ปูพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้ ต้องใช้กาวยาแนวแบบไหน ยึดเกาะดีแห้งตัวเร็ว

กระเบื้องแกรนิตโต้นอกจากสวยงามยังมีข้อดีอะไรอีก

กระเบื้องแกรนิตโต้” เป็นอีกหนึ่งประเภทวัสดุปูพื้นบ้านที่มีพื้นผิวมันวาว ดูหรูหราสไตล์โมเดิร์น เป็นกระเบื้องที่ไม่มีการเคลือบสี มีเนื้อเดียวกันทั้งแผ่น เนื่องจากผ่านการเผาในอุณหภูมิที่สูงจึงมีความแข็งแรง และทนทานกว่ากระเบื้องทั่วไป ปัจจุบันกระเบื้องแกรนิตโต้ จะมีขนาดใหญ่ เช่น 60x60 ซม. 60x120 ซม. ถ้าจะให้สวยต้องปูชิด ร่องกระเบื้องเล็ก

กระเบื้องแกรนิตโต้ เป็นกระเบื้องที่มีคุณสมบัติการรับน้ำหนักได้สูง แต่! เมื่อมีการใช้งานระยะยาวก็มักเกิดปัญหาเช่นกัน อย่าง ปัญหาร่องช่องว่างระหว่างกระเบื้องแกรนิตโต้  การปูพื้นไม่เสมอกันอาจทำความเสียหายให้กับตัวกระเบื้องได้ รวมถึงขั้นตอนวิธีการปูกระเบื้องของช่าง

ปัญหาในการปูกระเบื้องแกรนิตโต้

การปูกระเบื้องแกรนิตโต้ ควรทำความสะอาดพื้นผิวก่อนการปูให้ปราศจากฝุ่น ละออง ความชื้น เพื่อให้กระเบื้องยึดติดแน่นกับพื้นได้ดีที่สุด รวมถึงลดการเกิดปัญหาหลุดล่อนภายหลัง ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่จะมาจากการปูกระเบื้องลงบนปูนกาวซีเมนต์ ห้ามทำการฉาบเป็นจุดๆ หรือ ก้อนซาลาเปา เนื่องจากจะทำให้กระเบื้องเกิดการหลุดล่อน แตก หรือ ยุบได้ง่าย ตัวกระเบื้องด้านหลังต้องฉาบปูนให้เต็มแผ่นก่อนปูลงบนพื้นผิว 

เมื่อขั้นตอนการปูไม่ได้มาตรฐาน ส่งผลให้กระเบื้องระเบิด หรือ ยาแนวหลุดล่อน จากช่างปูกระเบื้องเว้นระยะกระเบื้อง หรือ เว้นช่องระหว่างกระเบื้องน้อยเกินไป ตัวยาแนวไม่สามารถลงไปอุดตามร่องได้ อีกทั้งยังทำให้ เศษฝุ่น ผง สิ่งสกปรกลงไปอุดและฝังในร่อง ทำให้เกิดคราบสกปรกฝังแน่น การทำความสะอาดยาก หากมีความชื้นสะสมด้วยแล้ว เกิดปัญหาเชื้อราตามมาอย่างแน่นอน 

ขั้นตอนปูกระเบื้องแกรนิตโต้ ลดปัญหากระเบื้องระเบิด หลุดล่อน

ขั้นตอนการเตรียมพื้นผิวจะต้องทิ้งไว้ประมาณ 1-3 สัปดาห์ ทำความสะอาดพื้นผิวก่อนปูกระเบื้องแกรนิตโต้ หลังจากนั้นหยิบกระเบื้องปูลงบนปูนกาวซีเมนต์ ใช้ค้อนยางเคาะให้ได้ระดับเท่ากันทุกแผ่น การปูกระเบื้องแกรนิตโต้ให้สวยงาม ต้องเว้นระยะห่าง หรือ ช่องว่างเพียง  0.2 มม. โดยมีความชิดกว่าเหรียญสลึง บัตร หรือ เข็ม ไม่ควรเว้นระยะกระเบื้องชิด หรือ ห่างเกินไป ย้ำตัวกระเบื้องด้านหลังต้องฉาบปูนให้เต็มแผ่นก่อนปูลงพื้นผิว
 


ขอบคุณภาพจาก : www.thaihometown.com

 

เมื่อปูกระเบื้องแกรนิตโต้เต็มพื้นที่แล้วอย่าเพิ่งรีบลงยาแนว รอปูนที่ปูกระเบื้องแห้งก่อน เพราะหากยาแนวก่อนปูนแห้ง จะพบปัญหากระเบื้องหลุดล่อนในอนาคตอย่างแน่นอน ที่สำคัญควรเลือกใช้กาวยาแนวที่ไหลตัวดี ยึดเกาะเต็มร่องเล็ก ทนสารเคมีและกรด ที่เหมาะกับยาแนวกระเบื้องแกรนิตโต้ เนื่องจากยาแนวที่ไหลดี จะไหลเข้าเติมร่องเล็กของกระเบื้องแกรนิตโต้ที่มีการปูชิด เหลือร่องช่องว่าขนาดเล็ก หากเลือกยาแนวทั่วไป มีการไหลตัวไม่ดี นานไปยาแนวก็จะหลุดล่อน 

กาวยาแนว จระเข้ เทอร์โบ พลัส คู่แท้แกรนิตโต้ 

 


 

เหมาะกับงานปูชิด อย่าง การปูเบื้องแกรนิตโต้ หินอ่อน และหินแกรนิต ไหลตัวได้ลึก เต็มร่องเล็ก ไม่เปราะ ไม่ซึม ไม่เป็นที่สะสมของเชื้อโรค ด้วยเทคโนโลยี Microban  ป้องกันการเกิดราดำและตะไคร่น้ำ อีกทั้งยังลดการเกิดคราบขาวด้วย WCAC Technology ที่สำคัญไม่ต้องตามแก้ปัญหายาแนวหลุดล่อนในอนาคต

วิดีโอเพิ่มเติม : วิธีใช้งานจระเข้ เทอร์โบ พลัส
 สามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์กาวยาแนว จระเข้ เทอร์โบ พลัส ได้ผ่านทาง store.jorakay.co.th หรือ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร Call Center 02-720-1112 
 บทความที่เกี่ยวข้อง
หยุด! ร้าว รั่ว ซึม ตอน กระเบื้องระเบิด แตก หลุด ร่อน
ปูกระเบื้องเร่งด่วน ใช้อะไรบ้าง?
ซิลีโคน ติดคิ้วกระเบื้อง เลือกอย่างไร


 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

ปูพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้ ต้องใช้กาวยาแนวแบบไหน ยึดเกาะดีแห้งตัวเร็ว

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน