ที่จอดรถทรุด เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไร ?

โรงจอดรถที่บ้านยุบตัว ป้องกันได้อย่างไร ?

 

 

สวัสดีครับกลับมาพบกันอีกเช่นเคยกับสาระความรู้เรื่องบ้าน-ที่อยู่อาศัย กันเป็นประจำ วันนี้พี่เข้มีเทคนิคซ่อม-สร้างบ้านและที่อยู่อาศัยมาฝากกันเหมือนทุกครั้ง และสำหรับคอนเทนต์นี้จัดให้กับท่านเจ้าของบ้านที่ต้องประสบกับปัญหาที่จอดรถหรือพื้นโรงรถแตกร้าว ทรุดตัว กวนใจมาตลอดทั้งปี

วันนี้พี่เข้ก็มีเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆ สำหรับป้องกันหรือแก้ไขปัญหาดังกล่าวไม่ให้เกิดขึ้นหรือเกิดซ้ำมาฝากท่านเจ้าของบ้านทุกท่าน เพื่อที่ว่าจะได้ไม่ต้องเสียใจหรือเสียเงินเสียทองซ่อมในภายหลัง ท่านใดก็ตามที่ประสบปัญหาดังกล่าวจะได้นำความรู้ไปแก้ไขซ่อมแซมได้อย่างถูกต้อง ส่วนท่านใดที่กำลังจะปลูกบ้านก็น่าจะเอาความรู้ตรงนี้ไปปรับใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์มากที่สุดตั้งแต่ต้นป้องกันปัญหาที่จะตามมาในภายหลัง

สาเหตุที่ทำให้พื้นโรงรถทรุดตัว

สาเหุตหลักๆเลยมาจากพื้นดินชั้นล่างเป็นดินอ่อน เป็นดินถมใหม่ยังยุบตัวอยู่ ยังไม่นิ่ง เคยเป็นที่เก็บน้ำมาก่อนและตอนสร้างโรงจอดรถไม่ได้ลงเสาเข็มรองรับฐานรากเอาไว้ เมื่อใช้งานไปสักระยะพื้นผิวชั้นบนจะเริ่มแตกร้าวและยุบตัว เพื่อเป็นการป้องกันทั้งหมดทั้งมวลก่อนเริ่มต้นเทพื้นต้องจัดการให้เรียบร้อยเสียก่อน

วิธีก็คือถมและบดดินให้เรียบแน่นสม่ำเสมอ และหากต้องจอดรถหลายคันควรทำการเสริมโครงสร้างด้วยการลงเสาเข็ม และคานเพื่อเพิ่มความแข็งแรงและต้องไม่ลืมว่าต้องคำนวณน้ำหนักเผื่อส่วนหลังคาที่จอดรถด้วย

นอกจากนี้การเทพื้นต้องใช้ปูนที่ใช้สำหรับงานเทพื้นโดยเฉพาะเนื่องจากทนต่อแรงดันแรงกดทับได้ดี และต้องเสริมด้วยเหล็กเส้นที่ได้มาตรฐานโดยขนาดต้องเหมาะสม ตรงจุดนี้เจ้าของบ้านต้องให้วิศวกรผู้เชี่ยวชาญคอยควบคุม

และที่สำคัญที่เจ้าของบ้านหลายท่านมักละเลยคือ โรงรถไม่ควรใช้โครงสร้างเสาเข็มเดียวกันกับโครงสร้างตัวบ้านเพื่อเป็นการแยกภาระการรับน้ำหนักออกจากกันภาษาวิศวะเรียกว่า "Joint" คือ โครงสร้างไม่ติดกัน อาจใช้วิธีโรยกรวดรอบๆ เพื่อไม่ให้พื้นคอนกรีตโรงรถติดกับพื้นคอนกรีตส่วนอื่นๆของบ้านนั่นเอง

พื้นผิวโรงรถมีหลายชนิด

เราอาจคุ้นชินกับพื้นคอนกรีตเป็นส่วนใหญ่ แต่พื้นโรงรถสามารถตกแต่งเสริมความน่าอยู่ให้กับเจ้าของบ้านได้หลายวัสดุ อาทิ ใช้กระเบื้องแกรนิตโต้ที่สำหรับรองรับแรงกดทับมากๆ ปูพื้นโรงรถ ซึ่งข้อดีคือสามารถเลือกลวดลายได้ตามความต้องการ หรืออาจทำเป็นปูนเปลือยให้อารมณ์ดิบๆ ดูธรรมชาติจะทำแบบขัดมันหรือผิวหน้าหยาบก็ได้เช่นกัน

หรือแผ่นปูพื้นซึ่งจะมีลักษณะเป็นแผ่นคอนกรีตพิมพ์ลาย รับน้ำหนักได้มากเพราะว่าเสริมด้วยเหล็กไว้ทุกแผ่น หรือจะทำเป็นพื้นอีพ็อกซี่เหมือนที่ห้างสรรพสินค้าใช้กันซึ่งนอกจากมีความแข็งแรงทนทานแล้ว ยังดูหรูหรามีระดับอีกด้วย

ใช้ปูนอะไรทำที่จอดรถดี

ในปัจจุบันการเทพื้นไม่ใช่เรื่องยุ่งยากสิ้นเปลืองเวลาอีกต่อไปเพราะมีปูนซีเมนต์แบบผสมสำเร็จเป็นตัวเลือก โดยหลักการแล้วจะใช้สูตร 1 : 2 : 4 คือ ปูนซีเมนต์ 1 ส่วน ทราย 2 ส่วน  หิน 4 ส่วน และน้ำครึ่งส่วน ซึ่งแน่นอนว่าเราในฐานะเจ้าของบ้านที่ไม่มีความรู้เรื่องงานก่อสร้างก็ควรปรึกษาวิศวกรผู้เชี่ยวชาญให้มาควบคุมอย่างใกล้ชิด

แต่หากต้องการเพิ่มความแข็งแรงให้กับพื้นโรงรถวันนี้พี่เข้มีผลิตภัณฑ์หนึ่งตัวที่ตอบโจทย์เรื่องนี้นั่นก็คือ "จระเข้ ฟลอร์ ฮาร์ดเดนเนอร์" ซีเมนต์เพิ่มความแข็งแกร่งพื้น

คุณสมบัติพิเศษของ จระเข้ ฟลอร์ ฮาร์ดเดนเนอร์
1. เพิ่มความแข็งแรงให้พื้นผิวคอนกรีตชั้นบน ยืดอายุการใช้งาน ทนต่อแรงเสียดสีมากกว่าคอนกรีต 300%
2. ไม่ผสมโลหะ ไม่ขึ้นสนิม และสามารถใช้ได้ดีแม้ในบริเวณที่เปียกชื้น
3. ใช้ง่าย แค่โรยบนพื้นคอนกรีตช่วยให้พื้นผิวเรียบ แน่นขึ้น รับน้ำหนักได้ดีขึ้น

วิธีใช้
-โรย จระเข้ ฟลอร์ ฮาร์เดนเนอร์ โดยใช้ตะแกรงร่อนลงให้เต็มเนื้อที่หรือใช้มือโรยบนผิวคอนกรีตในจำนวน 2/3 ของปริมาณที่จะใช้
-ทิ้งให้ซึมเข้าผิวคอนกรีตจะสังเกตได้จากสีจะคล้ำขึ้น
-ใช้เครื่องขัด ขัดให้ทั่วและโรยส่วนที่เหลือ 1/3 ผสมลงไประหว่างขัด จากนั้นทิ้งไว้เหมือนตอนแรกแล้วทำการขัดซ้ำ

อัตราส่วนที่ใช้งาน

-รับแรงปานปลาง 2 - 3 กก. / ตร.ม.
-รับแรงสูง 3.5 - 5 กก. / ตร.ม.

และทั้งหมดนี้ก็คือเทคนิควิธีก่อสร้างที่จอดรถไม่ให้ทรุดตัว แตกร้าว ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเทคนิคที่เจ้าของบ้านควรรู้ก่อนจะทำการก่อสร้างโรงจอดรถของท่าน ที่เหลือคือเลือกช่างฝีมือดีที่มีความเชี่ยวชาญ จากนั้นก็เลือกใช้วัสดุที่ได้มาตรฐานที่มีนวัตกรรมที่ทันสมัยสำหรับงานซ่อม-สร้างส่วนต่างๆ ของบ้านโดยเฉพาะ ซึ่งเมื่อคิดถึงงานซ่อมสร้างครั้งใดอย่าลืมนึกถึงผลิตภัณฑ์ตราจระเข้ ผลิตภัณฑ์มาตรฐานอเมริกาที่จะทำให้บ้านของคุณแข็งแรงทนทานมีอายุการใช้งานนานเป็นสิบๆปี

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปูกระเบื้องโรงจอดรถ ใช้อะไรบ้าง
หน้าบ้านต้องกว้างเท่าไหร่จึงจะจอดรถได้ 2 คัน ไม่ขวางบ้านคนอื่น
สร้างพื้นที่จอดรถอย่างไร ไม่ให้ลดความสวยของบ้าน

 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

ที่จอดรถทรุด เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไร ?

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน