รู้ไหมว่า...พื้นกระเบื้องแต่ละประเภทมีข้อดี ข้อเสีย แตกต่างกันอย่างไร ?

รู้ไหมว่า...พื้นกระเบื้องแต่ละประเภทมีข้อดี ข้อเสีย แตกต่างกันอย่างไร ?

ความสวยของกระเบื้องคือเหตุผลในอันดับต้นๆ ที่ทำให้ใครหลายคนเลือกนำมาใช้ปูพื้นภายในบ้าน โดยลืมคิดไปว่าเหมาะสมกับบริเวณที่จะนำมาปูหรือไม่ โดยกระเบื้องแต่ละชนิดมีคุณสมบัติ ข้อดีข้อเสีย รวมถึงความเหมาะสมสำหรับงานปูพื้นที่แตกต่างกันออกไป


เพื่อป้องกันให้เกิดปัญหาในการซ่อมแซมที่ชวนปวดหัว และเสียเงินโดยใช่เหตุภายหลัง ควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับกระเบื้องว่าแต่ละชนิดเหมาะสมกับการปูพื้นบริเวณไหน และมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันอย่างไรบ้าง เพราะถ้าหากปูพื้นกระเบื้องผิดประเภทอาจทำให้เกิดปัญหาการซ่อมแซมที่สาหัส เผลอๆ ต้องเลาะกระเบื้องออกทั้งหมด!  

กระเบื้องแต่ละชนิดเหมาะปูพื้นบริเวณไหน…และมีข้อดีข้อเสียอย่างไร ?

กระเบื้องเกลซพอร์ชเลนด์

เป็นกระเบื้องเคลือบที่มาพร้อมความแข็งแรงทนทาน รองรับน้ำหนักได้อย่างดีเยี่ยม มีความทนต่อการขูดขีด และมีค่าดูดน้ำต่ำ เหมาะสำหรับปูพื้นทั้งภายนอกและภายใน อีกทั้งยังสามารถใช้ปูผนังได้อีกด้วย

กระเบื้องดินเผา 

เป็นกระเบื้องที่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ สามารถใช้ปูได้ทั้งหลังคาและพื้นบ้าน โดยมีความใกล้เคียงกับดินมากกว่าหิน ราคาไม่แพงจึงเป็นที่นิยมในการเลือกใช้งาน นอกจากนี้สามารถระบายความชื้นได้ดี แต่มีข้อเสียที่ไม่สามารถดูดซับความชื้นได้ อีกทั้งไม่มีความแข็งแรง แตกหักง่าย และทำความสะอาดได้ยาก

กระเบื้องโมเสก

เป็นกระเบื้องขนาดเล็กใช้งานได้หลายรูปแบบ มาพร้อมเนื้อแก้วที่มันวาวสวยงาม มีความแข็งแรง ดูดซึมน้ำต่ำ สีไม่ตกและทำความสะอาดง่าย โดยมีข้อเสียคือมีความแข็งแรงน้อยกว่ากระเบื้องทั่วไปไม่เหมาะสำหรับการนำมาปูพื้น

กระเบื้องแก้ว

เป็นกระเบื้องที่มีความมันวาว มีลักษณะคล้ายกระเบื้องโมเสกต่างกันตรงที่เคลือบแก้วทับลายลงไปทำ ให้เกิดความมันวาว และมีสีสันสดใส มีความดูดซึมน้ำต่ำ โดยมีข้อเสียคือรับน้ำหนักและแรงกระแทกได้น้อย ไม่เหมาะแก่การนำมาปูพื้น

กระเบื้องเซรามิก

มีความแข็วแรงทนทานดูแลรักษาง่าย สามาถปูพื้นคอนกรีตได้โดยที่ไม่ต้องใช้กาวติดกระเบื้องยึด แต่มีข้อเสียคือไม่ทนต่อแรงขูดขีด เวลาเปียกน้ำมีความลื่นสูง ไม่เหมาะกับพื้นที่รองรับน้ำหนักเยอะ

กระเบื้องแกรนิตโต้

เป็นกระเบื้องเซรามิกแบบหินเทียม มีความแข็งแกร่งกว่ากระเบื้องเซรามิก ทนต่อการขีดข่วน ดูดซึมน้ำต่ำ สามารถรองรับน้ำหนักได้สูง เหมาะสมกับทุกพื้นที่

กระเบื้องหินอ่อน

เป็นกระเบื้องที่มีความสวยงาม โดยมาพร้อมความแข็งแรง ป้องกันรอยขีดข่วนได้ดี ทำให้รู้สึกเย็นสบาย ข้อเสียคือถ้าไม่หมั่นดูทำความสะอาดอาจทำให้กระเบื้องหินอ่อนเกิดคราบขาวได้

และอีกหนึ่งปัญหาที่หลายบ้านอาจต้องเผชิญคือกระเบื้องล่อน กระเบื้องโก่งตัว หรือที่ร้ายแรงกว่านั้นคือกระเบื้องระเบิด ซึ่งสร้างความปวดหัวแก่เจ้าของบ้านไม่น้อย โดยหลักๆ สาเหตุมาจากการปูพื้นกระเบื้องที่ผิดวิธี ซึ่งช่างที่ไม่มีความชำนาญ รวมถึงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผิดประเภทไม่เหมาะสมกับงานปูกระเบื้อง เพราะฉะนั้นควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเรื่องกระเบื้อง รวมถึงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน โดยจระเข้มีวัสดุรวมถึงกาวซีเมนต์ที่เหมาะสมกับการปูกระเบื้องให้เลือกหลากหลายชนิด

 


และถ้าหากคุณมีงบที่จำกัด “กาวซีเมนต์ จระเข้ฟ้า” สามารถช่วยคุณได้! มาพร้อมราคาประหยัดแต่คับแน่นไปด้วยคุณภาพที่ตอบโจทย์ โดยมีการยึดเกาะสูง ปูง่ายติดแน่น พร้อมมอบงานปูพื้นกระเบื้องที่ได้คุณภาพ ไม่มีปัญหาชวนปวดหัวภายหลังแน่นอน

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปูกระเบื้องสระว่ายน้ำ ใช้กาวซีเมนต์อะไรดี
ปูกระเบื้องทุกครั้ง อย่าลืม! ทำกันซึม เพราะอะไร?
ปูกระเบื้องแกรนิตโต้ ควรใช้กาวยาแนวแบบไหน? 

รู้ไหมว่า...พื้นกระเบื้องแต่ละประเภทมีข้อดี ข้อเสีย แตกต่างกันอย่างไร ?

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน