ทำความรู้จักกาวสำหรับเสียบเหล็กและยึดติดวัสดุ จระเข้ อีพ็อกซี่ ซีล

อีพ๊อกซี่เสียบเหล็กและยึดติดวัสดุเพิ่มความแข็งแรงให้กับงานโครงสร้าง

 


 

สวัสดีครับกลับมาพบกันเช่นเคยกับสาระความรู้เรื่องบ้านที่อยู่อาศัยกันเป็นประจำ วันนี้พี่เข้จะขอนำท่านเจ้าของบ้าน รวมถึงผู้รับเหมา และช่างปูนทุกท่านมารู้จักกับผลิตภัณฑ์ซ่อม-สร้างระดับพรีเมี่ยมของบริษัท จระเข้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ที่บอกได้เลยว่าเป็นขวัญใจช่างไทยอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ก็ว่าได้ มีคุณสมบัติช่วยให้งานโครงสร้างของอาคารที่พักอาศัยแข็งแรงและมั่นคง ผมกำลังพูดถึง กาวอีพ็อกซี่เสียบเหล็ก และยึดติดวัสดุ "จระเข้ อีพ็อกซี่ ซีล" นั่นเอง

ในงานโครงสร้างปัจจัยสำคัญที่ทำให้โครงสร้างมั่นคงแข็งแรงนั้นได้แก่การเชื่อมต่อส่วนต่างๆของบ้านเข้าด้วยกันด้วยวัสดุอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นคานกับผนัง ผนังกับผนัง รอยต่อพื้นกับพื้น ทั้งหมดจำเป็นต้องมีเหล็กเสียบที่คอยทำหน้าที่เชื่อมสองส่วนเข้าด้วยกันเพื่อความแข็งแรง คงทน ไม่เกิดรอยแตก รอยแยก ตามมาภายหลัง ซึ่งถือเป็นหลักการทางวิศวกรรมขั้นพื้นฐานของงานโครงสร้างทุกงานก็ว่าได้ 

อีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ การเลือกใช้วัสดุที่ได้คุณภาพ เหมาะกับลักษณะงานนั้นๆด้วย ซึ่งหากให้พูดถึงกาวที่ทำหน้าที่ยึดติดเหล็กเสียบ เกรดพรีเมี่ยม ชื่อของ จระเข้ อีพ็อกซี่ ซีล คือชื่อที่ได้รับการยอมรับในวงการก่อสร้างมายาวนาน

คุณสมบัติกาวยึดติด จระเข้ อีพ็อกซี่ ซีล

  • เป็นกาวอีพ็อกซี่ ประเภท 2 ส่วน ผสมประกอบด้วย ส่วน เอ เป็นอีพ็อกซี่เรซิ่น และ บี เป็นสารเร่งแข็ง
  • เมื่อนำมาผสมกันจะได้เนื้อครีมสีเทา สามารถยึดเกาะกับคอนกรีตและผิวต่างๆ ได้ดีเยี่ยม
  • เนื้อกาวไม่ไหลย้อยและหดตัวทำให้ง่ายต่อการใช้งาน และได้ประสิทธิภาพของชิ้นงานสูงสุด
  • ซ่อมรอยแตกคอนกรีตและซ่อมเกลียวสลักยึด, ติดกระเบื้องบนพื้นเปียกหรือติดกระเบื้องที่หลุดในน้ำได้
  • สามารถแข็งตัวได้แม้อยู่ในน้ำ และสามารถแข็งตัวได้แม้อยู่ในน้ำ

 

ลักษณะการใช้งาน

  • ใช้สำหรับงานเสียบเหล็กงานโครงสร้างต่างๆ หรือซ่อมแซมรอยแตกร้าวของคอนกรีต และประสานรอยต่อคอนกรีต โลหะ หิน กระเบื้องและไม้ 

 

อัตราส่วนผสม

  • ส่วนผสม เอ 2 ส่วน : ส่วนผสม บี 1 ส่วน แนะนำให้ใช้เครื่องผสมรอบต่ำ 2-3 นาที หลังจากผสมจะได้เนื้อครีมข้นสีเทา ควรใช้ให้หมดภายใน 15-30 นาที หลังจากผสม

 

 

ขั้นตอนการใช้งาน

1. เตรียมพื้นผิวให้สะอาด แห้ง ปราศจากฝุ่นผง เศษปูน คราบน้ำมันต่างๆ รวมถึงหากเป็นเหล็ก เนื้อเหล็กต้องไม่เป็นสนิม
2. ทากาวที่ผสมแล้วลงบนพื้นผิวให้ทั่ว ให้ได้ความหนาสม่ำเสมอ ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีช่องว่างระหว่าง พื้นผิวกับวัสดุที่นำมาติด ถ้ามีความจำเป็นให้ยึดวัสดุไว้ชั่วคราวระหว่างที่กาวยังไม่แห้ง เพื่อป้องกันไม่ให้วัสดุนั้นเคลื่อนจากตำแหน่งที่ต้องการ
3. กรณียึดเหล็กเสียบเมื่อเจาะรูที่คอนกรีตเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ใช้สายยางสอดเข้าไปแล้วเปาลมเพื่อไล่ฝุ่นและเศษปูนออกให้มากที่สุดเพื่อให้การยึดเกาะเหล็กเสียบมีประสิทธิภาพ ในการยึดเกาะแนวดิ่ง ให้เจาะรูใหญ่กว่าเส้นผ่าศูนย์กลางเหล็กประมาณ 2-4 มม. แล้วกรอกอีพ็อกซี่ในรูที่เจาะไว้ก่อนแล้วเสียบเหล็ก กรณียึดเหล็กในแนวตั้ง ให้จุ่มเหล็กในอีพ็อกซี่ให้ทั่วก่อนนำไปเสียบรูที่ผนัง

ข้อควรระวัง
-ผลิตภัณฑ์อาจทำให้ผิวหนังระคายเคือง ควรใช้อุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยต่างๆ เช่น ถุงมือ หน้ากากกันฝุ่น แว่นตา
-อุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการใช้งาน 10-40 องศาเซลเซียส
-หลังการใช้งานเสร็จแล้วให้ทำความสะอาดอุปกรณ์ด้วยสารละลายทินเนอร์
-อายุของผลิตภัณฑ์ 3 ปี นับจากวันผลิต

ผลิตภัณฑ์กาวอีพ็อกซี่เสียบเหล็ก และยึดติดวัสดุ จระเข้ อีพ็อกซี่ ซีล เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านมาตรฐานอเมริกา (ASTM International ในชื่อเดิมว่า American Society for Testing and Materials) ซึ่งเป็นที่นิยมใช้ และเป็นที่ยอมรับจากทั่วโลก เป็นสมาคมที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในด้านของระบบการพัฒนามาตรฐานจากผู้เชี่ยวชาญที่มาจาก ผู้ผลิต, ผู้ใช้, ผู้บริโภค, รัฐบาล และสถาบันการศึกษาจากกว่า 120 ประเทศ

เป็นอย่างไรบ้างครับ ได้ทราบถึงคุณสมบัติและความสำคัญของการยึดติดโครงสร้างว่าจำเป็นอย่างไร และต้องใช้ผลิตภัณฑ์ตัวใดในการยึดติด หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับท่านเจ้าของบ้าน รวมไปถึงทีมช่างฝีมือทุกท่าน คิดถึงกาวอีพ็อกซี่เสียบเหล็ก และยึดติดวัสดุ มาตรฐานอเมริกา คิดถึง จระเข้ อีพ็อกซี่ ซีล นะครับ

 


 

อ่านเพิ่มเติม
โครงสร้างเสาและคานที่ได้มาตรฐาน ต้องมีลักษณะอย่างไร ?
โครงสร้างบันไดบ้านแต่ละประเภท แตกต่างกันอย่างไร
โครงสร้างบ้านไม่ดี ส่งผลบ้านทรุด ทำไงดี ?

 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

 

 

ทำความรู้จักกาวสำหรับเสียบเหล็กและยึดติดวัสดุ จระเข้ อีพ็อกซี่ ซีล

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน