ปัญหารอยแตกร้าวเพดาน เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไรดี

รอยแตกร้าวบนเพดานอันตรายกว่าที่คิด

รอยแตกร้าว ถือเป็นปัญหาบ้านที่ไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาด ไม่ว่าบ้านจะเก่า หรือ บ้านใหม่ ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ทั้งหมด ยิ่งเป็นรอยแตกร้าวที่เกิดขึ้นบริเวณเหนือศีรษะ อย่าง “รอยแตกร้าวเพดาน”  หากปล่อยไว้ไม่ทำการซ่อมแซม อาจเป็นอันตรายต่อสมาชิกภายในบ้านได้ 

ปัญหารอยแตกร้าวเพดานบ้าน สามารถบ่งบอกความเสียหายได้หลายปัจจัย ตั้งแต่สาเหตุเล็กๆ ไปจนถึงสาเหตุใหญ่ ที่อาจสร้างความอันตรายถึงโครงสร้างบ้าน อาทิ เพดานมีน้ำรั่วซึม รอยแตกร้าวขนาดใหญ่ หรือ เพดานถล่ม ในกรณีรอยแตกร้าวที่มีความลึกถึงโครงสร้างบ้านจนเห็นเหล็กเสริม ควรปรึกษาวิศวกร แต่สำหรับรอยแตกร้าวที่มีความหนา 3-40 มม. สามารถซ่อมแซมได้ ไม่ว่าจะเป็นรอยแตกร้าวเพดานจากสาเหตุใด หากปล่อยไว้ไม่ได้รับการซ่อมแซม ส่งผลอันตรายในอนาคตแน่นอน 

สาเหตุการเกิดรอยแตกร้าวเพดาน

 

https://lh5.googleusercontent.com/_o6RgodWq_oUTvu9UzvpdhU2R34r1OV7eaKnxgO0-AT68x8ErhyEsvGLhhzCLKjgW913q6xQa2owTxyElFJOpfNFpRphpd6OPYo4RuLwRJvKakxwlSFSirPMSJC7HQwxzTJrcVE

 

โดยส่วนใหญ่รอยร้าวบนเพดาน มี 3 ประเภท คือ รอยร้าวแนวดิ่ง รอยร้าวจากเพดานยุบตัว และแบบใยแมงมุม การแก้ไขขึ้นอยู่กับความอันตรายตามลักษณะของรอยแตกร้าว ดังนี้ 

รอยร้าวแนวดิ่ง  : มีลักษณะรอยร้าวเป็นเส้นตามแนวยาวจากเพดานลงมาถึงผนัง เกิดจากความเสียหายทางด้านโครงสร้าง ผนังเปราะบาง การทรุดตัวของฐานราก ปัญหาเหล่านี้ถือว่ารุนแรง แนะนำให้ผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบแก้ไข 

รอยร้าวที่มาพร้อมการยุบตัวของเพดาน : ลักษณะรอยร้าวที่พบได้ค่อนข้างบ่อย มาจากฐานรากเริ่มมีปัญหา ทำให้เพดานเคลื่อนตัว เกิดรอยแตกร้าว หากมีการเพิ่มปริมาณ ควรทำการแก้ไขโดยด่วน

รอยร้าวแบบใยแมงมุม : รอยร้าวที่พบเห็นได้ทั่วไป เกิดขึ้นได้ทั้งบนเพดาน ผนัง ขนาดเล็ก ไม่มีความรุนแรง หรือ ส่งผลอันตราย ส่วนใหญ่มักจะเกิดในบ้านเก่า 

ในกรณีรอยแตกร้าวของผนังคอนกรีต หรือ ปูนฉาบ รอยบริเวณท้องพื้นคอนกรีต ที่ไม่ส่งผลอันตราย หรือ มีความหนา 3-40 มม. สามารถซ่อมแซมได้ ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ซีเมนต์ซ่อมแซมโครงสร้าง ที่สามารถรับแรงอัดได้สูง ยึดเกาะดี

วิธีการแก้ไขรอยแตกร้าวเพดาน

ควรทำความสะอาดพื้นผิวให้ปราศจากวัสดุ สิ่งสกปรก คราบแข็ง น้ำมัน และ เศษปูน หากผิวที่ทำการซ่อมแซมอยู่ในสภาพที่หลุดล่อน ต้องทำการสกัดออกจนถึงผิวก่อนการซ่อมแซม ในกรณีความเสียหายจนถึงเหล็กเสริม แนะนำให้ทำความสะอาดทาน้ำยากันสนิมป้องกันการกัดกร่อน แล้วถึงเลือกใช้ซีเมนต์ซ่อมแซมโครงสร้าง ฉาบโป้วปิดรอยแตกร้าว

แนะนำจระเข้ รีแพร์ มอร์ต้า แก้ไขรอยแตกร้าวเพดาน

 

https://lh6.googleusercontent.com/kWEy2oOZcQa-2W4zz-QAQBj_dV7K8bHB_0maVMzaOFu_41Za9mly8q32QosBOPadZVq9bFxh7yo1Y1h8FxCsgnT9mDat7zyDBJEAN9UkptML-0isnaozmbJSW9Vpg8iW6Fq_fzE

ซีเมนต์ซ่อมแซมโครงสร้าง ตั้งแต่ความหนา 3 - 40 มม. เหมาะสำหรับงานซ่อมแซมแนวราบและงานเหนือศีรษะ อาทิ โครงสร้างที่มีรอยแตก ร้าว บิ่นเสียหาย ท้องพื้นคอนกรีต เป็นต้น รับแรงอัดได้สูง ยึดเกาะดี ใช้งานง่ายเพียงผสมน้ำ คำแนะนำสำหรับการใช้จระเข้ รีแพร์ มอร์ต้า บริเวณเพดาน หากเนื้อปูนไหลตัวในการฉาบแนวตั้ง หรือ เหนือศีรษะ ควรปรับลดสัดส่วนน้ำให้พอเหมาะกับสภาพผิวงาน 

วิดีโอเพิ่มเติม : การใช้งานจระเข้ รีแพร์ มอร์ต้า

 
 


“จระเข้ รีแพร์ มอร์ต้า” รับแรงอัดได้สูง ยึดเกาะดี นอกจากใช้ซ่อมแซมรอยแตกร้าวเพดาน ยังสามารถใช้กับรอยแตกร้าวผนังได้อีกด้วย สามารถเลือกซื้อได้ผ่านทาง store.jorakay.co.th หรือ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร Call Center 02-720-1112 

  

บทความที่เกี่ยวข้อง
เพดานปูนหลุดร่อน ดูเหมือนไม่มีอะไร แต่! อย่าชะล่าใจ
ทำอย่างไรดี? น้ำหยดมาจากเพดาน - เรื่องปวดหัวของคนคอนโด
รีโนเวทบ้าน ต้องดูความสำคัญที่ส่วนไหน?

 

 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

ปัญหารอยแตกร้าวเพดาน เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไรดี

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน