พื้น ผนังคอนกรีต รั่วซึม ทำไงดี แก้ไขด้วยวิธีไหนได้บ้าง?

ปัญหาพื้น ผนังรั่วซึมไว้ใจ “จระเข้ เพอร์เฟ็ค ชิลด์” กันซึมชนิดยืดหยุ่น

ปัจจุบันการสร้างห้องใต้ดินและสระว่ายน้ำ ไม่ใช่เรื่องยาก แต่! สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญมักเป็นเรื่องอายุการใช้งาน และปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต อย่างเช่น ห้องใต้ดินต้องระวังเรื่องความชื้น การวางโครงสร้างที่เหมาะสม ควรให้วิศกรที่มีความรู้ความชำนาญออกแบบ สำหรับสระว่ายน้ำสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญควรเป็นเรื่องระบบกันซึม ร่องยาแนว เป็นต้น เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต 

บ้านรั่วซึม ไม่ใช่ปัญหาที่จัดการยาก เพียงแต่เจ้าของบ้านควรสังเกตว่ารอยรั่วซึมเกิดขึ้นบริเวณส่วนไหนของบ้าน และมีลักษณะอย่างไร อย่างเช่น ปัญหาน้ำภายนอกซึมเข้าห้องใต้ดิน พื้นชั้น 1 สระว่ายน้ำ หรือ อาคารสูง เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยเพราะเนื้อซีเมนต์มีรูพรุนจำนวนมาก 

บริเวณพื้น ผนังคอนกรีตที่มักพบปัญหารั่วซึม

ห้องใต้ดิน

เนื่องจากห้องใต้ดินเป็นห้องที่ต้องเจอกับความชื้นในดินตลอดเวลา หากพื้นผนังมีรอยแตกร้าว จะส่งผลให้เกิดปัญหาน้ำรั่วซึมเข้ามาในห้องใต้ดินได้ สามารถแก้ไขได้โดยการเลือกใช้ ผลิตภัณฑ์ซีเมนต์ทากันซึมชนิดตกผลึก ซึมลึกในเนื้อคอนกรีตได้จากผนังอีกด้าน
 

https://lh6.googleusercontent.com/d8eytH0dAVcQ3YuwOcxXXhOaO-N5R2c6W2vrCUkR9R2PsNRHqXtWODVBVvIxkpbabjt-4csKYY7Z_TwE-PAaMrgxAA7MezWRuDIabDEwNoBDmZwd_-eJVPq3kMhb--R1hqbTSByIRH-pRnT7Jw


 

พื้นชั้น 1

น้ำภายนอกซึมเข้าบริเวณพื้นที่ชั้น 1 เป็นปัญหาที่มักพบบ่อย โดยเฉพาะรูปแบบพื้นชั้นล่างเป็นพื้นคอนกรีตเสริมเหล็ก วางบนดินแยกชิ้นส่วนโครงสร้างกับเสาและคานที่รับผนัง ส่งผลให้น้ำในดินสามารถซึมผ่านรอยต่อแผ่นพื้นขึ้นมา สามารถแก้ไขได้โดยการเลือกใช้ ผลิตภัณฑ์ซีเมนต์ทากันซึมงานคอนกรีต
 

https://lh4.googleusercontent.com/kh4ZkMKQ2vpvUdOQBSZstelQFI02TQDR5eBnjlP4-YXrod2_jBeftQy3FmDsSAEN-X6f-jrClJh8OpVzp2iYG5CWsezNRWdCLdBvDOb849EXor1anTSzpoOfvKUzBsBPdcBGjT7V-H193oKVvw

สระว่ายน้ำ

ปัญหาน้ำรั่วซึมพื้นสระว่ายน้ำ มีหลายสาเหตุ อาทิ  โครงสร้างสระว่ายน้ำที่ไม่ได้ติดตั้งระบบกันซึม โครงสร้างคอนกรีตไม่สามารถกันน้ำซึมได้ 100% โดยเฉพาะสระว่ายน้ำแบบขุด ที่ต้องเผชิญกับแรงดันน้ำในสระ และแรงดันน้ำใต้ดิน ดังนั้นระบบกันซึมจึงต้องทนต่อแรงดันน้ำได้ดี รวมถึงปัญหาโครงสร้างไม่แข็งแรง ทำให้เกิดการทรุดตัว พบรอยร้าว ส่งผลให้น้ำรั่วซึมเข้าโครงสร้างคอนกรีต ทำให้เกิดสนิมจากน้ำและอากาศที่เข้าออกพื้นผิวได้ การแก้ไขควรใช้ผลิตภัณฑ์ซีเมนต์ทากันซึมที่สามารถยึดเกาะ และรับแรงดันน้ำได้ดี 
 

https://lh5.googleusercontent.com/EAKzbScjw6u5283qeTtwjbIFvWw1U_R6jnT4tGCPy2rl54o9pg1GhtAz9H2qM5sp6_pS49mWbZrkRPO18dSrYc-6lYj7A3UXS3eGFsepPXXh0jSiauconk4v5mvNFPmRj92Z2nuhv1pxj3Uxlg
 

ปัญหาพื้นผนังคอนกรีตรั่วซึม แก้ไขได้ด้วย  “จระเข้ เพอร์เฟ็ค ชิลด์” 

ในกรณีโครงสร้างที่มีการขุดลงไปใต้ดิน ควรสร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก มีระบบกันซึม เพราะบริเวณโดยรอบใต้ดินต้องเผชิญกับแรงดันน้ำ แรงดันดิน และแรงดันอื่นๆ อย่างเช่น ผนังห้องใต้ดิน หากมีรู หรือ รอยร้าวเล็กๆ น้ำภายใต้ดินก็ค่อยๆ ซึมผ่านคอนกรีตเข้ามา เพราะมีแรงดันโดยรอบ หากไม่เป็นน้ำก็จะพบเป็นความชื้น ซึ่งโครงสร้างที่มีการขุดลงไปใต้ดินหนีไม่พ้นกับปัญหาเหล่านี้

 เนื่องจากห้องใต้ดินเป็นห้องที่ต้องเจอกับความชื้นในดินตลอดเวลา หากพื้นผนังมีรอยแตกร้าว จะส่งผลให้เกิดปัญหาน้ำรั่วซึมเข้ามาในห้องใต้ดินได้ สามารถแก้ไขได้โดยการเลือกใช้ ผลิตภัณฑ์ซีเมนต์ทากันซึมชนิดตกผลึก ซึมลึกในเนื้อคอนกรีตได้จากผนังอีกด้าน เข้าสู่พื้นผิวซีเมนต์ที่มีรูพรุน อีกทั้งระบบกันซึมก็ไม่สามารถกันน้ำได้สูงสุด จึงมักเกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา อย่าง โครงสร้างบ้านได้รับความเสียหาย เหล็กเสริมในคอนกรีตเป็นสนิม เพราะฉะนั้นก่อนปัญหาใหญ่ตามมา ควรทำการซ่อมแซมพื้น ผนังคอนกรีต ที่มีการรั่วซึม จากรอยแตกร้าวขนาดเล็ก หรือ การซึมของน้ำใต้ชั้นผิว 
 
ปัญหารั่วซึมจากรอยแตกร้าวที่เกิดขึ้นบริเวณห้องใต้ดิน พื้นชั้น 1 และสระว่ายน้ำ แนะนำ จระเข้ เพอร์เฟ็ค ชิลด์ ซีเมนต์ทากันซึมชนิดตกผลึก ช่วยเติมเต็มช่องว่างของรอยแตก โดยน้ำจะเป็นตัวนำพาผลึกแทรกซึมลึกเข้าไปในบริเวณรอยแตกจนเป็นส่วนหนึ่งของเนื้อคอนกรีต นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติ สามารถกันน้ำได้ดีทั้ง 2 ด้าน แม้ว่าแรงดันน้ำสูง มากกว่า 16 bar หรือเทียบเท่าปั๊มน้ำที่สามารถส่งแรงดันน้ำที่ความสูงกว่า 160 เมตร มีความทนทาน ป้องกันการกัดกร่อนจากสารเคมี สามารถทาทับพื้นผิวแตกลายงาที่มีขนาดกว้างไม่เกิน 0.4 มม. อีกทั้งยังแห้งตัวได้ขณะผนังมีความชื้น เหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีความชื้นสูง 

ข้อแนะนำหากในบริเวณพื้นผิวคอนกรีตมีรอยแตกร้าว เพื่อประสิทธิภาพในการซ่อมแซม ควร อุดรอยแตกร้าวด้วย จระเข้ โพรเทคกรีต มอร์ต้า ก่อนทาซีเมนต์กันซึม จระเข้ เพอร์เฟ็ค ชิลด์


Video: วิธีการใช้งานจระเข้ เพอร์เฟ็ค ชิลด์
 

 

เพียงเท่านี้ปัญหาน้ำรั่วซึมจากพื้นผนังคอนกรีตจะหมดไป จระเข้ เพอร์เฟ็ค ชิลด์ ตอบโจทย์ระบบกันซึมในงานคอนกรีตได้ดีทั้งคอนกรีตเก่าและคอนกรีตใหม่ สามารถหาซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ https://store.jorakay.co.th/th หรือสอบถามเพิ่มเติม โทร. 02-720-1112
 


 

บทความที่เกี่ยวข้อง
ทำอย่างไรดี? ผนังบ้านเกิดรอยร้าวแตกลายงา
ปิดรอยร้าวผนัง ด้วยผลิตภัณฑ์ซีเมนต์แบบไหน จึงจะปกปิด ตอบโจทย์
หยุดรอยร้าว รั่ว ซึม บนหลังคา! ก่อนบ้านได้รับความเสียหายหนัก


 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

 

 

พื้น ผนังคอนกรีต รั่วซึม ทำไงดี แก้ไขด้วยวิธีไหนได้บ้าง?

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน