จุดเสี่ยง “ต่อเติมบ้าน”  ส่งผลเสียเสี่ยงบ้านทรุด

ปัญต่อเติมบ้าน เสี่ยงบ้านทรุด แก้ไขอย่างไร

ปัญหาส่วนต่อเติมบ้านทรุด เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ ที่ทำให้เจ้าของบ้านหนักใจอยู่ไม่ใช่น้อย เพราะในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว บ้านทาวน์โฮม ส่วนใหญ่มักนิยมต่อเติมส่วนต่างๆ เพื่อเพิ่มประโยชน์ใช้สอย หรือพื้นที่เน้นความสะดวกสบาย สำหรับบริเวณที่ได้รับความนิยม และถูกต่อเติมบ้านมากที่สุดเป็นส่วนของห้องครัว โรงจอดรถ หรือ บริเวณซักล้างหน้าบ้าน ซึ่งเป็นบริเวณที่เกิดปัญหา ถึงแม้ปัญหาส่วนต่อเติมบ้านทรุดจะเป็นปัญหาที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แต่…ก็สามารถป้องกัน หรือ แก้ไขเบื้องต้น รวมถึงการซ่อมแซมที่เหมาะสมไม่ให้เสี่ยงต่อความเสียหายครั้งใหญ่ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต ดังนี้ 
 


แก้ไขปัญหาส่วนต่อเติมบ้านทรุด

ในการแก้ไขปัญหาส่วนต่อเติมบ้านทรุดอันดับแรก ควรดูว่ารูปแบบของโครงสร้างบ้านสามารถทำการซ่อมแซมหรือ รับน้ำหนักโครงสร้างเดิมได้หรือไม่ เนื่องจากส่วนที่ต่อเติมบ้านทรุดจะเกิดรอยแยกออกจากผนัง หรือ ฉีกจากโครงสร้างเดิม หากไม่มีการวางแผน หรือ เตรียมการไว้ อย่างเช่น ไม่ได้เตรียมการเว้นระยะห่างของโครงสร้างเดิมกับส่วนต่อเติมบ้านใหม่ และ ไม่ได้วางระบบฐานราก เป็นต้น สิ่งเหล่านี้เป็นปัญหาที่ทำให้เกิดบ้านทรุดตัวเร็ว การแก้ไขปัญหาเหล่านี้ ควรทำการเปิดพื้นดินเพื่อเสริมโครงสร้างส่วนต่อเติม บริเวณฐานรากใต้ดินให้มีความแข็งแรง ด้วยการลงเสาเข็มที่สามารถรับน้ำหนักโครงสร้างบ้านได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญขนาดของเสาเข็มจะขึ้นอยู่กับความหนาแน่นของดิน และโครงสร้างส่วนต่อเติมนั้นๆ

การแก้ไขปัญหาเฉพาะจุดภายในบ้าน

รอยต่อระหว่างผนัง

การซ่อมแซมรอยต่อระหว่างผนัง โดยส่วนใหญ่แล้วมักนำเอาปูนทรายไปอุดบริเวณรอยร้าว ซึ่งวิธีการทำเช่นนี้เป็นการซ่อมแซมเบื้องต้น หรือ ชั่วคราวเท่านั้น เพราะฉะนั้นแนะนำให้แก้ไขปัญหารอยร้าวระยะยาวเพื่อลดปัญหาบ้านทรุด หรือ รอยแตกร้าวเพิ่มเติม โดยใช้วัสดุอุดรอยต่อที่มีความยืดหยุ่นอย่าง “ซิลิโคน” เพื่อป้องกันรอยแตกร้าวในอนาคต

รอยต่อระหว่างพื้น

การซ่อมแซมรอยต่อระหว่างพื้น จะเป็นรอยแยกระหว่างยาแนวกระเบื้อง หรือ รอยแตกของกระเบื้อง ที่มีการปูคร่อมรอยต่อ อาจเกิดจากการใช้วัสดุที่ไม่มีการยึดหยุ่น ในการเชื่อมต่อ สามารถเลือกอุดบริเวณรอยต่อระหว่างพื้นด้วย “ซิลิโคน”

รอยต่อระหว่างฝ้าเพดาน

การซ่อมแซมรอยต่อของฝ้าเพดาน สามารถซ่อมแซมด้วยวิธีเดียวกับผนังและพื้นโดยการใช้ “ซิลิโคน” อุดระหว่างรอย พร้อมเก็บรายละเอียดฝ้าเพดาน
 


รอยแตกร้าว หรือ ปัญหาบ้านทรุด เป็นปัญหาที่สามารถพบได้บ่อย ในบ้านปัจจุบันที่มีการต่อเติมส่วนต่างๆ ของบ้านเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอย ดังนั้นหากพบรอยต่อรอยแยก ควรทำการซ่อมแซมไม่ควรปล่อยระยะเวลานาน เพราะอาจเสี่ยงต่อการเกิดบ้านทรุดได้ หรือ นำไปสู่บ้านถล่มในอนาคต เพราะฉะนั้นแนะนำเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ จระเข้ โพลี-ยู ซีล โพลียูรีเทนซีลแลนท์ สามารถอุดรอยต่อในที่ที่มีการเคลื่อนตัว ใช้ได้ทั้งภายในและภายนอก สามารถใช้อุดรอยต่อของผนังอาคาร โลหะ คอนกรีต ปูนฉาบ กระเบื้องแผ่นเรียบ แผ่นผนังสำเร็จรูป ตอบโจททุกปัญหารอยร้าวกวนใจของบ้านพร้อมลดความเสี่ยงต่อการเกิดบ้านทรุด สามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จระเข้ได้ผ่านช่องทางออนไลน์ สะดวกสบาย รวดเร็ว แก้ไขปัญหาบ้านได้ทันใจไม่ต้องรอช่างอีกต่อไป
 


บทความที่เกี่ยวข้อง
หยุด! ร้าว รั่ว ซึม ตอน ผนังและหน้าต่างรั่วซึม
หยุด! ร้าว รั่ว ซึม ตอน ปัญหาพื้นและห้องน้ำรั่วซึม
หยุด! ร้าว รั่ว ซึม ตอน หลังคาและดาดฟ้ารั่ว


 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

จุดเสี่ยง “ต่อเติมบ้าน”  ส่งผลเสียเสี่ยงบ้านทรุด

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน