รู้ก่อนพัง! น้ำยาล้างห้องน้ำ ทำร่องยาแนวหาย ทำอย่างไรดี

น้ำยาล้างห้องน้ำ ไม่ควรราดทิ้งไว้นานเกินไป

นับตั้งแต่ได้บ้านใหม่มา  ก็เป็นคนรักสะอาดขึ้นมาทันที ไม่อยากทำให้บ้านดูหมอง แปดเปื้อนไปด้วยรอยคราบต่าง ๆ  โดยเฉพาะห้องน้ำ ที่กลัวลื่น และกลัวพื้นขึ้นรา ก็เลยลงน้ำยาขัดห้องน้ำไปจนเต็มพื้นนอง ทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง แล้วค่อยกลับมาขัด...ปรากฎว่าลืมอ่านฉลาก เขาให้ทิ้งไว้ไม่กี่นาทีแล้วลงแปรงขัดก็ได้!
 

1.  เลือกน้ำยาล้างห้องน้ำให้ถูกประเภท

น้ำยาล้างห้องน้ำ เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์สูงมาก  ยี่ห้อในท้องตลาดจะมีสารเคมีตัวนี้อยู่สูงสุด 97%  ซึ่งส่งกลิ่นฉุน  มีฤทธิ์กัดกร่อน  ต้องสวมถุงมือ และรองเท้า ขณะใช้งาน  แต่ตามบ้าน ที่อยู่อาศัยทั่วไป จะใช้เปอร์เซ็นต์ของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์  ราว 60 – 70 %  เททิ้งไว้ไม่เกิน 15 นาที (ขึ้นอยู่กับความหนักของคราบ)  แล้วใช้แปรงขัดก็ออก   ซึ่งข้อมูลส่วนนี้มีอยู่ด้านหลังฉลากทุกยี่ห้อ อย่าลืมพลิกอ่านกันนะครับ

2.  เลือก “แปรงขัด” ให้ถูกประเภท

แปรงทองเหลือง แปรงเหล็ก แปรงขนพลาสติก มีหลายประเภทให้เลือก  ไม่จำเป็นต้องใช้แปรงโลหะไปขัดพื้นห้องน้ำกระเบื้อง   เลือกพอประมาณ  บางห้องน้ำที่สะอาดอยู่แล้ว ใช้เพียงแปรงสีฟันขัดก็ออกหมดจด  และออกแรงขัดเบา ๆ ออมแรงสักหน่อย และควรทำความสะอาดพื้นห้องน้ำบ่อย  ๆ  อย่ารอให้คราบสบู่จับตัวเป็นก้อนโตแล้วค่อยขัด  จะทำให้ยิ่งเอาออกยากกว่าเดิมมาก

3. ไม่เทน้ำยาล้างห้องน้ำทิ้งไว้นานเกินไป

น้ำยาล้างห้องน้ำแต่ละประเภท ใช้เวลาทิ้งไว้ไม่เหมือนกัน ไม่ต้องรอถึงขั้นว่า นานจนลืมแล้วค่อยมาขัด เพราะเมื่อแห้งแล้วจะขัดยากขึ้น ขัดไม่ออก น้ำยาจะไปทำปฎิกิริยากับยาแนวใหม่จนเกิดเป็นร่อง  ยาแนวเก่าจะหลุด ความชื้นเข้าไปใต้กระเบื้อง เกิดเป็นความสกปรกอับชื้น ส่งกลิ่นเหม็นไปกันใหญ่

4. ถ้าร่องยาแนว ร่อน หรือ เก่า ต้องรีบเปลี่ยน

เมื่อร่องยาว เริ่มมีขอบผุ เหมือนจะเก่ามากขึ้น  และมีเชื้อรา คราบดำ ที่ขัดไม่ออก  หากมองแล้วว่าเกิน 30 %  ของพื้นที่ยาแนวในห้องน้ำ ก็ควรเปลี่ยนยาแนวใหม่ (เลือกแบบใส่สารที่ไม่ก่อให้เกิดเชื้อรา หรือ เบือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Microban ไม่อย่างนั้นแล้วจะหลุดร่อนเพิ่มขึ้นจนน้ำซึมเข้าไปทำลายโครงสร้างของซีเมนต์กาวยาแนว

5. ซับน้ำออกจากห้องน้ำ ไม่ทิ้งไว้ให้ระเหยไปเอง

ทุกครั้งที่ใช้ห้องน้ำเสร็จ หากไม่อยากให้ห้องน้ำอับชื้น  ก็ควรใช้ผ้าแห้งเช็ดทำความสะอาด  โดยอาจจะใช้ชุดเสื้อผ้าเก่า ๆ มารัดไว้กับไม้ถูพื้น  ซับน้ำหลังจากใช้ห้องน้ำ จากการอาบน้ำ ซักผ้า ฯลฯ  แล้วก็เอาผ้าไปตากไว้ที่ระเบียงให้แห้ง  เพื่อลดความชื้น ไม่ให้พื้นห้องน้ำ เกิดเชื้อรา  และกลิ่นอับ  จะได้ไม่ต้องขัดห้องน้ำบ่อย  ๆ

ในบางครั้ง คราบหนักจริงๆ น้ำยาขัดห้องน้ำก็เอาไม่ออก ต้องใช้น้ำยาพิเศษ  เพื่อละลายคราบ  แต่หากเป็นคราบเบา ๆ ใช้ผงซักฟอกบางยี่ห้อขัดก็ออก ถือว่าประหยัดค่าน้ำยา  และ รักษาคุณภาพของยาแนวอีกด้วย   เรื่องยาแนวหลุดร่อน เป็นเรื่องปกติทุกบ้านครับ  ไม่เพียงบ้านคุณที่เกิดปัญหา  เพราะอายุการใช้งานอยู่ไม่เกิน 10 ปี ยาใหม่ก็ไม่เสียหาย 


บทความที่เกี่ยวข้อง 

กระเบื้องแบบไหน ไม่เหมาะนำมาปูพื้นห้องน้ำ ?
กระจกในห้องน้ำ หมอง เป็นคราบแก้ไขอย่างไร ?

 

รู้ก่อนพัง! น้ำยาล้างห้องน้ำ ทำร่องยาแนวหาย ทำอย่างไรดี

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน