กระเบื้องปูพื้นบ้านระเบิด แตกร้าว เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไร?

กระเบื้องแตกร้าว หลุดล่อน ปัญหาหนักใจของหลายๆ บ้าน

พื้นบ้าน ถือเป็นอีกหนึ่งบริเวณที่ช่วยให้บ้านดูสวยงาม น่าอยู่ รวมถึงมอบความสะดวกสบายในการใช้งาน ทำหน้าที่รองรับน้ำหนัก หรือ แรงกดทับต่างๆ โดยทั่วไปวัสดุปูพื้นบ้านมีให้เลือกหลากหลายประเภท การนำมาใช้งานจะต้องเลือกใช้ตามความเหมาะสม เพราะหากเลือกวัสดุปูพื้นผิดประเภท อาจส่งผลให้เกิดปัญหาพื้นระเบิด แตกร้าว หลุดล่อน ซึ่งเป็นปัญหาที่เจ้าของบ้านไม่อยากให้เกิดขึ้นแน่นอน 

ปัญหาพื้นบ้านระเบิด แตกร้าว ถึงแม้จะไม่ส่งผลกระทบต่อตัวบ้าน แต่ก็สร้างความเสียหายไม่ใช่น้อย หากเกิดปัญหาในวงกว้าง จำเป็นต้องรื้อพื้นซ่อมใหม่ทั้งหมด หากโชคดีพื้นบ้านแตกร้าวเป็นบางแผ่น สามารถแก้ไขเฉพาะแผ่นต่อแผ่น ไม่จำเป็นต้องรื้อทั้งหมด ซึ่งปัญหาพื้นระเบิด แตกร้าว มีหลายสาเหตุด้วยกัน ดังนี้ 

 


กระเบื้องปูพื้นบ้านระเบิด แตกร้าว เกิดจากอะไร

กระเบื้องแตกร้าว หลุดล่อน ไม่ว่าจะเป็นผนัง หรือ พื้น สาเหตุที่มักพบบ่อยจะเป็นกรณีที่กระเบื้องโก่งตัว เกิดจากการปูที่ไม่ได้มาตรฐาน การผสมปูนทรายที่มีส่วนผสมไม่เหมาะสม ปูนทรายยึดเกาะกระเบื้องได้ไม่ดี รวมถึงการปูพื้นแบบซาลาเปา ที่มีการหยอดเป็นก้อนหลังแผ่นกระเบื้องแล้วนำไปปูพื้น ทำให้เนื้อปูนไม่กระจายตัวทั่วทั้งแผ่น จึงทำให้กระเบื้องหลุดล่อนแตกร้าวได้  สำหรับกรณีกระเบื้องหลุดออกมาเป็นแผ่นๆ หลายชิ้น เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ อาทิ พื้นโครงสร้างใต้กระเบื้องมีอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้เกิดการยืดหดตัวของแผ่นกระเบื้องตามพื้นโครงสร้าง การปูกระเบื้องแบบไม่เว้นร่องยาแนว รวมถึงน้ำซึมเข้าตามร่องกระเบื้อง หรือ น้ำจากใต้ดิน (มักจะเกิดบริเวณพื้นชั้น 1 ของอาคาร) 

ซ่อมแซม กระเบื้องแตกร้าว หลุดล่อน ด้วยผลิตภัณฑ์กาวซีเมนต์ จระเข้ทอง

ปัญหากระเบื้องแตกร้าว หลุดล่อน สิ่งแรกที่ควรทำนั่นคือ การสำรวจพื้นที่ ตรวจเช็คจำนวนกระเบื้องที่เกิดความเสียหาย ในกรณีที่พบว่ากระเบื้องแตก 1- 2 แผ่น จากสาเหตุแรงกดทับ หรือ การปูกระเบื้องที่มีการเว้นระยะห่างของกระเบื้องแต่ละแผ่นเบียดกันเกินไป สามารถซ่อมได้โดยไม่ต้องรื้อกระเบื้องออกทั้งหมด เพียงรื้อเฉพาะกระเบื้องที่เสียหายออกเท่านั้น โดยทำความสะอาดพื้นผิวจากฝุ่น คราบสกปรกต่างๆ  และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ซีเมนต์ที่ได้คุณภาพ ในการเป็นตัวช่วยยึดเกาะกระเบื้องกับพื้นผิว โดยพื้นพื้นที่บริเวณนั้นๆ ควรแห้งสนิท ไม่มีความเปียกชื้นสะสม
 


กรณีกระเบื้องแตกร้าวบางแผ่น ทำการซ่อมแซม  แนะนำ กาวซีเมนต์ จระเข้ทอง (สำหรับงานซ่อมแซม) แรงยึดเกาะสูง ทนต่อทุกสภาพอากาศ แรงกด แรงสั่นสะเทือน สามารถปูทับกระเบื้องเดิมทั้งพื้นและผนังโดยไม่ต้องสกัดกระเบื้องของเก่าออก ซ่อมแซมกระเบื้องแตกร้าวหลุดล่อน กาวซีเมนต์ จระเข้ทอง ขนาดบรรจุ  1 กก. / 4 กก. เหมาะสำหรับพื้นที่ความเสียหายไม่มาก

วิธีการใช้งาน กาวซีเมนต์ จระเข้ทอง

กรณีพื้นผิวเดิมควรล้างขัดพื้นผิวให้สะอาด ปราศจากคราบฝุ่น น้ำมัน และสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ ก่อนใช้กาวซีเมนต์ หลังจากปูกระเบื้องเสร็จแล้ว ควรบ่มทิ้งไว้ประมาณ 24 -48 ชั่วโมง เพื่อให้ได้งานที่มีคุณภาพสูงสุด
แต่! หากกระเบื้องแตกร้าว หลุดล่อน สร้างความเสียหายหนัก เป็นวงกว้าง ควรทำการรื้อออกทั้งหมด แล้วถึงปูพื้นใหม่ทั้งหมด ก่อนทำการซ่อมแซมควรหาสาเหตุของปัญหากระเบื้องแตกร้าว เพื่อแก้ไขให้ตรงจุดและไม่ก่อให้เกิดปัญหาเดิมในภายภาคหน้า

แก้ไขปัญหาพื้นบ้านหลุดล่อน แตกร้าว ได้อยู่หมัด ตอบโจทย์งานซ่อม – สร้าง สามารถสั่งซื้อ! กาวซีเมนต์ จระเข้ทอง ออนไลน์ ที่ store.jorakay.co.th

 


 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กระเบื้องแบบไหน ไม่เหมาะนำมาปูพื้นห้องน้ำ ?
กระเบื้องแต่ละชนิด มีข้อดีและข้อเสียต่างกันอย่างไร ?
กระเบื้องดินเผา มีคุณสมบัติอย่างไร ทำไมไม่นิยมในปัจจุบัน

 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

กระเบื้องปูพื้นบ้านระเบิด แตกร้าว เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไร?

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน