บ้านทรุด ผนังแยก ร้ายแรงแค่ไหนถึงต้องซ่อมใหม่

4 ปัญหา ทรุด.. ที่ต้องรื้อซ่อมด่วน
 

 
เคยสงสัยไหมครับว่าบ้านปูนนั้นมีอายุได้กี่ปี สำหรับประเทศไทยเรานั้นมีอาคารปูนที่มีอายุมากกว่า 100 ปีอยู่บ้าง แต่หากเป็นบ้านเรือนนั้น เพิ่งจะได้รับความนิยมสร้างเป็นบ้านปูนในยุคหลัง ๆ นี้เอง บ้านที่มีอายุ 10 ปี ขึ้นไปมักมีปัญหาให้ต้องซ่อม มีรอยแตก รอยร้าว ซึ่งหากเจ้าของบ้านไม่ทันได้สังเกตอาจจะเกิดเป็นรอยใหญ่กว่าเดิมได้ครับ วันนี้พี่จระเข้ มี 4 ปัญหาทรุดแนะนำ เพื่อให้เจ้าของบ้านตระหนักได้ว่าถึงเวลาต้องซ่อมใหม่ รื้อหมดได้แล้วครับ
บ้านที่อยู่มานานแล้วและได้รับการต่อเติม

 

ร้าว ทรุด แบบไหนต้องซ่อมด่วน!

 
 


กำแพงทรุด
หากบ้านของเรามีรั้วกำแพงที่เริ่มเอียงเอน ไม่เป็นปกติแล้ว จำเป็นต้องรื้อซ่อมหรือเปล่า? คำตอบคือ จำเป็นอย่างเร่งด่วนครับ โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กเล็กและสัตว์เลี้ยง เพราะกำแพงเป็นส่วนสำคัญที่ยึดประตูบ้าน และรั้วของเราไว้ หากเด็กเล็กวิ่งไปเล่นใกล้ ๆ มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุถูกทับสูง และกำแพงกับรั้วบ้านเป็นส่วนสำคัญที่ป้องกันมิจฉาชีพเห็นทางปีนเข้ามาได้ง่ายครับ

เสาบ้านร้าว
เพราะเสาบ้านเป็นจุดที่รวมน้ำหนักของบ้านไว้ทั้งหมด หากเห็นอาการว่าเสาบ้านเริ่มร้าวแล้ว ควรให้ช่างหรือวิศวกรมาช่วยประเมินความเสี่ยง เพราะการแก้ไขตั้งแต่ร้าวไม่มากที่ทำง่ายกว่าการสร้างบ้านใหม่ทั้งหลัง หากโครงสร้างของบ้านมีปัญหาแล้ว การใช้งานส่วนอื่น ๆ ทั้งชั้นบน หรือหลังคาที่อยู่สูงขึ้นไป อาจจะเกิดรอยแตกมีน้ำซึมลงมา จนเหล็กในโครงสร้างพองบวม เกิดรอยแตกที่บานปลายมากกว่าเดิมอีกครั้ง

ครัวที่ต่อเติมใหม่ทรุด
บ้านที่ต่อเติมครัวออกมาจากตัวบ้านมีปัญหาเรื่องการทรุดมากที่สุด เพราะช่างที่มาทำอาจจะไม่ใช่ช่างของโครงการ ไม่รู้ว่าบ้านเดิมนั้นตอกเสาเข็มไว้ลึกแค่ไหน ครัวอาจจะเป็นตัวที่โล้บ้านฝั่งครัวลงมา รอยทรุดจะเห็นเป็นรอยแยกของผนังอย่างชัดเจน หากเห็นรอยนั้นแล้ว ควรเก็บเงินเตรียมซ่อมใหม่ทันที

ผนังแยกออกจากเสา
ผนังแยกออกจากเสาเป็นอาการเริ่มแรกที่จะทำให้ความชื้น และความร้อนจากแสงแดด เข้าไปทำให้รอยต่อที่แตกนั้นร้าวขึ้นไปอีกได้ มีทั้งอาการร้าวที่อันตรายและไม่อันตราย หากร้าวไม่ถึงโครงสร้างของเสาก็ยังไม่อันตรายเท่าไหร่ แต่ตัวผนังเอง พร้อมจะปริออกมาได้ตลอดเวลา มีทางเลือกสองทางคือ ทุบแล้วรื้อใหม่ หรือหากประเมินแล้วว่ามันจะไม่ร้าวต่ออีก ก็ต้องอุดซีเมนต์

ผลิตภัณฑ์แนะนำเมื่อโครงสร้างแตกร้าวเล็กน้อย

แต่หากอาการร้าวเป็นเพียงขนแมว (แมวตัวโตเลยทีเดียว) ทำให้ผนังฉาบปูนดูไม่สวยงาม สามารถแก้ไขใหม่ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ จระเข้ รีแพร์ มอร์ต้า สำหรับฉาบโครงสร้างที่แตกบิ่น เสียหาย บริเวณ เสา คาน จมูกบันได เติมโพรงที่เกิดจากการเทคอนกรีตที่ไม่เต็ม ซึ่งซ่อมแซมได้ไม่ยาก ด้วยคุณสมบัติที่ไปยึดเกาะซีเมนต์เดิม ที่มีรอยร้าวขนาดหนา 3 – 40 มิลลิเมตรขึ้นไปได้ รองรับแรงอัดสูง (หากมีข้อสงสัยในการใช้ผลิตภัณฑ์จระเข้ สามารถโทรสอบถามได้ที่ 02 710 1112 ได้ครับ)
    
 
อย่างที่บอกไปในตอนต้นครับ รีบซ่อมตอนที่เกิดปัญหาเล็ก ๆ ดีกว่าต้องรื้อซ่อมใหม่ทั้งหมด เจ้าของบ้านต้องสังเกตพื้นที่รอบ ๆ ตัวบ้านของคุณให้ดี ๆ จากรอยเล็ก อาจจะเป็นรอยใหญ่ได้ อย่างที่โบราณเขาว่าไว้ว่า “อย่าให้เส้นผมบังภูเขา” นะครับ


บทความที่เกี่ยวข้อง
หยุด! ร้าว รั่ว ซึม ตอน ผนังและหน้าต่างรั่วซึม
หยุด! ร้าว รั่ว ซึม ตอน ปัญหาพื้นและห้องน้ำรั่วซึม
หยุด! ร้าว รั่ว ซึม ตอน หลังคาและดาดฟ้ารั่ว

บ้านทรุด ผนังแยก ร้ายแรงแค่ไหนถึงต้องซ่อมใหม่

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน