โครงสร้างเสาและคานที่ได้มาตรฐาน ต้องมีลักษณะอย่างไร ?

ก่อนตัดสินใจสร้างบ้าน ควรศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อน!

เสาและคาน เป็นโครงสร้างหลักที่สำคัญของตัวบ้าน ต้องมีความแข็งแรงและมั่นคง เนื่องจากเป็นเหมือนกระดูกที่รองรับน้ำหนักส่วนอื่นของบ้านเอาไว้ หากเสาและคานถูกสร้างขึ้นมาด้วยวิธีการที่ผิด หรือไม่ได้มารตรฐาน มีส่วนทำให้เกิดปัญหาในการซ่อมแซมภายหลัง ซ้ำร้ายไปกว่านั้นคือ อาจเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดอย่างบ้านถล่มได้เช่นกัน!เพราะฉะนั้นก่อนตัดสินใจสร้างบ้าน ควรศึกษาข้อมูลเบื้องต้นให้ดีเสียก่อน รวมถึงเลือกช่างที่มีความรู้ความชำนาญในการสร้างบ้าน เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาเสียเงินในการซ่อมแซม
และข้อมูลเบื้อต้นที่ควรรู้ก็คือโครงสร้างเสาและคาน โดยแบ่งออกเป็น 3 ประเภท มีดังต่อไปนี้

โครงสร้างไม้

เป็นประเภทที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไหร่นัก เนื่องจากว่าต้องมีการบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งไม้ที่ใช้ต้องมีขนาดใหญ่ ซึ่งหาได้ค่อนข้างยาก

โครงสร้างเหล็ก

เหล็กที่มีคุณสมบัติเหมาะสมคือ เหล็กรูปพรรณ โดยมีขั้นตอนการก่อสร้างที่ไม่ยุ่งยาก สามารถเชื่อมต่อประกอบได้ทันที แต่มีข้อเสียอยู่ตรงที่ไม่สามารถทนไห และการกัดกร่อนำได้ ดังนั้น จึงต้องการทำการป้องกันความเสียหายด้วยการห่อหุ้มวัสดุที่ทนไฟ รวมถึงต้องทาสีกันสนิม และต้องดูรักษาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายภายหลัง

โครงสร้างเสริมคอนกรีตเหล็ก

มีคุณสมบัติรองรับน้ำหนักได้ดี โดยมีส่วนประกอบหลักคือ ปูนซีเมนต์ หิน กรวด ทราย และน้ำ เป็นโครงสร้างที่ได้รับความนิยม เนื่องจากมีลักษณะที่แข็งแรง สามารถหล่อขึ้นได้หลายรูปแบบ ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างพอสมควร รวมถึงมีแรงดึงที่ค่อยข้างต่ำ ต้องรอคอนกรีตเซ็ทตัว ต้องอาศัยความละเอียดในการทำทุกขั้นตอน เนื่องจากคอนกรีตจะมีการสะสมความร้อน และมีความชื้น ดังนั้น จึงต้องคอยเฝ้าระวังไม่ให้เกิดความเสียหาย อีกสิ่งหนึ่งมที่สำคัญคือ ควรผูกเหล็กและทาบเหล็กให้ถูกต้องตรงตามมาตรฐาน คำนึงถึงระยะเวลาในการหุ้มเหล็กที่เหมาะสม รวมถึงป้องกันไม่ให้เหล็กเกิดสนิม เพราะฉะนั้น เสาและคายต้องมีอยู่ในระดับแนวนอนและแนวดิ่ง อีกทั้งต้องมีการถอดไม้ตามระยะเวาที่กำหนด รวมถึงต้องบ่มคอนกรีตในระยะเวลาที่เหมาะ เพื่อให้ได้คอนครีตที่แข็งแรงและมีประสิทธิภาพ

ปัจจุบันโครงสร้างเหล็ก และ โครงสร้างเสริมคอนกรีตเหล็ก เป็นที่นิยมอย่างมาก เนื่องจากมาพร้อมความแข็งแรง และคงทน แต่ใช่ว่าจะมีคุณสมบัติเหมือนกันไปเสียหมด พี่เข้มีข้อดีและข้อเสีย ของโครงสร้างทั้ง 2 ประเภทมาบอก

โครงสร้างเหล็ก

ข้อดี

- โครงสร้างเป็นแบบสำเร็จรูป จึงทำให้ประหยัดเวลาในการก่อสร้าง
- มีความแข็งแรงและคงทน
- เข้าถึงพื้นที่ปลูกสร้าง และมีข้อจำกัดสูง
- เหล็กมีขนาดเล็กทำให้ภายในล้านโล่งกว้าง ง่ายต่อการจัดวางเฟรอ์นิเจอร์
- เดินระบบสายไฟ และท่อประปาได้ง่าย
- เป็นโครงสร้างที่เหมาะกับบ้านสไตล์ลอฟท์

ข้อเสีย

- มีค่าใช่จ่ายสูง เนื่องจากวัสดุมีราคาแพง
- ผู้มีเชียวชาญทางด้านโครงสร้างประเภทนี้น้อย
- มีค่าบำรุงรักษาที่บานปลาย ไม่ว่าจะเป็น ค่าป้องกันสนิม หรือค่าทาสี

โครงสร้างเสริมคอนกรีตเหล็ก

ข้อดี

- มีความแข็งแรงทนทานที่ดีกว่าโครงสร้างเหล็ก
- เป็นประเภทโครงสร้างที่มีงบการทำในราคาไม่สูง
- มีผู้ที่ชำนาญโครงสร้างประเภทนี้ค่อนข้างเยอะ
- ดูแลรักษาง่าย และมีวิธีแก้ไขไม่ยุ่งยาก

ข้อเสีย

- มีระยะการก่อสร้างที่ยาวนานกว่าโครงสร้างแบบเหล็ก
- มีค่าใช้จ่ายที่บานปลายตามระยะเวลาที่ก่อสร้าง
- มีมลพิษที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ
- ต่อเติมยากกว่าโครงสร้างเหล็ก
- หากบ้านมีน้ำหนักมาก ต้องใช้เสาเข็มจำนวนมากเช่นกัน

บ้านที่สร้างเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ย่อมมีปัญหาการเสื่อมโทรม และโครงสร้างที่เสื่อมสภาพ ซึ่งหากโครงสร้างมีปัญหาจากการถูกกัดกร่อน จระเข้ รีแพร์ มอร์ต้า เป็นตัวช่วยที่พร้อมกำจัดปัญหาให้เบาลงได้อย่างดีเยี่ยม โดยมีคุณสบัติช่วยซ่อมเสาหรือคานโครงสร้างรับแรงที่ถูกกัดกร่อน

อีกทั้งสามารถซ่อมโครงสร้างที่แตกบิ่นได้เช่นกัน ทั้งนี้ทั้งนั้น เพื่อให้งานออกมามีคุณภาพ ควรเลือกช่างที่มีความรู้ความชำนาญในการซ่อมสร้าง เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาในการซ่อมแซมที่บานปลาย


บทความที่เกี่ยวข้อง
เลือกโครงสร้างหลังคาอย่างไร ให้เหมาะกับตัวบ้าน ?
สร้างชั้นลอยห้องนอนภายในบ้าน เลือกใช้โครงสร้างแบบไหนดี
บ้านโครงสร้างเหล็ก มีข้อดี ข้อเสียอย่างไร ? 

 

โครงสร้างเสาและคานที่ได้มาตรฐาน ต้องมีลักษณะอย่างไร ?

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน