กาวยาแนวหลุดล่อนเกิดจากอะไร ? รู้ก่อนเสียหายหนัก

เลือกกาวยาแนวแบบไหนดี ไม่มีปัญหากวนใจ!

กาวยาแนวหลุดล่อนถือเป็นปัญหาชวนปวดหัว ที่หลายบ้านต้องเจออย่างไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้! และหากไม่รีบทำการแก้ไขซ่อมแซม ก็อาจเกิดความเสียหายหนักที่ยากเกินรับมือไหว หรือมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมที่ค่อนข้างสูง! สำหรับสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหากาวยาแนวหลุดล่อน ก็คือการเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา รวมถึงการเลือกกาวยาแนวที่ไม่ได้คุณภาพ เมื่อนานวันจะสังเกตได้ว่ากาวยาแนวจะเป็นร่องลึกลงไปจนหมด ส่งผลให้น้ำซึมลงไปที่ใต้กระเบื้อง รวมถึงบริเวณโครงสร้างพื้นคอนกรีต เป็นเหตุให้เกิดสนิมที่เหล็กโครงสร้าง ทำให้คอนกรีตแตก และหลุดล่อน
 


อย่างที่กล่าวไปข้าวต้นว่าการเลือกกาวยาแนวผิด ไม่มีคุณภาพ! ก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาตามมานับไม่ถ้วน โดยมักทำให้เกิดปัญหาดังนี้
- กระเบื้องเปราะแตกเนื่องจากกาวยาแนวไม่มีคุณภาพ จึงทำให้การเกาะของพื้นกระเบื้องไม่แน่น ส่งผลให้เกิดการสึกหรอ
- น้ำยาทำปฏิกิริยากับกาวยาแนวทำให้ยาแนวกร่อน
- เกิดปัญหาเชื้อราดำอันที่ร่องยาแนวเนื่องจากความชื้นที่มีน้ำซึมออกมา

“กาวยาแนว” มีความสำคัญอย่างไร ?

กาวยาแนว ถือเป็นวัสดุการสร้างบ้านที่สำคัญสำหรับงานปูกระเบื้องอย่างมาก โดยช่วยป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรกไหลลงไปเกาะที่บริเวณรอยต่อของกระเบื้องอีกด้วย ซึ่งกาวยาแนวกระเบื้องมีหลายประเภท ดังนี้
กาวยาแนวสำเร็จรูป : มีลักษณะเป็นแบบหลอด เนื้อเหลว ใช้งานง่าย สำหรับซ่อมยาแนวเก่า หรือมีปัญหาหลุดล่อน ไม่เหมาะใช้กับกระเบื้องใหม่
กาวยาแนวกระเบื้องธรรมดา : เป็นกาวยาแนวที่เหมาะสำหรับงานพื้น และผนังกระเบื้องทั่วไป ราคาถูกกว่ากาวยาแนวประเภทอื่น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ป้องกันเชื้อรา ราดำ
กาวยาแนวกระเบื้องร่องเล็ก : เป็นกาวยาแนวที่มีความเหลว สามารถไหลเข้าไปตามร่องขนาดเล็กได้ดี เหมาะสำหรับใช้การกระเบื้องที่ชิดติดกัน
กาวยาแนวกระเบื้องใหญ่ : เป็นกาวยาแนวเนื้อหยาบเหมาะใช้ปูกระเบื้องที่มีร่องยาแนวขนาดใหญ่ และกระเบื้องที่หดตัวมาก
กาวยาแนวกระเบื้องป้องกันเชื้อรา : มีส่วนผสมที่ช่วยยับยั้งการเกิดเชื้อราดำ เหมาะใช้กับพื้นและผนังทั่วไป รวมถึงบริเวณที่มักมีความเปียกชื้น
กาวยาแนวกระเบื้องทนแรงดันน้ำ : มีความทนต่อแรงดันน้ำได้ดี และทนต่อคลอรีน เหมาะใช้กับสระว่ายน้ำ หรือบ่อปลา
กาวยาแนวกระเบื้องอีพ็อกซี่ : เป็นกาวยาแนวคุณภาพสูง สามารถกันน้ำ และกันฝุ่นได้ดี รวมถึงทนต่อแรงดันน้ำ และทนต่อสารเคมีกัดกร่อน

 


การทำความสะอาดพื้นด้วยน้ำยาที่มีสารเคมีกัดกร่อน ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้เกิดปัญหายาแนวหลุดล่อน เพราะฉะนั้นการเลือกกาวยาแนวที่มีคุณภาพ ทนต่อการกัดกร่อนของสารเคมี จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด พี่เข้ขอแนะนำ “กาวยาแนว จระเข้ เทอร์โบ พลัส” ที่ทนต่อกรด และสารเคมีจากน้ำยาทำความสะอาด สวยเต็มร่อง ไม่เปราะแตก ไม่เป็นที่สะสมของเชื้อโรค อีกทั้งมีเทคโนโลยีไมโครแบนที่ช่วยยับยั้งราดำ และตะไคร่น้ำ ลดคราบสกปรกฝังแน่นด้วยสารไฮโดรโฟบิก ที่สำคัญคือแห้งตัวเร็ว เปิดใช้พื้นที่ได้ภายใน 6 ชั่วโมง สามารถสั่งซื้อสินค้าได้ที่ https://store.jorakay.co.th/th

บทความที่เกี่ยวข้อง
กาวยาแนวไหล จระเข้เทอร์โบพลัส จบทุกงานปูชิด แก้ปัญหายาแนวแบบเดิม ๆ
กาวยาแนว จระเข้ เทอร์โบ พลัส ยืนหนึ่งเรื่องยาแนว
กาวยาแนว "ผสมทราย" กับ "ไม่ผสมทราย" คืออะไร?

 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

กาวยาแนวหลุดล่อนเกิดจากอะไร ? รู้ก่อนเสียหายหนัก

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน