญคงเป็น กำลังใจ จากคนรอบข้างและครอบครัว แต่สิ่งสำคัญที่สุดคงเป็น กำลังใจจากตัวเองครับ

ศูนย์รับสร้างบ้านสกลนคร บริษัท เนเจอร์ เอ็ซเทท จำกัด  เริ่มแรกผมก้าวเข้าวงการนี้ด้วยการสร้างบ้านขาย จะเรียกว่า Developer ก็ว่าได้ แต่ผมเป็นเพียงDeveloper ตัวเล็กๆ ตอนนั้นก็เต็มที่มากๆ ออกจากบริษัทใหญ่มาทำธุรกิจส่วนตัว แต่ชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ฝ่าฝันอุปสรรคกันมามากมาย จนตอนนี้เนเจอร์ เอ็ซเทท กำลังเดินทางไปสู่ปีที่ 9 ก็นับได้ว่าก้าวสู่ความสำเร็จในอีกระดับครับ

“สิ่งที่ผมกำลังพยายามสร้าง ไม่ใช่แค่ บ้าน แต่ผมพยายามสร้างความฝัน-ความภูมิใจของเจ้าของบ้าน และ สร้างอนาคตของทีมงานทั้งบริษัท”
ผมรับสร้างบ้านตั้งแต่ 1 ล้านบาท ไปจนถึง 20 ล้านบาทครับ ปี 2562 นี้ผมรับสร้างบ้านสูงสุด 40 หลังพร้อมกัน นับได้ว่าสวนกระแสเศรษฐกิจพอสมควร บ้านที่พวกผมสร้างมีทั้งหมด 3 แบบ ได้แก่ Eco , Premier และ Signature แต่ละแบบก็จะขึ้นอยู่กับขนาด แบบ และ วัสดุที่ใช้ภายในครับ การแบ่งประเภทของบ้านไม่ใช่การแบ่งระดับของเจ้าของบ้าน แต่เราแบ่งเพื่อให้เจ้าของบ้านเข้าใจ และตัดสินใจเลือกได้ง่ายขึ้นครับ

https://lh5.googleusercontent.com/e0mwsRXSYX5Z6HybbVqcCDEtuAbhfIbBEnxxN0hfCSjAKut8yDDAwnz3JLMRRuERFp4k72Zlm5y1_extGEFXQ1Ey_PbGHWOVYe7q1OPG0XjEKCceHO5ZGePCqWvyGlgndc0YVQjm


อยากสร้างธุรกิจให้เติบโตทำอย่างไรได้บ้าง
ก่อนหน้านี้ผมดำเนินธุรกิจรับสร้างบ้านด้วยมีความมุ่งหวังให้บริษัทมีการเติบโตขึ้น แต่รายได้ที่เพิ่มขึ้น ก็ตามมาด้วยรายจ่ายที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน ผมจึงลองคิดว่าสิ่งที่จะทำให้เราพัฒนาไปมากกว่านี้ คือ เพิ่มรายได้ หรือ ลดต้นทุน ซึ่งการหารายได้เพิ่มก็ต้องพร้อมด้วยกำลังคน กำลังความคิด และต้องขยายพื้นที่ให้บริการ ซึ่งเรายังไม่ได้มีความพร้อมในส่วนนั้น ผมจึงพยายามหาวิธีการต่างๆที่จะช่วยลดต้นทุน (Cost) ให้ได้ต่ำกว่าเดิม


จัดซื้อแบบ 3ถูก ช่วยลดต้นทุนแบบไม่น่าเชื่อ
นี่คงเป็นจุดเริ่มต้นของการลดต้นทุนของบริษัทเราครับ สิ่งที่ทำให้จัดซื้อยึดติดกับวิธีการเดิมๆ คือ ซื้อวัสดุก่อสร้างจากที่เดิมที่เคยชินและได้รับความสะดวกสบาย และมีความเชื่อมั่นว่าที่นั่นให้ราคาได้ดีที่สุด แต่สิ่งที่ยึดติดกันมานาน อาจจะไม่ใช่ความจริงเสมอไป ผมจึงลองหาความท้าทายให้ฝ่ายจัดซื้อได้ลองทำอะไรใหม่ๆ
ช่วงแรก ให้ฝ่ายจัดซื้อต่อรองราคาค่าจัดส่ง ต่อวันเราสามารถลดต้นทุนค่าจัดส่งได้ถึง 2,000 บาทต่อวัน
ช่วงถัดมา ฝ่ายจัดซื้อเริ่มต่อราคาวัสดุก่อสร้าง แต่สิ่งที่ได้ต้องอยู่ใน 3 ถูก ได้แก่


ถูกสเป็ค อย่างที่ผมบอกไป เรามีบ้านทั้งหมด 3 แบบ แต่ละแบบก็มีสเป็ควัสดุก่อสร้างที่ต่างกัน ทำให้เราต้องพิถีพิถันในการเลือกวัสดุก่อสร้างที่แตกต่างกันออกไป แต่ทุกอย่างต้องมีมาตรฐานกำหนดที่ชัดเจน เหมาะสมกับการใช้งาน ไม่ให้เกิดปัญหาต่อผู้อยู่อาศัยภายหลัง เช่น สเป็คของกระเบื้องแต่ละชนิด ก็ควรเลือกใช้กาวยาแนวให้เหมาะสมกับชนิดกระเบื้องด้วย
ถูกไซต์งาน เป็นที่แน่นอนว่าเรื่องระยะทางการจัดส่งเป็นสิ่งสำคัญมากๆ เพราะจะชี้วัดถึงราคาค่าจัดส่ง ฝ่ายจัดซื้อเองต้องพยายามหาร้านที่ใกล้ไซต์งานก่อสร้างที่สุด ราคาดีที่สุด เพื่อลดต้นทุนในส่วนนี้ให้ได้มากที่สุด บางไซต์อยู่ในอำเภอที่ไม่คุ้นเคย ทางฝ่ายจัดซื้อก็อาจจะต้องทำการบ้านมากขึ้นครับ
ถูกราคา นี่คงเป็นเหตุผลสุดท้ายของการจัดซื้อ แม้ทุกอย่างจะถูก แต่ถ้าราคาไม่ถูกก็ยังไม่ได้ทำให้ต้นทุนลดลงไปครับ วิธีเลือกสินค้าจะดูแค่ขนาดใหญ่ แล้วคิดว่าราคาคุ้มค่าอย่างเดียวไม่ได้ อย่างเช่น กาวยาวแนวถุงเล็กกว่าแต่จริง ๆ แล้วคลอบคลุมพื้นที่เทียบราคาต่อตารางเมตรได้ถูกกว่า
ฝ่ายจัดซื้อจึงต้องทำ 3 ถูก ควบคู่กันไป จึงทำให้สามารถลดต้นทุนได้จริงๆ ซึ่งฝ่ายจัดซื้อที่ลองทำกันมาทั้งหมด 6เดือน ลดต้นทุนลงขั้นต่ำเดือนละ 100,000 บาท บางเดือนก็มากกว่านี้ นับเป็นความสำเร็จในระดับหนึ่งครับ

https://lh4.googleusercontent.com/a05RASBjxo17cr21xRom5X1GmVCP7-cRF0dgL26sE9Eozyh__6R4toI6oIHgWC3gH9TkGkGAePDbPgu-z7mvbfsP05z465ohFVOglgz4Vt9Eox2t_xHsMTWZ6GF7Uia2s-1wJCwr

หัวใจของธุรกิจรับสร้างบ้านฉบับ เนเจอร์ เอ็ชเตท
คุณภาพงาน วัสดุที่ใช้ เจ้าของบ้านต้องมีส่วนร่วม อาทิ สุขภัณฑ์ กระเบื้อง สีหลังคา สีผนัง เจ้าของบ้านสามารถเลือกแบบที่ต้องการได้เลย อย่างสุขภัณฑ์ หรือ กระเบื้อง ผมจะกำหนดงบเจ้าของบ้าน ซึ่งเขาสามารถไปเลือกที่ร้านต่างๆได้ หากต่ำกว่างบที่ตั้งไว้ ผมจะคืนเงินทุกบาททุกสตางค์ แต่หากเกินงบที่เจ้าของบ้านต้องชำระส่วนต่างเอง ซึ่งนี้ก็ถือว่าเป็นข้อตกลงเพื่อให้ทุกฝ่ายไม่เสียเปรียบ ส่วนนี้ทำให้ลูกค้าพอใจเป็นอย่างมาก ทางผมเองก็ไม่คิดเล็กคิดน่อยครับ บางทีต้องคืนเงินลูกค้าแค่หลักพันบาท แต่เทียบไม่ได้เลยกับความรู้สึกของเจ้าของบ้าน

นอกเหนือจากที่เจ้าของบ้านมีส่วนร่วมในการเลือกแล้ว ผมก็เลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูกค้าเช่นกัน สิ่งที่ผมเลือกมากที่สุดคือ ‘ยาแนว’ เพราะจากประสบการณ์หากจะใช้ยาแนวทั่วไป กับกระเบื้องแกรนิตโต้ร่องเล็กปูชิดมาก ๆ ในขณะที่ใช้งานไม่เคยมีปัญหาเลยครับ แต่เมื่อทำความสะอาดก่อนส่งบ้านมีปัญหาทันที! ล่อนจนต้องแก้ไขกันใหม่ เพราะยาแนวไม่เต็มร่อง เรียกได้ว่า เสียทั้งเงินในกระเป๋า เสียเวลา-เสียความรู้สึกเจ้าของบ้าน เพราะฉะนั้นยาแนวที่มีเลือก ในขณะใช้ต้องเซ็ตตัวเร็ว ไหลเต็มร่องเล็กแกรนิตโต้ และเมื่อต้องส่งงานจะต้องไม่มีปัญหาภายหลังมากวนใจ สิ่งที่ผมเลือกคือ กาวยาแนว จระเข้ เทอร์โบ พลัส ยาแนวตัวนี้ตอบโจทย์ผมมาก ๆ ทั้งในเรื่องของการใช้งานที่ไหลลึกเต็มร่องเล็ก เหมาะกับกระเบื้องแกรนิตโต้โดยเฉพาะ ซึ่งสำคัญมาก เพราะจะช่วยแก้ปัญหาที่จะตามมาได้อีกมากมาย แม้ถุงจะเล็กกว่ากาวยาแนวทั่วไป แต่เมื่อคำนวณพื้นที่ใช้งานกับปริมาณของกาวยาแนวจระเข้ เทอร์โบ พลัส พบว่ายาแนวร่องกระเบื้องได้พื้นที่ต่อตารางเมตรมากกว่ากาวยาวแนวทั่วไปในขนาดบรรจุที่เท่ากัน นั่นหมายความยาแนวได้มากกว่า ราคาต่อตารางเมตรถูกกว่า  และความพึงพอใจของเจ้าของบ้าน เพราะบ้านแต่ละหลังคือความฝันของเขา ถ้าเราช่วยสร้างรากฐานของบ้านได้ดี ความฝันของเขาก็จะสมบูรณ์ครับ

https://lh4.googleusercontent.com/nGHO1NURRZaUPzVM0yfVTSpuyc6F58BVaJoTApi4TfB8n7jPdNS5VklpAYR2jp6J9ipo7zN7CI5sF2al3iP6taQ3DQZnK67CicwwWBXmdpJFSSyxrmniFcEIlaY6aeTwj8YVTfz7

อะไรที่เป็นส่วนช่วยให้ ศูนย์รับสร้างบ้านสกลนคร บริษัท เนเจอร์ เอ็ซเทท จำกัด ประสบความสำเร็จ
จริงๆต้องขอขอบคุณ BUILK.com ที่อยู่กับผมมาตั้งแต่วันแรกจนถึงทุกวันนี้ ที่ช่วยทำให้ผมเห็นต้นทุนได้แบบ Real-time ควบคุม-บริหารธุรกิจรับสร้างบ้านมาถึงทุกวันนี้ รวมไปถึง สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน ที่ช่วยแนะนำการทำงานได้อย่างตรงจุด ทำให้เราออกจากกรอบเดิมๆได้อย่างมาก และที่สำคัญขอขอบคุณเจ้าของบ้านและลูกค้าทุกท่านที่ไว้วางใจ


 

รับสร้างบ้าน ‘ร้อยล้าน’ ด้วยวิธีการจัดซื้อสุดเจ๋ง

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน