หยุด! ร้าว รั่ว ซึม ตอน ผนังและหน้าต่างรั่วซึม

ในช่วงฤดูฝน คงจะมีหลายท่านที่มีความสุขกับการได้ฟังเพลงอย่างสบายอารมณ์ไปพร้อมๆ กับนั่งมองสายฝนค่อยๆ ไหลลงตรงหน้าต่าง แต่ก็มีเจ้าของบ้านหลายๆ ท่านที่ต้องหนักใจไปกับปัญหาผนังบ้านรั่วซึม รอยร้าวของวงกบ น้ำซึมจากความชื้นในดินซึมเข้าผนัง เพราะผลที่ตามมาก็คือความสวยงามของบ้านหมดไป มีเชื้อรา ตะไคร่น้ำ และผนังบวมชื้น ลอกล่อน ทำให้เกิดการรั่วซึมของน้ำเข้ามาภายในบ้าน แล้วทำให้เกิดการเสียหายต่างๆ ขึ้นได้

“สาเหตุและวิธีแก้ไข ขยับมาใกล้ๆ พี่เข้จะบอก”
 

ส่วนใหญ่อาการนี้มักจะเกิดตามผนังฉาบปูน รอยแตกร้าวจะกระจายเต็มไปหมด ซึ่งรอยแตกร้าวลักษณะนี้ไม่มีอันตราย แต่จะทำให้เกิดปัญหาเรื่องน้ำซึมผ่านรอยแตกเข้ามาภายในบ้านได้ และแม้ปัญหาส่วนใหญ่จะเกิดจากปูนฉาบคุณภาพไม่ดี ช่างไม่มีความชำนาญ หรือวิธีการก่อสร้างไม่ถูกต้อง จนทำให้เกิดเป็นรอยร้าวแตกที่ผนัง แต่ไม่ต้องห่วงปัญหาเหล่านี้พี่เข้ช่วยได้

ซ่อมรอยแตกลายงาด้วยจระเข้

กรณีรอยแตกไม่เกิน 1 มม. แนะนำให้ใช้วัสดุกันซึม จระเข้ รูฟ ชิลด์ อะคริลิกกันซึมและสะท้อนความร้อนที่สามารถทาปิดผิวทับรอยแตกได้เลย

กรณีรอยแตกกว้าง 1-5 มม. แนะนำให้ใช้วัสดุอุดรอยต่อประเภทโพลียูรีเทน จระเข้ โพลี-ยู ซีล อุดรอยแตกก่อน แล้วทาทับด้วย จระเข้ รูฟ ชิลด์


 

เกิดจากผนังซีเมนต์ดูดความชื้นในดินขึ้นมามากกว่าปกติ โดยเฉพาะหน้าฝน หรือบริเวณผนังที่ติดกับสวนมีการรดน้ำต้นไม้เป็นประจำจนทำให้เกิดความชื้นสะสม และระบายออกได้น้อย เนื่องจากสีอะคริลิกที่ทาจะปิดทับรูพรุนของผนัง ซึ่งส่งผลให้ความชื้นที่พยายามระบายออกดันชั้นสีจนโป่งพอง และลอกล่อนในที่สุด จะหยุดปัญหาเกิดซ้ำต้องเลือกสีจระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์ ที่ผสานเป็นหนึ่งเดียวกับผนังซีเมนต์ได้ดี ไม่ปิดทับรูพรุนของผนัง จึงระบายความชื้นได้ตลอดเวลา และยังมีสาร Microban ที่ช่วยป้องกันราดำได้อีกด้วย

จระเข้ซ่อมแซมผนังเก่า

ใช้น้ำยาลอกสีเก่า หรือจะใช้เกรียงโป๊วแซะสีเก่าออก หรือทำความสะอาดด้วยเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง แล้วใช้แปรงพลาสติกขนแข็งขจัดคราบสกปรกออกให้มากที่สุด จะให้ดีก็ต้องพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อราขจัดปัญหาเก่า

  1. รอยแตกลายงาไม่เกิน 0.5 มม. สามารถทาสีจระเข้ คัลเลอร์ ซีเมนต์ทับได้เลย
  2. รอยแตกอื่นๆ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์เคมีซีเมนต์ ซ่อมแซมก่อนทาสี เช่น จระเข้ เฟเทอร์ แพทช์ ซ่อมแผลเล็ก หรือจระเข้ อะคริลิก แพทช์ ซ่อมแผลใหญ่ก่อนทาทับด้วยสีจระเข้ คัลเลอร์ ซีเมนต์

*หลังใช้ซีเมนต์ซ่อมแซมควรปล่อยให้คอนกรีตบ่มตัว อย่างน้อย  7 – 10  วัน

  1. ผนังที่ใกล้แหล่งน้ำหรือชื้นตลอดเวลา เมื่อซ่อมผนังแล้วแนะนำให้ใช้ จระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์ ทาทิ้งไว้อย่างน้อย 1 วัน


ปัญหาการรั่วซึมของกรอบหน้าต่าง

รอยร้าวตรงรอยต่อบริเวณผนังปูนกับวัสดุอื่น มักเป็นเส้นเฉียงที่บริเวณมุมของวงกบประตูหรือหน้าต่าง ขนาดความกว้างรอยร้าวอาจใหญ่มากกว่า 0.5 มม. แต่ส่วนใหญ่จะพบความยาวไม่เกิน 30 ซม. ซึ่งเกิดจากการก่อผนังไม่มีเสาเอ็นทับหลัง หรือการขยับตัวของวัสดุ 2 ชนิด จึงทำให้ปูนไม่ประสานเป็นเนื้อเดียวกัน จนทำให้น้ำซึมเข้ามาในบ้าน และหากปล่อยทิ้งไว้ให้รอยแตกขยายเป็นบริเวณกว้างมากๆ จะทำให้วงกบบิดตัว บานประตูหน้าต่างตกร่อง เปิดปิดไม่สนิท หรือไม่คล่องมืออย่างที่เคยเป็น
 

จระเข้ซ่อมรอยแตกร้าว

วงกบไม้เป็นวัสดุที่ยืดหดตัวง่ายเมื่อสภาพอุณหภูมิเปลี่ยนแปลง เกิดปัญหาได้ง่าย

แนะนำให้ใช้วัสดุอุดร่องและยาแนวรอยต่อ จระเข้ อะคริลิก ซีล พลัส หรือ จระเข้ โพลี-ยู ซีล อุดตรงรอยร้าว แล้วทาสีใหม่ให้กลมกลืนกัน

 

 

เกิดจากการตัดเฟรมที่ไม่ได้ฉากหรือตัดไม่เข้ามุม ทำให้เวลาฝนตกน้ำจากภายนอกอาคารจะซึมเข้าบริเวณรอยต่อหน้าต่างอลูมิเนียม

แนะนำให้ใช้วัสดุอุดร่องและยาวแนวรอยต่อ ประเภท จระเข้ ซิลิโคน ซีล

 

เกิดจากการยาแนวรอยต่อระหว่างเฟรมและปูนไม่ดี หรือวัสดุอุดร่อง รวมถึงยาแนวเสื่อมสภาพ ทำให้น้ำจากภายนอกซึมเข้ามาได้

แนะนำให้ใช้วัสดุอุดร่องและยาแนวรอยต่อ ประเภทโพลียูรีเทน จระเข้ โพลี-ยู ซีล หรือไฮบริด โพลีเมอร์ จระเข้ เอ็มเอส ซีล

หยุด! ร้าว รั่ว ซึม ตอน ผนังและหน้าต่างรั่วซึม

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน