ข้อดีของการเลือกใช้ผนังสำเร็จรูป Precast มีอะไรบ้าง ?

ผนังคอนกรีตสำเร็จรูปดีอย่างไร ?

ณ ปัจจุบันการเลือกใช้ผนังคอนกรีตแบบสำเร็จรูป (Precast) เป็นที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะหมู่บ้านจัดสรร หรือทาวน์โฮมที่มีการแบบสไตล์โมเดิร์น เนื่องจากมีความรวดเร็วในการก่อสร้าง รวมถึงช่วยลดค่าใช้จ่ายอีกด้วย นอจากนี้ผนังสำเร็จรูปมีการผลิตที่เป็นไปตามมาตรฐาน จึงไม่มีผลเสียหากสภาพอากาศเกิดการเปลี่ยนแปลง


อีกทั้งยังมีการออกแบบที่เหมาะกับพื้นที่ในแต่ละบริเวณ ที่สำคัญคือเป็นคอนกรีตเสริมใยเหล็ก จึงมีความแข็งแรงมากกว่าผนังแบบก่อ โดยพี่เข้มีข้อดี รวมถึงข้อเสียของผนังคอนกรีตสำเร็จรูปมาบอก ดังนี้

ข้อดีของ “ผนังคอนกรีตสำเร็จรูป” ได้แก่…

- ค่าการนำความร้อนต่ำ
- มีค่าต้านทานความร้อนที่สูง
- ค่าฉนวนความร้อนดีกว่าผนังก่อธรรมดา
- ค่าการดูดซับน้ำต่ำ
- มีน้ำหนักเบา และแข็งแรงทนทาน
- รับน้ำหนักและแรงกดได้ดี
- มีการรองรับระบบคุณภาพ GMP (Good Manufacturing Practice) และ  HACCP (Hazard Analysis Critical Control Point)
- เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไร้สาร CFCs
- สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายพลังงานได้กว่า 30%
- มีอายุการใช้งานยาวนานถึง 10 ปี

ข้อเสียของ “ผนังคอนกรีตสำเร็จรูป” ได้แก่…

- การต่อเติม หรือเจาะรูค่อนข้างทำได้ยาก
- มีความแข็งแรง และทนทานไม่เท่ากับผนังแบบก่ออิฐ

ผนังคอนกรีตสำเร็จรูป VS ผนังก่ออิฐ เลือกแบบไหนดี ?

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า ผนังคอนกรีตสำเร็จรูปมีคุณสมบัติที่แข็งแรงทนทาน และมีผิวเรียบกว่าผนังแบบก่อ ที่สำคัญคือมีความรวดเร็วในการก่อสร้าง รวมถึงสามารถควบคุมขนาด ให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนผนังแบบก่ออิฐมักมีปัญหาเกี่ยวกับขนาดช่องที่ไม่ได้มาตรฐาน ด้วยเหตุนี้เองจึงเป็นที่นิยมอย่างมาก ในการก่อสร้างหมู่บ้านจัดสรร อีกทั้งเป็นประเภทผนังที่ออกแบบเพื่อใช้แทนผนังแบบก่อ จึงสามารถรื้อถอน ทุบ หรือสกัดได้ เนื่องจากไม่มีส่วนในการรับแรงของโครงสร้าง ส่วนในกรณีที่เป็นประเภทผนังสำเร็จรูปแบบรับแรง หากต้องการรื้อถอน เจาะ หรือสกัด ต้องเลือกใช้ช่างที่มีความเชี่ยวชาญ เพราะต้องตรวจสอบดูว่าส่วนไหนที่สามารถทำได้ โดยไม่ส่งผลเสียต่อตัวโครงสร้าง


สำหรับใครที่กำลังมีแพลนสร้างบ้านใหม่ หรือต่อเติมบ้าน แล้วอยากให้การก่อสร้างเป็นไปอย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ การเลือกใช้ผนังคอนกรีตแบบสำเร็จรูปจึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เพื่อให้ได้บ้านที่มีคุณภาพ ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายที่ต้องเสียเงินซ่อมแซมภายหลัง ควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการสร้างบ้านด้วยผนังคอนกรีตสำเร็จรูปเสียก่อน โดยควรให้ความสำคัญกับรอยต่อชิ้นส่วนของระบบ Pre-Cast ซึ้งให้อยู่บริเวณรอยต่อผนังแนวดิ่ง ซึ่งจะช่วยป้องกันการรั่วซึมของน้ำ และอากาศได้ดี นอกจากนี้ควรเว้นรอยต่อเป็นโพรง พร้อมกับเสริมเหล็กเส้น กรอกปูน Non-Shrink โดยมีคุณสมบัติไม่หดตัว และสามารถยึดเกาะได้ดี จากนั้นให้ใช้กาว PU ที่เป็นวัสดุสำหรับตกแต่งปิดทับรอย เพื่อให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น นอกจากนี้แนะนำให้ติดวัสดุที่ช่วยเบรครอยต่อ เพื่อป้องกันปัญหาเกิดรอยร้าว หรือการเสื่อมสภาพ

หรือใครที่กำลังตัดสินใจ
ซื้อโครงการบ้านจัดสรร ที่มีวัสดุของผนังคอนกรีตสำเร็จรูปเป็นส่วนประกอบ สิ่งที่ควรให้ความสำคัญคือ ต้องตรวจสอบให้ดีว่ามีการก่อสร้างที่ถูกหลัก รวมถึงเลือกใช้ผนังคอนกรีตสำเร็จรูปที่ได้มาตรฐานหรือไม่ เพื่อจะได้ยับยั้งไม่ให้เกิดปัญหาการซ่อมแซมตามมาภายหลัง และเพื่อสร้างความมั่นใจได้ว่า บ้านของคุณมีการก่อสร้างจากวัสดุอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพ และได้มาตรฐาน ผลิตภัณฑ์จากจระเข้จึงเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์อย่างมาก
 

บทความที่เกี่ยวข้อง 

รู้หรือไม่! ผนังสำเร็จรูป ก็เกิดปัญหารั่วซึมได้
ระบบผนังสำเร็จรูปคืออะไร?
ผนังปูนสำเร็จ พรีคาสท์ (Precast) คืออะไร มาทำความรู้จักกันดีกว่า


 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

 

ข้อดีของการเลือกใช้ผนังสำเร็จรูป Precast มีอะไรบ้าง ?

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน