ข้อควรรู้ก่อนปูกระเบื้องยาง ป้องกันปัญหาพื้นไม่ได้ระดับ!

เตรียมพื้นผิวก่อนปูกระเบื้องยางด้วย “จระเข้ เซลฟ์-เลเวลลิ่ง” ไร้ปัญหาตามกวนใจ!

การปูพื้นด้วยกระเบื้องยาง โดยเฉพาะที่เป็นลายไม้กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากมีลวดลายที่สวยงามเหมือนไม้จริง ราคาไม่แพง เข้าได้กับทุกสไตล์การแต่งบ้าน ทั้งแบบโมเดิร์น, ลอฟต์ หรือสไตล์วินเทจ นอกจากนี้ยังมีความแข็งแรงทนทาน ทนต่อรอยขีดข่วน ดูแลรักษาและทำความสะอาดง่าย รวมถึงสามารถซ่อมแซมได้ง่ายโดยไม่ทิ้งร่องรอยอะไรไว้ และไม่ต้องหวั่นว่าจะมีปัญหาเรื่องปลวก ที่สำคัญคือกระเบื้องยางมีความยืดหยุ่นตัวสูง จึงไม่ทำให้แตกหักง่าย มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน 10- 15 ปี 

สำหรับใครที่มีแพลนทำพื้นบ้านใหม่ โดยเลือกที่จะปูกระเบื้องยางแทนการใช้กระเบื้องจริง นอกจากต้องเลือกวัสดุที่มีคุณภาพแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงคือขั้นตอนการเตรียมพื้นผิวก่อนปูกระเบื้องยาง โดยมีวิธีที่ถูกต้องดังนี้
- หากพื้นเดิมเป็นพื้นไม้หรือพื้นไม้ปาร์เก้ ให้ตรวจสอบก่อนว่ามีปัญหาหลุดล่อนหรือไม่ ในกรณีที่มีปัญหาดังกล่าวให้รื้อแผ่นที่หลุดออก แล้วติดตั้งแผ่นใหม่ลงไป โดยต้องมีการยึดแน่น และแข็งแรงพอที่จะปูพื้นกระเบื้องยางทับลงไปได้
- ถ้าพื้นเดิมเป็นปูนขัดมันให้ตรวจสอบความแข็งแรง รอยร้าว การกระเทาะของหน้าผิว  และระดับพื้นว่าเป็นระดับเดียวกันทั้งผืนไม่มีสูงต่ำ หากเกิดปัญหาดังข้างต้นควรทำการซ่อมแซมก่อนปูพื้นกระเบื้องยาง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง
- หากต้องการให้พื้นมีความเรียบ และได้ระดับ ให้ใช้แผ่นสมาร์ทบอร์ดปูทับพื้นเดิมก่อนปูพื้นกระเบื้องยาง โดยเป็นวิธีการเตรียมพื้นที่ง่าย และสะดวกรวดเร็ว

นอกจากนี้การปรับระดับพื้นก่อนปูกระเบื้องยางก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยเช่นกัน เพราะหากพื้นไม่ได้ระดับ หลังปูพื้นจะมองเห็นเป็นคลื่น อีกทั้งเมื่อความแข็งแรงของผิวหน้าไม่ได้ ก็ส่งผลให้กาวไม่ยึดติดกับพื้น เมื่อกระเบื้องยางยืดและหดตัวจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ จะทำให้เกิดการล่อนออกมาเป็นแผ่น ถือเป็นปัญหาชวนปวดหัวที่มีค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมไม่ใช่น้อย!
เพื่อให้การปูกระเบื้องยางเป็นไปอย่างราบรื่น มีความที่สวยยาวนาน ไร้ปัญหามากวนใจ พี่เข้ขอแนะนำ “จระเข้ เซลฟ์-เลเวลลิ่ง” ปูนสำหรับใช้เตรียมพื้นผิวคอนกรีตหรือซีเมนต์ให้เรียบ และได้ระดับก่อนปูกระเบื้องยาง โดยมีคุณสมบัติที่ยึดเกาะพื้นผิวได้ดี สามารถไหลปรับระดับพื้นผิวได้เอง ไม่ต้องใช้เกรียงช่วยปาด นอกจากนี้ยังมีส่วนทำให้พื้นผิวมีความเรียบเนียน มีความแกร่ง ไม่เป็นฝุ่น และไม่หดตัว สามารถยึดเกาะได้ดีกับพื้นผิวเดิม ที่สำคัญคือแห้งตัวเร็วภายใน 3-4 ชั่วโมง และตกแต่งพื้นผิวด้วยวัสดุอื่น ๆ ได้ภายใน 16 ชั่วโมง ใช้งานได้ตั้งแต่ความหนาถึง 5 นิ้ว ไม่มีปัญหาหลุดล่อนมากวนใจ เหมาะสำหรับงานปรับพื้นผิวซีเมนต์ทุกชนิด ใช้งานง่ายเพียงผสมน้ำ


จระเข้ เซลฟ์-เลเวลลิ่ง มีสัญลักษณ์ JORAKAY GREEN PRODUCTS ที่ผ่านมาตรฐานตามการประเมินอาคารเขียวในระดับสากล ได้รับการทดสอบว่ามีค่า VOCs ต่ำ หรือไม่มีเลยในบางผลิตภัณฑ์ (NON VOCs) ปราศจากสารก่อมะเร็ง ปลอดภัยกับสุขภาพของผู้อยู่อาศัย ไม่มีกลิ่นฉุน เปิดใช้งานได้เร็ว สามารถเข้าอยู่ได้ภายใน 24 ชั่วโมง สามารถสั่งซื้อสินค้าได้ผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ https://store.jorakay.co.th/th

ข้อควรรู้ก่อนปูกระเบื้องยาง ป้องกันปัญหาพื้นไม่ได้ระดับ!

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน