ประเภทรอยแตกที่ส่งผลอันตรายต่อบ้าน แก้ไขอย่างไร

รอยแตกร้าวแบบไหนอันตราย แก้ไขอย่างไรดี

ปัญหารอยแตกร้าว ถือเป็นปัญหาบ้านที่พบบ่อยอย่างมาก ซึ่งรอยแตกร้าวบางประเภท สร้างความรุนแรงทำให้บ้านเกิดการทรุดตัว หรือ ถล่มลงมาได้ แต่บางรอยแตกร้าวก็เป็นสัญญาณเตือนเรื่องเล็กๆน้อยๆเท่านั้นเพราะฉะนั้นรอยแตกร้าวแต่ละประเภทจึงบ่งบอกถึงสาเหตุและปัญหาที่แตกต่างกันออกไป แต่…ถึงอย่างไรบ้านก็ไม่ควรมีรอยแตกร้าวใดๆ ไม่ว่าจะเป็นผนังบ้าน พื้น หรือ บริเวณเสา คาน เพราะนั่นอาจเป็นปัญหาอันตรายที่เสี่ยงต่อผู้อยู่อาศัย
 


ถึงแม้ปัจจุบันการออกแบบโครงสร้างบ้านจะมีความแข็งแรงทนทาน และสามารถรองรับน้ำหนักบ้านได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเสาและคานที่มีฐานรากแข็งแรง แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไปรอยแตกร้าวมักเกิดขึ้นตามบริเวณ จากการรับน้ำหนักไม่ไหวได้รับแรงสั่นทะเทือน พี่เข้มาพร้อมกับ ประเภทรอยแตกที่ส่งผลอันตรายต่อบ้าน แก้ไขอย่างไร ให้บ้านปลอดภัย เจ้าของบ้านหมดห่วง ดังนี้
 

รอยร้าวผนังแนวเฉียง

รอยแตกแล้วผนังแนวเฉียง เป็นรอยร้าวที่เกิดจากบนลงล่าง โดยมีแนวเฉียงเป็นทแยงมุม รอยร้าวเช่นนี้ เกิดจากการทรุดตัวของฐานรากที่ไม่เท่ากัน หรือ การต่อเติมอาคารแบบผิดๆ ซึ่งปัญหาเหล่านี้ควรได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน หรือ ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

รอยแตกร้าวแนวเฉียงบริเวณปลายคานไปยันหัวเสา

รอยร้าวแนวเฉียงบริเวณใต้คานไปยันหัวเสา เป็นรอยร้าวที่อันตรายร้ายแรงอย่างมาก เพราะว่าคานไม่สามารถรับน้ำหนัก หรือ แข็งแรง อาจทำให้เกิดการถล่มลง หากที่อยู่อาศัยเกิดรอยร้าวประเภทนี้ ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ หรือสถาปนิก ทำการซ่อมแซมโดยด่วน

รอยแตกร้าวบนพื้น

รอยแตกร้าวบนพื้น ที่มีลักษณะเป็นแนวยาวขนานกับผนัง เป็นปัญหารอยร้าวที่อันตรายต่อโครงสร้างของตัวบ้านอย่างมาก อาจส่งผลให้เกิดการทรุดตัวของฐานรากที่ไม่เท่ากัน หรือ พื้นดินทรุดตัวปริมาณมาก เสี่ยงต่อการทำให้บ้านเอีย งหรือ บ้านทรุด

รอยร้าวแนวดิงกลางคาน

รอยร้าวแนวดิ่งกลางคาน เป็นรอยร้าวที่อันตราย เพราะอาจจะทำให้บ้านเกิดการแยกตัว หรือ ทรุดตัวโดยเฉพาะคานจะไม่สามารถรับน้ำหนักบ้านได้

 รอยแตกร้าวบริเวณเสา

รอยแตกร้าวบริเวณเสา ที่มีลักษณะเป็นแนวนอน หรือ เกิดเพียงไม่กี่เส้นเท่านั้น อาจเกิดจากตัวเสาแอ่นตัว หรือ ฐานรากที่รองรับน้ำหนักไม่เท่ากัน หากเกิดปัญหาเช่นนี้ ควรทำการแก้ไขโดยด่วน หากไม่อยากให้ปัญหาลุกลามไปจนถึงตัวบ้าน

 รอยร้าวแนวนอนบริเวณผนังใต้ท้องคาน

ปัญหารอยร้าวแนวนอนบริเวณผนังใต้ท้องคาน อาจเกิดจากการหดตัวของปูนที่มีอุณหภูมิเปลี่ยนแปลง หรือ เกิดจากการแตกร้าว ซึ่งความลึกของรอยร้าวไม่มากเกินไป ถือว่าไม่เป็นอันตราย แต่ถ้าเกิดมีความลึก หรือ มีช่องว่างมาก รวมถึงมีรอยร้าวเพิ่ม ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญโดยด่วน เพราะนั่นอาจจะทำให้ส่งผลอันตรายต่อตัวบ้าน
 


ประเภทรอยแตกร้าวต่างๆ ที่ได้กล่าวไป สามารถส่งผลอันตรายต่อตัวบ้านได้ เพราะฉะนั้นแล้วหากต้องการปลูกสร้างบ้าน หรือ หลีกเลี่ยงปัญหาบ้านรอยแตกต่างๆ ควรมองทำเลที่ดีปลูกสร้างบ้าน หลีกเลี่ยงพื้นที่ใกล้แม่น้ำหรือ โรงงานอุตสาหกรรม เพราะหากอยู่ใกล้พื้นที่แม่น้ำ อาจทำให้บ้านเกิดการทรุดตัวได้ง่าย และสิ่งที่ควรให้ความสำคัญหลักๆ คือเรื่องของการออกแบบโครงสร้าง รวมถึงช่างสร้างบ้านควรเลือกช่างที่มีมืออาชีพ เลือกใช้วัสดุ หรือ ผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน และตอบโจทย์ปัญหาที่สุด หากบ้านเกิดรอยแตกร้าว ประเภทที่กล่าวไปข้างต้นแนะนำผลิตภัณฑ์ จระเข้ สกิมโค้ท ไม่ต้องผสมซีเมนต์ เปิดฝาใช้ได้ทันที มีแรงยึดเกาะกับพื้นผิวสูง ทนทานต่อสภาวะอากาศ เหมาะสำหรับ รอยแตกลายงา รอยแตกร้าวขนาดเล็กเท่านั้น
  

บทความที่เกี่ยวข้อง 
รอยแตกร้าว รั่วซึมของผนังบ้านมีแบบไหนบ้าง?
การตกแต่งบ้าน Style Loft โดยใช้สีคัลเลอร์ซีเมนต์
พี่เข้บุกมอบรางวัลกันถึงบ้าน สำหรับผู้ส่งคลิป "เต้นดีมีแจก" มาประกวดชิงรางวัล


 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

ประเภทรอยแตกที่ส่งผลอันตรายต่อบ้าน แก้ไขอย่างไร

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน