ผนังหินตกแต่งคิ้วไม้ พร้อมเทคนิคกรุพื้นและผนังหินธรรมชาติ

เพิ่มบรรยากาศในบ้านให้น่ามองด้วยเทคนิคกรุพื้นและผนังหินธรรมชาติ

 


อีกวิธีในการสร้างบรรยากาศในบ้านให้มีความเป็นธรรมชาติคือการกรุพื้นและผนังด้วยหินธรรมชาติซึ่งพื้นผิวและลวดลายของหินจะให้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน ทั้งหรูหราแบบหินอ่อน แข็งแกร่งแบบหินแกรนิต หรืออย่างบ้านดีไซน์เท่หลังนี้ที่กรุผนังด้วยหินลาวาสีดำที่พื้นผิวเป็นรูพรุน แต่จะติดตั้งเรียบๆ ก็ธรรมดาไป จึงคั่นด้วยคิ้วไม้สักเป็นจังหวะ ซึ่งเป็นเศษไม้ที่เหลือจากการตกแต่งบ้าน ทั้งยังช่วยเก็บความเรียบร้อยของรอยต่อระหว่างแผ่นหินพร้อมออกแบบชั้นวางของเหล็ก และที่นั่งคอนกรีตกรุไม้สักให้โชว์เนื้อแท้วัสดุ
 

A. ผนัง ที่นั่ง และชั้น

1. ผนังก่ออิฐ
2. กาวซีเมนต์
3. เหล็กรับชั้น เหล็กฉากขนาดหน้าตัด 50 x 50 มิลลิเมตร หนา 5 มิลลิเมตร ฝังพุก ยึดสกรูกับผนัง
4. ชั้นแผ่นเหล็ก หนา6 มิลลิเมตร พ่นสีดำ เชื่อมยึดกับเหล็กฉาก เคลือบยูรีเทนชนิดด้าน
5. ฝังคิ้วไม้สัก
6. หินลาวา ขนาด 30 x 60 เซนติเมตร หนา 2 เซนติเมตร
7. ที่นั่งกรุไม้สัก หนา 2 นิ้ว
8. ที่นั่งคอนกรีตเสริมเหล็ก
9. ฝังเหล็กเส้นในผนัง

 

B. ผนังหินฝังคิ้วไม้

1. ผนังก่ออิฐ
2. กาวซีเมนต์
3. หินลาวา ขนาด 30 x 60 เซนติเมตร หนา 2 เซนติเมตร
4. ฝังคิ้วไม้สัก

 

การติดตั้งพื้นและผนังหินธรรมชาติ

หินเป็นวัสดุธรรมชาติที่นิยมนำมาตกแต่งบ้าน เพราะนอกจากมีพื้นผิวและลวดลายสวยตามธรรมชาติแล้ว ยังแข็งแรงทนทาน ซึ่งน่าเสียดายหากติดตั้งไม่ถูกวิธีจนเกิดปัญหาหรือมีอายุการใช้งานน้อยกว่าที่ควรเป็น แผ่นหินหรือกระเบื้องแผ่นใหญ่มีวิธีการเตรียมพื้นผิวและติดตั้ง ดังนี้
 

การเตรียมพื้นผิวก่อนติดตั้ง

พื้นผิวใหม่ พื้นผิวที่ต้องการปูจะต้องแข็งแรง เรียบ ได้ระดับ แห้งสนิท และสะอาดปราศจากฝุ่น น้ำมัน น้ำยาบ่มคอนกรีต สี เศษปูน สิ่งแปลกปลอมอื่นๆ และมีการดูดซึมน้ำปกติ หากพื้นผิวผนังปูนฉาบใหม่หรือปูนปรับระดับใหม่ควรใช้เวลาบ่มมาตรฐาน 7 วัน หรือ 168 ชั่วโมง ต่อความหนา 1 เซนติเมตร และแนะนำให้ทำกันซึมก่อนปูกระเบื้อง

พื้นผิวเดิม ล้างทำความสะอาดพื้นผิวโดยใช้น้ำฉีด ขัดพื้นผิวให้สะอาด เพื่อขจัดคราบฝุ่น น้ำมัน น้ำยาบ่มคอนกรีต สี เศษปูน และสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ และกวาดน้ำที่ขังบนพื้นผิวให้หมดก่อนลงกาวซีเมนต์

 

การติดตั้ง

1. ใช้เกรียงด้านเรียบปาดกาวซีเมนต์ลงบนพื้นหรือผนังให้ทั่ว
 

2. ใช้เกรียงด้านหวีปาดกาวซีเมนต์ให้เป็นร่องเอียงมุมประมาณ 60 องศา ครูดให้เป็นรอยในทิศทางเดียวกับด้านสั้นของแผ่นหิน (ใช้เกรียงหวีให้เหมาะกับขนาดแผ่นหิน)
 

3. ปาดกาวซีเมนต์ไล้หลังแผ่นหินด้วยเกรียงด้านเรียบ เพื่อชดเชยความโก่งหรือบิดตัวของแผ่นหินและให้มั่นใจว่าปูนกาวอยู่เต็มด้านหลังแผ่นป้องกันการเกิดโพรงอากาศ ทำให้สามารถรับแรงกดอัดได้เต็มที่
 

4. นําแผ่นหินปูบนกาวซีเมนต์ เลื่อนแผ่นหินไปทางขวางในทิศทางตั้งฉากกับแนวครูด เคาะแผ่นหินให้ติดแน่นกับกาวซีเมนต์เต็มทั้งแผ่น
 

5. สามารถจัดแต่ละแผ่นให้ตรงแนวตามต้องการภายในเวลาไม่เกิน 20 นาทีขึ้นอยู่กับอุณหภูมิขณะทำงาน โดยไม่ควรจัดหรือเคาะแผ่นหินอีกเมื่อเลยเวลาดังกล่าวเมื่อกดแผ่นหินลงบนกาวซีเมนต์ ควรแน่ใจว่าด้านหลังสัมผัสกับกาวซีเมนต์เต็มทั่วทั้งแผ่นโดยความหนาของกาวซีเมนต์ที่เหมาะสมคือ 3-10 มิลลิเมตร ขึ้นอยู่กับขนาดแผ่นหิน
 

6. หลังจากปูหินเสร็จแล้วควรบ่มทิ้งไว้ 24-48 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิแล้วจึงยาแนว(ยาแนวหลังจากปูหินแล้ว 48 ชั่วโมง จะได้ประสิทธิภาพสูงสุด)
 

การยาแนว

 

1. ทำความสะอาดร่องยาแนวไม่ให้มีน้ำขัง แล้วผสมกาวยาแนวลงในน้ำในขณะที่เปิดเครื่องผสมรอบต่ำหรือกวนให้เข้ากันดี ควรใช้กาวยาแนวให้หมดภายใน 20 นาที
 

2. ใช้เกรียงยางปาดยาแนวให้เต็มร่อง โดยทำมุมเฉียงกับแนวร่องเพื่อไม่ให้เกรียงยางไปดึงยาแนวออกจากร่อง 

3. ทิ้งไว้จนกาวยาแนวเริ่มบ่มตัว จึงใช้ผ้าหรือฟองน้ำบิดหมาดเช็ดทำความสะอาดให้ทั่ว จากนั้นใช้ผ้าแห้งเช็ดผิวหน้ากระเบื้องอีกครั้ง
 

4. ใน 6 ชั่วโมงแรก บ่มและป้องกันฝุ่นด้วยการคลุมกระดาษเหนียว (กระดาษสีน้ำตาลที่ใช้ทำถุงหรือห่อของ) ไม่ควรใช้พลาสติกหรือกระดาษหนังสือพิมพ์แทนกระดาษเหนียว
 

5. หลังจาก 2 วัน ให้ทำความสะอาดพื้นผิวอีกครั้งหนึ่ง โดยใช้น้ำสบู่ผสมกับน้ำอุ่นราดให้ทั่ว ทิ้งไว้ระยะหนึ่ง จึงเช็ดทำความสะอาดไม่ควรใช้สารละลายหรือกรดที่เข้มข้น
 

การเคลือบผิว

 

1. พื้นผิวที่จะเคลือบต้องแห้งสะอาด หากพื้นผิวมีความมันควรขัดลูบด้วยกระดาษทรายเล็กน้อยเพื่อเพิ่มแรงยึดเกาะ
 

2. ทาน้ำยาลงบนพื้นผิว 2-3 รอบด้วยแปรงหรือลูกกลิ้ง โดยทารอบที่ 2 ห่างจากรอบแรก10 นาทีปล่อยให้น้ำยาแห้งตัวอย่างน้อย 3 ชั่วโมง และทดสอบการดูดซึมน้ำได้หลังจากทาแล้ว 24 ชั่วโมง
 

Products Recommend


กาวซีเมนต์ “จระเข้สโตนเมท” กาวซีเมนต์สีขาวสำหรับปูหินอ่อน หินธรรมชาติลดการเกิดคราบขาวด้วย WCACTechnology เนื้อกาวสีขาวเนียน ช่วยให้หินอ่อน หินธรรมชาติสีอ่อนสวยสดใส และใช้ปูกระเบื้องขนาดใหญ่มากทุกชนิด ใช้ได้ในพื้นที่ที่มีความชื้นสูงเหมาะกับพื้นและผนังทั้งภายในและภายนอกอาคาร

กาวยาแนว “จระเข้ เทอร์โบ พลัส” เป็นกาวยาแนวชนิดเนื้อละเอียดสูตรพิเศษสารผสมเพิ่มประสิทธิภาพและสีชนิดพิเศษมีอัตราการไหลตัวที่ดีให้กำลังอัดสูง ผิวแกร่งมีความทนทานสูง ป้องกันราดำและคราบสกปรก ลดการเกิดคราบขาว ใช้กับงานปูชิดแกรนิตโต้ หินอ่อน หินแกรนิต ยึดเกาะสูงกับร่องเล็ก 0.2-5 มิลลิเมตร ไม่หลุดล่อนทนการขูดขีด ปลอดภัยต่อสุขภาพ ได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ต้องการความทนทานสูง เช่น ห้องน้ำ ห้องรับแขก โรงรถ ห้องซาวน่า

น้ำยาเคลือบผิว “จระเข้ นาโน โพรเทค” มีคุณสมบัติแทรกซึมเข้าไปปกปิดรูพรุนในพื้นผิวก่อเป็นผลึกสะท้อนน้ำอยู่ภายในลดการดูดซึมน้ำ ลดแรงตึงผิวของน้ำที่สัมผัสทำให้น้ำเป็นหยดกลิ้งบนพื้นผิว ลดการสะสมของคราบสกปรก ป้องกันการเกิดคราบเชื้อราตะไคร่น้ำ และรอยเปื้อนอื่นๆ โดยไม่ทำให้สีของวัสดุเปลี่ยน ใช้กับพื้นผิวที่มีสีเข้มได้และวัสดุที่มีการดูดซึมน้ำต่ำ เช่น คอนกรีตอิฐบล็อก ปูนฉาบ ผนังฉาบสกิมโค้ทและหินธรรมชาติ สูตรน้ำ ปลอดภัย

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
รวมไอเดียแต่งบ้านด้วยหินธรรมชาติ มอบความสวยแบบมีสไตล์
ลดคราบขาว ขจัดคราบเลอะบนหินอ่อน ด้วยผลิตภัณฑ์จากจระเข้
ทำไมต้องใช้ จระเข้ เทอร์โบ พลัส กาวยาแนวมาตรฐานอเมริกา

 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

 

ผนังหินตกแต่งคิ้วไม้ พร้อมเทคนิคกรุพื้นและผนังหินธรรมชาติ

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน