หินแกรนิต กับ กระเบื้องแกรนิตโต้ แตกต่างกันอย่างไร

เลือกกระเบื้องแบบไหนดี ระหว่างหินแกรนิต กับ กระเบื้องแกรนิตโต้

การตกแต่งบ้าน ถือเป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะนอกจากจะช่วยให้บ้านดูสวยงาม ทันสมัย และ บ่งบอกถึงไลฟ์สไตล์เจ้าของบ้านแล้ว ยังช่วยสร้างความประทับใจต่อผู้พบเห็บไปมาอีกด้วย  จึงไม่แปลกใจเลยที่เราจะเห็นบ้านเรือนในปัจจุบันโดดเด่นแปลกตาไปจากสมัยก่อน เหตุผลในการตกแต่ง ต่อเติมบ้านเรือนมีหลายสาเหตุอย่างเช่น เพิ่มพื้นที่ใช้สอย ซ่อมแซมดูแลบ้าน เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ก็เพื่ออำนวยความสะดวก และตอบโจทย์ความต้องการเจ้าของบ้าน

การตกแต่งพื้นบ้าน สร้างความกลุ้มใจให้กับเจ้าของบ้านอย่างมาก เนื่องจากวัสดุปูพื้นมีให้เลือกหลากหลายเช่น พื้นกระเบื้องยาง พื้นไม้ กระเบื้องแกรนิตโต้ พื้นหินอ่อน พื้นปูนขัดมัน เป็นต้น โดยแต่และประเภทมีคุณสมบัติ ความแข็งแรง ทนทาน แตกต่างกัน วันนี้พี่เข้มาพร้อมวัสดุปูพื้นที่ถูกพูดถึงอย่างมาก กับ หินแกรนิต กับ กระเบื้องแกรนิตโต้ เลือกแบบไหนดี เหมือนกันไหม เพราะเชื่อว่าหลายคนเกิดความสงสัยว่ากระเบื้องแต่ละแบบเหมาะสำหรับใช้งานพื้นที่ไหน และต่างกันอย่างไร
 

หินแกรนิต

คุณสมบัติภายนอก จะเห็นได้ว่าหินแกรนิตมีความเป็นธรรมชาติมากกว่า มีสีสัน ลวดลายเฉพาะตัว องค์ประกอบทางแร่ธาตุต่างกัน โดยส่วนใหญ่จะมีสีขาว ส้ม น้ำตาล และมีการนำเข้าจากต่างประเทศ มีราคาสูง หินแกรนิตแบบแผ่นสำเร็จรูปมีขนาด ได้แก่ 30 x 60 ซม. / 40 x 80 ซม. / 80 x 80 ซม. เป็นต้น ความหนาเฉลี่ยที่ 1.7-1.8 ซม. สามารถสั่งตัดตามขนาดได้ หินแกรนิตมีข้อดีเรื่องการติดตั้งไร้รอยต่อ เรียบเนียนเสมอกันทั้งแผ่น ผิวสัมผัสมันสวย แต่หากต้องการความหยาบก็สามารถทำได้ โดยการนำมาพ่นทราย หรือ พ่นไฟ แต่เรื่องราคาก็ต้องทำใจหน่อย เพราะสูงมาก

กระเบื้องแกรนิตโต้

กระเบื้องแกรนิตโต้ หรือ Homogeneous Tiles จัดเป็นกระเบื้องเซรามิกเนื้อพอร์ซเลน โดยผ่านการเผาด้วยความร้อนสูง มีความแข็งแรง ทนทาน มันเงา พื้นผิวมีทั้งผิวด้าน กึ่งเงา มีค่าการดูดซึมน้ำต่ำ ลวดลายขึ้นอยู่กับผู้ผลิต หากได้รับการกระแทก หรือ รอยขีดข่วน เห็นได้ง่าย กระเบื้องแกรนิตโต้มีขนาดหลากหลาย เช่น 12 x 12 นิ้ว , 12 x 24 นิ้ว , 24 x 24 นิ้ว เป็นต้น ความหนาประมาณ  1 ซม.

พื้นที่ใช้งาน หินแกรนิต กับ กระเบื้องแกรนิตโต้

หินแกรนิต สามารถสั่งตัดได้ตามรูปแบบที่ต้องการ เหมาะสำหรับนำไปใช้ในงาน เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้า เคาน์เตอร์ครัว เคาน์เตอร์อ่างอาบน้ำแบบฝัง เป็นต้น การใช้งานที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ปูพื้นบ้าน และผนัง
สำหรับกระเบื้องแกรนิตโต้ นิยมปูพื้นบ้าน และผนัง เน้นงานภายนอกอาคาร มีน้ำหนักเบากว่าหิน การติดตั้งต้องอาศัยความชำนาญ เพราะต้องปูพื้นกระเบื้องให้เท่ากันทุกแผ่น ยาแนวให้สนิท

การดูแลรักษา หินแกรนิต กับ กระเบื้องแกรนิตโต้

การดูแลหินแกรนิต กับ กระเบื้องแกรนิตโต้ ส่วนใหญ่เน้นการดูแลเรื่องความชื้น ความร้อน เพราะอาจทำให้กระเบื้องเกิดรอยด่างง่าย หลีกเลี่ยงการได้รับแรงกระแทก แนะนำหมั่นรักษาความสะอาด และ บริเวณร่องยาแนวเป็นประจำ แนะนำ จระเข้ ไอฟิกซ์  กาวยาแนวสำเร็จรูป สำหรับร่องกว่าง 2-5 มม. ความลึกร่องกระเบื้องไม่เกิน 3 มม. ใช้งานง่าย แห้งตัวเสร็จสมบูรณ์ภายใน 24 ชม.
 


สำหรับ หินแกรนิต กับ กระเบื้องแกรนิตโต้ แตกต่างกันอย่างไร จะเห็นได้ว่าทั้งสองประเภทแทบจะไม่ต่างกันมาก แต่กระเบื้องแกรนิตโต้อาจมีความแข็งแรง ทนทานมากกว่า เนื่องจากมีการเผาด้วยอุณหภูมิสูง และราคาก็ไม่สนูงมากนัก หินแกรนิตมีความสวยงาม ลายหินธรรมชาติ ราคาสูง เพราะฉะนั้นหากเลือกไปใช้งานก็อย่าลืมคำนึงถึงพื้นที่ ความเหมาะสม เพื่อลดปัญหาผลกระทบที่จะตามมา รวมถึงประหยัดงบประมาณการติดตั้ง

บทความที่เกี่ยวข้อง
บ้านร้อนอบอ้าว ใช้จระเข้ รูฟ ชิลด์ แก้ไขปัญหา!
บ้านสไตล์มินิมอล เรียบง่าย สีคุมโทน มอบการพักผ่อนที่แสนสบาย
บ้านมีรอยปูนฉาบแตก แก้ไขด้วย "วอลล์ พัตตี้" และ "สกิมโค้ท สมูท"


 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

หินแกรนิต กับ กระเบื้องแกรนิตโต้ แตกต่างกันอย่างไร

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน