งานผนังคอนกรีต ปูนเปลือย ผิวเรียบสวย บ้านน่าอยู่

ผนังคอนกรีต/ปูนเปลือย 

คอนกรีต วัสดุผสมที่นิยมใช้ในงานก่อสร้างประกอบด้วยปูนซีเมนต์ หิน ทราย และน้ำ เมื่อส่วนผสมทำปฏิกิริยากันจะมีความแข็งแรง ทนต่อสภาวะอากาศ เพื่อความสวยงามของวัสดุและงานก่อสร้าง ขึ้นอยู่กับกรรมวิธีในการขึ้นรูป และเซตตัวของคอนกรีต ให้มีลักษณะต่างๆ จนเกิดลวดลายเฉพาะตัว เพื่อให้ได้งานคุณภาพ การเลือกใช้วัสดุก่อสร้าง ผลิตภัณฑ์ปูนซีเมนต์ รวมถึงฝีมือช่าง ความเชี่ยวชาญต่างๆ เป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก

การทำผนังคอนกรีต ปูนเปลือย เหมาะสำหรับบ้านที่ต้องการโชว์ให้เห็นถึงโครงสร้างและผนังของงานปูน มักนิยมนำคอนกรีตและปูนซีเมนต์มาตกแต่ง ไม่มีการนำวัสดุอื่นมาฉาบปิดทับตกแต่ง

 

ขั้นตอนการทำพื้นผิวคอนกรีตและปูนเปลือย

การทำผนังคอนกรีตหล่อในที่ 

ผนังคอนกรีตหล่อในที่ คือ การทำผนังด้วยคอนกรีตทั้งผืน ให้เป็นผนังโครงสร้างอาคาร เริ่มด้วยการตั้งไม้แบบสองด้าน เว้นช่องตรงกลางสำหรับเทคอนกรีต รอให้คอนกรีตแข็งตัวแห้งแล้วจึงถอดไม้แบบออก หากต้องการพื้นผิวที่สวยงามขึ้นอยู่กับความชำนาญ ควรเลือกไม้แบบที่ต้องการ เพราะไม้แต่ละชนิดให้พื้นผิวที่แตกต่างกัน ขั้นตอนการทำนี้ผนังโครงสร้างและผนังรูปทรงพิเศษ
 


การหล่อด้วยแบบเหล็ก

ขั้นตอนการหล่อแบบเหล็ก ช่วยให้งานที่ได้มีความเรียบเนียน ผิวสวย เมื่อถอดแบบออกจะพบรอยของรูนอต ในกรณีที่ต้องการยึดแบบเหล็กเอาไว้จนกลายเป็นเสน่ห์ มีราคาค่อนข้างสูง

การแต่งพื้นผิวปูนซีเมนต์ขัดมัน

ขั้นตอนการแต่งพื้นผิวใช้ปูนซีเมนต์ฉาบผิวแล้วขัดผิว โดยใช้เกรียงปาดให้เรียบจะเกิดรอยปาดที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ให้ความสวยงาม แต่! ขึ้นอยู่กับความชำนาญของช่างในการขัดผิว

การหล่อด้วยไม้แบบไม้อัด

การหล่อด้วยไม้แบบอัด ความสวยงามเรียบเนียนขึ้นอยู่กับการตั้งไม้แบบให้เรียบได้ระดับ โดยส่วนใหญ่นิยมใช้ไม้อัดดำ ซึ่งเป็นไม้อัดเคลือบผิวด้วยฟิล์มสีดำมีความเรียบสวย ป้องกันไม่ให้คอนกรีตเกาะติดในเวลาถอดแบบ 
 


งานตกแต่งพื้นผิวผนังคอนกรีต ปูนเปลือย 
 

ซีเมนต์แต่งผิวบาง

ซีเมนต์แต่งผิวบาง เป็นการตกแต่งพื้นผิวด้วยการฉาบผิวให้เรียบเนียน หรือ ปกปิดรอยแตกร้าวขนาดเล็ก หรือ ต้องการความดิบ ก็สามารถโชว์เป็นพื้นผิวปูนเปลือยได้


ขั้นตอนการทำ
 


 

1. เตรียมพื้นผิวให้สะอาด ปราศจากสิ่งแปลกปลอม พร้อมซ่อมรอยแตกร้าวด้วยซีเมนต์ซ่อมแซมโครงสร้างก่อน และในขณะทำงานถ้าพื้นผิวมีความร้อนและแห้ง ควรพรมน้ำให้ชุ่มก่อนการทำงาน

2. ผสมซีเมนต์แต่งผิวบางกับน้ำตามอัตราส่วน ใช้เกรียงเหล็กฉาบลงบนพื้นผิวให้บาง สม่ำเสมอ สามารถฉาบต่อครั้งในความหนาได้ตั้งแต่ 0.3-3 มิลลิเมตร
 

 

3. หากต้องการเพิ่มความหนาพื้นผิว สามารถฉาบอีกครั้งหลังจากครั้งแรก รอแห้งประมาณ 10 - 30 นาที
4. หากต้องการความเรียบเนียน สามารถใช้กระดาษทรายน้ำขัดหลังแห้งแล้ว ประมาณ 12 - 24 ชั่วโมง ปล่อยเปลือยทาสี หรือ เคลือบผิวกันน้ำได้

 

แนะนำผลิตภัณฑ์ซีเมนต์แต่งผิวบาง

จระเข้ สกิมโค้ท สมูท ซีเมนต์แต่งผิวบางชนิดเนื้อละเอียด ปกปิดรอยแตกรอยแยก ให้เรียบเนียนปรับให้พื้นผิวงานสม่ำเสมอ คงทนต่อสภาวะอากาศ สามารถใช้งานได้ทั้งคอนกรีตมวลเบา อิฐบล็อก หรือ ผนังฉาบเรียบ ทั้งภายนอกและภายใน ลดอัตรา การใช้สีทาผนังได้กว่า 20 เปอร์เซ็นต์ (กรณีใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นสีขาว) ผลิตภัณฑ์ไม่มีสารระเหย (NON VOCs)

สีซีเมนต์

การทำพื้นผิวซีเมนต์ สามารถใช้กับผนังปูนฉาบ ผนัง คอนกรีต ผนังอิฐบล็อก ผนังไฟเบอร์ซีเมนต์ ทั้งภายในและภายนอก


การเตรียมพื้นผิวปูนใหม่

1. ปล่อยให้ผนังปูนแห้งอย่างน้อย 7 วัน แล้วทำความสะอาดพื้นผิว และซ่อมพื้นผิวที่มีการแตกร้าว
2. พรมน้ำบนพื้นผิวให้ชุ่ม ทิ้งให้แห้งก่อนทาด้วยสีซีเมนต์
 

การเตรียมพื้นผิวปูนเก่า

1. เช็คสภาพผิวปูนว่ามีความแน่นหนาแข็งแรงดีหรือไม่
2. ทำความสะอาดกำจัดคราบเชื้อราตะไคร่น้ำลอกสีเดิมออกให้มากที่สุด เพื่อเสริมแรงยึงเกาะผนังปูน 

 


ขั้นตอนการทำ

1. นําสีซีเมนต์ผสมกับน้ำตามอัตราส่วน ใช้เครื่องผสมความเร็วรอบสูง
2. ทาด้วยแปรง หรือ ลูกกลิ้ง 2 รอบ รอบแรกปล่อยให้แห้งประมาณ 3 - 6 ชั่วโมงจึงทารอบที่ 2
3. หลังจากทารอบที่ 2 แล้ว ควรปกป้องพื้นผิวไม่ให้โดนนํ้า ไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง 

 

แนะนำผลิตภัณฑ์สีทาบ้าน

สีจระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์ วัสดุที่ใช้ทาผิวซีเมนต์ ผนังปูนฉาบ หรือ อิฐ ให้สีสันที่สวยงาม พื้นผนังเรียบเนียน ซีเมนต์ทําให้มีความคงทนสูง สามารถใช้ได้ดีทั้งภายในและภายนอก ใช้งานง่ายเพียงผสมนํ้าแล้วใช้แปรง หรือ ลูกกลิ้งทาบนพื้นผิวที่ต้องการ ตัวสีจะผสานเป็นหนึ่งเดียวกับผนัง ไม่เป็นฝุ่นผงติดมือ


การดูแลรักษาพื้นผิวผนัง

ป้องกันผนังคอนกรีตให้สวยงามเหมือนใหม่ ด้วยการเคลือบพื้นผิวเพื่อลดการซึมน้ำและสิ่งสกปรก หากเป็นผนังเก่า ควรกำจัดตะไคร่น้ำและเชื้อรา เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อราและตะไคร่น้ำกลับมาเกิดใหม่

วิธีการกำจัดเชื้อราและตะไคร่น้ำ


ขั้นตอนการทำ

 

 

1. ทําความสะอาดพื้นผิวที่มีเชื้อรา หรือ ตะไคร่นํ้า โดยใช้แปรงพลาสติก หรือ เครื่องฉีดนํ้าแรงดันสูง ทำสะอาด แล้วปล่อยให้พื้นผิวแห้งสนิท


 

 

2. ทานํ้ายาฆ่าเชื้อราและตะไคร่นํ้า ลงบนพื้นผิว 1 รอบ ไม่ต้องผสมทินเนอร์ หรือ สารทําละลายอื่นๆ ปล่อยให้แห้ง 3 - 4 ชั่วโมง ก่อนทาสี หรือ เคลือบผิว

แนะนำผลิตภัณฑ์สีทาบ้าน

จระเข้ เอ็ม-คิล นํ้ายาฆ่าเชื้อราและตะไคร่นํ้า สูตรนํ้า กําจัดเชื้อราและตะไคร่นํ้าร้อยเปอร์เซ็นต์ ช่วยลดความชื้นบนพื้นผิวปูนลดโอกาสการเกิดคราบขาวบนสีทับหน้า เหมาะสมสําหรับการใช้งานทุกพื้นผิววัสดุ เมื่อผลิตภัณฑ์แห้งสนิท สามารถทาสีทับได้


 


การเคลือบผิว


ขั้นตอนการทำ

 

 

 

1. เตรียมพื้นผิวให้แห้งและสะอาด กำจัดเชื้อรา หรือ ตะไคร่น้ำ แล้วทาด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อราและตะไคร่น้ำ กรณีมีคราบปูนให้กำจัดด้วยสารละลายก่อน
2. ทาน้ำยาโดยใช้แปรง หรือ ฟองน้ำ ทาหมาดๆ 1 - 2 รอบ


 

 

3. ถ้าพื้นผิวมีการดูดซึมน้ำสูง ให้ทา 2 รอบ โดยทารอบที่ 2 ห่างจากรอบแรก 10 นาที ไม่ควรปล่อยให้แห้งในระหว่างทาและทาในแนวตั้งฉากกับรอบแรก


 

 

4. ปล่อยให้น้ำยาแห้ง 3 ชั่วโมง สามารถทดสอบการดูดซึม น้ำหลังจากทาอย่างน้อย 24 ชั่วโมง

 

แนะนำผลิตภัณฑ์น้ำยาเคลือบผิว

จระเข้  นาโน โพรเทค น้ำยาทากันน้ำประเภทไซเลนไซล็อกเซน สูตรน้ำ มีคุณสมบัติแทรกซึมเข้าไปปกปิด รูพรุนในพื้นผิวก่อเป็นผลึกสะท้อนน้ำอยู่ภายใน ช่วยลดการดูดซึมน้ำ แรงตึงผิวของน้ำที่สัมผัส ให้น้ำเป็นหยดน้ำกลิ้งบนพื้นผิว ป้องกันการเกิดคราบเชื้อราตะไคร่น้ำ ลดการสะสมของคราบสกปรก เหมาะกับพื้นผิวคอนกรีตอิฐบล็อก  ปูนฉาบ ผนังฉาบสกิมโค้ทและหินธรรมชาติ สามารถใช้กับพื้นผิวที่มีสีเข้มได้

งานผนังคอนกรีต ปูนเปลือย ผิวเรียบสวย บ้านน่าอยู่

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน