กระเบื้องแบบไหน ไม่เหมาะนำมาปูพื้นห้องน้ำ ?

หากเลือกกระเบื้องไม่ได้คุณภาพ อาจเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝัน!

หลายคนมักเลือกกระเบื้องที่ความสวยงามมาเป็นอันดับแรก โดยลืมคำนึงถึงประสิทธิภาพการใช้งานว่าเหมาะสมกับพื้นที่บริเวณนั้นหรือไม่ จึงมีส่วนทำให้ได้กระเบื้องที่ไม่มีคุณภาพ และได้รับความเสียหายในภายหลัง อีกทั้งยังต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมที่ชวนปวดหัวอีกด้วย

เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาที่สร้างความกังวลในอนาคต รวมถึงต้องจ่ายค่าซ่อมแซมแสนแพง ควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับพื้นกระเบื้องว่าแต่ละแบบมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันอย่างไร ซึ่งพื้นห้องน้ำถือเป็นอีกหนึ่งบริเวณที่ควรใส่ใจใน การเลือกพื้นกระเบื้อง เป็นอย่างมาก
เนื่องจากเป็นบริเวณที่มีความเปียกชื้นตลอดเวลา ทำให้เสี่ยงต่อ การลื่นล้ม ถ้าหากเลือกกระเบื้องไม่เหมาะสม หรือไม่ได้คุณภาพอาจเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝัน เพื่อยับยั้งไม่ให้เกิดเรื่องชวนปวดหัว เรามีคุณสมบัติกระเบื้องแต่ละชนิดที่เหมาะสม และไม่เหมาะแก่การนำมาปูพื้นห้องน้ำมาฝาก

กระเบื้องดินเผา

เป็นพื้นกระเบื้องที่หลายบ้านนิยมนำมาใช้ปูบริเวณห้องน้ำ แต่รู้หรือไม่ว่ากระเบื้องดินเผาถูกจัดให้เป็นกระเบื้องที่ไม่ทนต่อความชื้น เป็นกระเบื้องที่ดูดซับน้ำเอาไว้ได้ถึง 100% เพราะฉะนั้นจึงไม่ใช่กระเบื้องที่ตอบโจทย์สำหรับการปูพื้นห้องน้ำ

กระเบื้องเซรามิก

เป็นอีกหนึ่งชนิดกระเบื้องที่นิยมนำมาปูพื้นห้องน้ำ เนื่องจากเป็นกระเบื้องที่มีราคาไม่แพง โดยกระเบื้องดินเผาที่นำมาเคลือบเซรามิกทำให้มีผิวเหมือนแก้ว สามารถกันน้ำได้ดี แต่ก็ยังไม่ได้เป็นกระเบื้องที่เหมาะสมแก่การน้ำมาปูห้องน้ำที่สุด

กระเบื้องพอร์ซเลน

เป็นประเภทกระเบื้องที่ผ่านการเผาจนวัสดุกลายเป็นเนื้อเดียวกันทั้งแผ่น จึงทำให้มีความทนทานสูง แต่ก็มีข้อเสียตรงที่น้ำหนักมากเกินไป รวมถึงการซึมผ่านของน้ำต่ำอีกด้วย

กระเบื้องแกรนิตโต้

เป็นกระเบื้องที่เหมาะสมแก่การนำมาปูห้องน้ำมากที่สุด เนื่องจากมีคุณสมบัติที่แข็งแรงทนทาน สามารถทำความสะอาดง่าย ที่สำคัญเป็นกระเบื้องที่ป้องกันการลื่นล้มได้ดี รวมถึงทนต่อน้ำยาล้างห้องน้ำที่มีกรดรุนแรง และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

คุณสมบัติของกระเบื้องที่ช่วยป้องกันการลื่นล้ม 

กระเบื้องที่สามารถป้องกันการลื่นล้นในห้องน้ำได้คือมีความหนืด พื้นผิวสัมผัสมีความหยาบ ให้ความรู้สึกเหมือนกระดาษทราย เวลาที่เปียกน้ำก็ยังคงความหนืด ซึ่งกระเบื้องแกรนิตโต้มีคุณสมบัติที่ตอบโจทย์สำหรับการนำมาปูพื้นห้องน้ำ ซึ่งที่ไม่แนะนำให้ใช้คือสีขาวและสีดำ เนื่องจากทำให้เห็นคราบสกปรกชัด ไม่ว่าจะเป็นคราบสบู่ หรือคราบหินปูน โดยสีที่เหมาะสมคือสีครีม

การเลือกซื้อกระเบื้องกันลื่นที่เหมาะสม 

- ควรเลือกขนาดกระเบื้องที่เหมาะสมแก่การนำมา ปูพื้นห้องน้ำ ทางที่ดีแนะนำให้ใช้กระเบื้องขนาดใหญ่เพราะมีรอยต่อน้อย จึงมีส่วนทำให้กาวยาแนวน้อยเช่นกัน
- ตรวจสอบให้ละเอียดว่ากระเบื้องมีค่าความหนืดของผิวสัมผัสว่ามีความลื่นมากน้อยเท่าไหร่ ซึ่งหากมีความหนืดมากก็ช่วยลดความเสี่ยงลื่นล้มในห้องให้น้ำได้ดี 
- เลือกกระเบื้องแกรนิตโต้เกรด A เพราะมีคุณภาพที่ดีกว่า ไม่มีปัญหากระเบื้องโก่งงอ หรือมีรอยบิ่น ทำให้มั่นใจได้ว่าไม่มีปัญหาเรื่องการซ่อมแซมที่ชวนปวดหัวภายหลังแน่นอน


และอีกหนึ่งความสำสัญที่ไม่ควรละเลยก็คือ การเลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพและเหมาะสมแก่การใช้งานด้านการปูกระเบื้อง โดย “กาวซีเมนต์ จระเข้เขียว” มาพร้อมคุณสมบัติที่เหนียวแน่น ติดทนนาน เหมาะสำหรับงานปูกระเบื้องเซรามิก และกระเบื้องแกรนิโต


ที่สำคัญใช้งานง่ายไม่ต้องผสมน้ำ และไม่ต้องแช่กระเบื้องก่อนปูให้เสียเวลา ถือเป็นกาวซีเมนต์ที่ตอบโจทย์งานปูกระเบื้องได้อย่างดีเยี่ยม หมดกังวลเรื่องความเสี่ยงซ่อมแซมที่เสียเงินบานปลายในอนาคตบทความที่เกี่ยวข้อง 
ผลิตภัณฑ์จระเข้ตัวไหน ตอบโจทย์ “ห้องน้ำรั่วซึม”
พื้นห้องน้ำชั้นสองรั่วซึมหนักมาก! แก้ปัญหาอย่างไรดี ?
ระวัง! พื้นห้องน้ำลื่น ภัยเงียบที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ