วิธีปูทับพื้นกระเบื้องเดิมที่ถูกต้อง ไม่เกิดปัญหาภายหลัง

ปูทับพื้นกระเบื้องเดิม ไม่ต้องรื้อออก! เลือกใช้ “กาวซีเมนต์ จระเข้เงิน”

สำหรับใครที่กำลังมีแพลนแต่งบ้านด้วยการปูพื้นกระเบื้องใหม่ แต่ติดตรงที่ว่าไม่อยากเสียเวลารื้อกระเบื้องเก่าออก ซึ่งนอกจากมีขั้นตอนที่ยุ่งยากแล้ว กว่าจะเสร็จสมบูรณ์ยังใช้เวลาหลายวัน และด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ต้องชะลอการปูพื้นกระเบื้องใหม่ออกไปอย่างไม่มีกำหนด! เพื่อลดขั้นตอนการทำงานที่ยุ่งยาก ไม่ต้องเสียเวลารื้อกระเบื้องแผ่นเดิมออก พี่เข้มีวิธีการปูกระเบื้องทับพื้นกระเบื้องเดิมด้วย “กาวซีเมนต์ จระเข้เงิน” กาวซีเมนต์มาตรฐานสูงสำหรับงานปูทับพื้นเดิม (ไม่สามารถใช้กับผนังได้) มาแนะนำ ดังนี้
 

 

วิธีปูทับพื้นกระเบื้องเดิม ด้วย “กาวซีเมนต์ จระเข้เงิน”

1. ตรวจเช็คพื้นกระเบื้องเดิมว่ามีความแข็งแรงหรือไม่ หากแข็งแรงสามารถปูกระเบื้องใหม่ทับได้เลย แต่ในกรณีที่กระเบื้องเดิมไม่แข็งแรง อาทิ กระเบื้องเป็นโพรง กระเบื้องแตก แนะนำให้เลาะของเก่าออก เพราะหากปูทับลงไปอาจเกิดปัญหาขึ้นภายหลังได้
2. ทำความสะอาดพื้นกระเบื้องไม่ให้มีฝุ่น หรือคราบสกปรก
3. ใช้เกรียงหวีด้านเรียบปาด กาวซีเมนต์ จระเข้เงิน ลงบนพื้นที่ต้องการปูกระเบื้องให้ทั่ว
4. ใช้เกรียงด้านที่เป็นหวีปากกาวซีเมนต์ให้เป็นร่อง วิธีการคือจับเกรียงหวีให้ได้มุมประมาณ 60 องศา จากนั้นครูดให้เป็นรอยในทิศทางเดียวกันกับด้านสั้นของกระเบื้อง
5. ใช้เกรียงหวีด้านเรียบปาดกาวซีเมนต์ไล้หลังกระเบื้อง เพื่อป้องกันความโก่ง หรือกระเบื้องบิดตัว ที่สำคัญคือหลังกระเบื้องต้องมีปริมาณปูนกาวที่เต็มแผ่น จะได้ไม่เกิดโพรงอากาศ กระเบื้องที่ปูสามารถรับแรงกดอัดได้อย่างเต็มที่ ไม่เกิดปัญหากระเบื้องแตก หรือหลุดล่อนภายหลัง
6. นำกระเบื้องแผ่นใหม่มาปูบนกาวซีเมนต์ โดยสไลด์แผ่นกระเบื้องไปทางด้านขวาในทิศทางที่ตั้งฉากกับแนวของเกรียงหวีที่ครูด จากนั้นเคาะกระเบื้องให้ติดแน่นกับกาวซีเมนต์ทั่วทั้งแผ่น
7.จัดระเบียบกระเบื้องแต่ละแผ่นให้ตรงตามแนวที่ต้องการภายในไม่เกิน 20 นาที โดยขึ้นอยู่กับอุณหภูมิภายในบริเวณที่ทำการปูเบื้อง และไม่ควรจัด หรือเคาะกระเบื้องต่อเมื่อครบตามเวลาที่เหมาะสม
8. ในระหว่างที่กดกระเบื้องลงบนกาวซีเมนต์ ควรเช็คให้แน่ใจว่าหลังกระเบื้องสัมผัสกับกาวซีเมนต์เต็มทั่วทั้งแผ่น โดยความหนาของกาวซีเมนต์ที่เหมาะสมคือ 2-10 มม.
 
ทั้งนี้ทั้งนั้น นอกจากการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ เหมาะสำหรับการปูกระเบื้องใหม่ทับกระเบื้องเก่าแล้ว สิ่งที่ควรคำนึงถึงคือ ก่อนปูทับควรตรวจเช็คว่ากระเบื้องแผ่นเก่ามีปัญหาเป็นโพรงหรือไม่ ซึ่งหากเกิดปัญหาดังกล่าว ต้องเลาะกระเบื้องแผ่นนั้นออกแล้วทำการปูใหม่ เพราะถ้าหากไม่รื้อแล้วทำการปูทับกระเบื้องแผ่นที่เป็นโพรง ก็จะทำให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง รวมถึงเช็คระดับประตูไม่ให้เสมอกับพื้น ซึ่งควรมีช่องว่างเหลือให้สามารถทำงานได้

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือควรเลือกช่างที่มีความรู้ความสามารถ และเลือกใช้กาวซีเมนต์ที่มาตรฐาน ซึ่ง “กาวซีเมนต์ จระเข้เงิน” ถือเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์อย่างมาก โดยมีคุณสมบัติที่ให้การยึดเกาะสูง ไม่ต้องแช่กระเบื้องในน้ำก่อนปู สามารถปูทับพื้นกระเบื้องเดิมได้ไม่ต้องรื้อกระเบื้องเก่าออก และใช้กับทั้งกระเบื้องแกรนิตโต้ขนาดใหญ่ รวมถึงหินอ่อน, หินแกรนิต หรือหินธรรมชาติ ทั้งภายใน และภายนอกอาคาร มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีขาว และสีเทา

 ที่สำคัญคือมีสัญลักษณ์ของ JORAKAY GREEN PRODUCTS ที่ผ่านมาตรฐานตามการประเมินอาคารเขียวในระดับสากล ซึ่งได้รับการทดสอบว่ามีค่า VOCs ต่ำ หรือไม่มีเลยในบางผลิตภัณฑ์ (NON VOCs) ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง และเลือกใช้วัตถุดิบที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยลง สนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ ได้ที่ Online Shop ของ บริษัท จระเข้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือโทร 02-720-1112
 


บทความที่เกี่ยวข้อง
กาวซีเมนต์ จระเข้ แต่ละประเภท ดียังไง ?
ปูกระเบื้องเร่งด่วน ใช้อะไรบ้าง?
ปูกระเบื้องทุกครั้ง อย่าลืม! ทำกันซึม เพราะอะไร?

 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

วิธีปูทับพื้นกระเบื้องเดิมที่ถูกต้อง ไม่เกิดปัญหาภายหลัง

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน