ผนังปูนสำเร็จ พรีคาสท์ (Precast) คืออะไร มาทำความรู้จักกันดีกว่า

ผนังปูนสำเร็จ พรีคาสท์ (Precast) คืออะไร มาทำความรู้จักกันดีกว่า

เทคโนโลยีการสร้างบ้านแบบพรีคาสท์ (Precast) ไม่ใช่เรื่องใหม่ในการก่อสร้างบ้านของคนไทย เพราะมีเข้ามากว่า 10 ปีแล้ว และยังเป็นข้อมูลการสร้างบ้านใหม่ ที่ได้รับความนิยมค้นหาข้อมูลอยู่มาก เพราะบางคนก็ยังไม่มั่นใจกับการสร้างบ้านรวดเร็วทันใจแบบนี้ กลัวว่าจะไม่แข็งแรงอย่างที่คิด ซึ่งมักใช้กับบ้านโครงการสำเร็จรูปในเมืองหลวงในทำเลที่ฮิต และต้องการใช้เวลาก่อสร้างไม่นานเพื่อประหยัดค่าแรง 

ซึ่งบ้านจัดสรรที่เราเห็นกันในเมืองใหญ่นั้น สามารถแยกได้ด้วยตาเปล่าได้ว่าเป็นพรีคาสท์หรือเปล่า? จากโครงสร้างที่จะรูปทรงเหลี่ยม ๆ เป็นส่วนใหญ่ และจะดูบาง แต่แข็งแรง ซึ่งเป็นแนวบ้านสไตล์ Modern เป็นส่วนใหญ่ บ้านที่สร้างด้วยพรีคาสท์มีความแข็งแรง และรองรับน้ำหนักโครงสร้างได้ตลอดการใช้งาน แต่ก็มีปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับการรั่วซึมตามขอบหน้าต่าง  แต่เหล่านี้ก็จัดการได้ง่าย ๆ เมื่อเทียบกับบ้านที่สร้างด้วยอิฐทั้งหลัง ต่างก็มีปัญหาที่แตกต่างกันไป

สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงก่อนสร้างบ้านพรีคาสท์ ได้แก่

  1. การเตรียมถมที่ดิน

  2. การเตรียมแผ่นซีเมนต์พรีคาสท์

  3. การประกอบพรีคาสท์

สงสัยกันแล้วใช่ไหมว่า กว่าจะมาเป็นบ้านพรีคาสท์นั้น ต้องวางแผนและสร้างกันอย่างไร? มาศึกษาข้อมูลไปพร้อม ๆ กันครับ

1. ขึ้นรูปสร้างแผ่นผนังสำเร็จรูป

ไม่ว่าจะเป็นบ้านโครงการ หรือ บ้านที่สร้างเอง หลังจากบ้านได้รับการออกแบบแล้ว ในขั้นตอนต่อไปวิศวกรหรือผู้รับเหมาจะส่งรายละเอียดไปที่บริษัทรับขึ้นชิ้นส่วนอีกทีหนึ่ง ให้ได้แผ่นพรีคาสท์ตามที่เราต้องการ โดยพวกช่องประตูต่าง ๆ จะถูกวัดขนาดมาเรียบร้อยแล้ว ทั้งหมดเมื่อแห้งแล้วจะถูกแพ็คขึ้นรถมาส่ง ณ จุดก่อสร้าง (ฟังดูง่ายมาก ๆ)

2. ติดตั้งชิ้นส่วนของพรีคาสท์ โดยใช้รถยก
 

ทุกชิ้นส่วน ก่อนที่จะนำมาประกอบต่อเหมือนตัวต่อ จะถูกตรวจสอบความแข็งแรงเรียบร้อยแล้ว เพราะแต่ละแผ่นที่ต้องวางในแนวตั้งจะต้องรับโครงสร้าง รับน้ำหนักทั้งหมดของบ้าน เนื่องจากไม่มีการตอกเสาเข็ม หรือ ทำเสา ชิ้นส่วนแต่ละชิ้นจะถูกวางลงบนข้อต่อที่ทำเครื่องหมายเอาไว้แล้ว โดยใช้รถยก โดยจะมีผู้ดูแลตลอดขั้นตอนอย่างค่อยเป็นค่อยไป ใช้แรงงานคนน้อยกว่า แต่ใช้ความรู้ความสามารถในการเช็คพอสมควร เพราะรอยต่อทุกรอยต่อต้องพอดี จะเผยอไม่ได้เลย

3. ตรวจสอบและตกแต่ง
 

ทุกรอยต่อ ต้องผ่านการตรวจสอบ และตกแต่งปิดรอยต่อเพื่อทาสีต่อไป และส่วนอื่น ๆ อาทิ ระแนง, หลังคา, เพดาน จะได้รับการติดตั้งให้ครบถ้วน และรายละเอียดอื่น ๆ ของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการปูกระเบื้อง หรือ ติดตั้งคิ้วบันไดต่าง ๆ ก็อาศัยการตกแต่งภายในมาเพิ่มเติม ทั้งหมดนี้ใช้เวลาไม่นานก็พร้อมเข้าอยู่ได้แล้ว

บ้านโครงการที่สร้างด้วยพรีคาสท์ ก็ไม่ได้แย่อย่างที่คิด เพราะทุกชิ้นส่วนได้รับการตรวจสอบคุณภาพก่อนนำมาติดตั้งทุกครั้ง ไม่อย่างนั้นแล้วผู้รับเหมาจะไม่สามารถหยิบจับมาขึ้นรูปประกอบได้  และสิ่งที่ทำให้ผนังพรีคาสท์แตกต่างจากการก่ออิฐก็คือ ตลอดทั่วทั้งแผ่น นั้นเสมอกันทั้งเนื้อวัสดุ และคุณภาพ ตรวจสอบด้วยเครื่องมือ ซึ่งหากเป็นบ้านที่ใช้วิธีก่ออิฐมวลเบา มาตรฐานขึ้นอยู่กับฝีมือของช่างผู้ก่อผนังนั้นขึ้นมา

ทีนี้ท่านที่กำลังมองหาบ้านพรีคาสท์ก็เบาใจได้เลยว่าคุณจะได้อยู่อาศัยในบ้านที่มีคุณภาพการก่อสร้าง และดูแลน้อย แม้ว่าจะมีปัญหาการรั่วซึมเล็ก ๆ น้อย ๆ ตามขอบมุมบ้าง และเมื่อถึงอายุที่ต้องเช็คสุขภาพของบ้าน ก็ต้องมีการปรับปรุงตามอายุการใช้งานเช่นเดียวกันกับบ้านประเภทอิฐ  ซึ่งทุกขั้นตอนการดูแลบ้าน ผลิตภัณฑ์ของจระเข้ช่วยดูแลได้แน่นอนครับ
 

บทความที่เกี่ยวข้อง 

หยุด! ร้าว รั่ว ซึม ตอน ผนังและหน้าต่างรั่วซึม
Smooth & White เสน่ห์ผนังเรียบ เนียนสวย สะอาดตา
การแก้ปัญหาผนัง พื้นแตกร้าว แตกลายงา ไม่เรียบ 

ผนังปูนสำเร็จ พรีคาสท์ (Precast) คืออะไร มาทำความรู้จักกันดีกว่า

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน