ผลิตภัณฑ์เคมีก่อสร้าง
jorakay product

ผลิตภัณฑ์งานอุดรอยต่อและยึดติด

11 ผลลัพธ์

     การซ่อมแซม อุดร่องตามจุดต่าง ๆ ในบ้าน หรือการยาแนวเพื่อป้องกันคราบสกปรก และความชื้น ควรเลือกใช้งานตามวัสดุที่ต้องการยึดติด เช่น คอนกรีต เหล็ก กระจก โดยวัสดุอุดยาแนวและยึดติดจากจระเข้นั้นก็มีให้เลือกหลากหลายประเภทตามการใช้งาน

เลือกวัสดุอุดยาแนว และยึดติด

1. คอนกรีต

     สำหรับพื้นผิวคอนกรีต ไม่ว่าจะเป็นแผ่นคอนกรีตหล่อสำเร็จรูป ผนังก่ออิฐฉาบปูน ผนังอาคาร ผนังคอนกรีตปูนฉาบ ไปจนถึง Fiber Cement uPVC ควรเลือกใช้ จระเข้โพลี ยู-ซีล ซึ่งเป็นโพลียูรีเทนอุดรอยต่อที่ยืดหยุ่นสูง ทนแดด ทนฝน โดยควรเลือกใช้กับร่องที่มีความกว้างประมาณ 3-12 มม. และลึก 5-10 มม.

2. กระจก

     สำหรับยาแนวป้องกันการรั่วซึมของน้ำ หรือการอุดรอยต่อระหว่างกระจก หน้าต่าง ควรเลือกใช้ จระเข้ซิลิโคน ซีล ซึ่งมีเนื้อซิลิโคนแน่นไม่ไหลย้อย สามารถใช้งานในแนวดิ่ง และใช้งานเหนือศีรษะได้ อีกทั้งแห้งตัวได้เร็ว เหมาะสำหรับร่องที่มีความกว้างประมาณ 3-12 มม. และลึก 5-10 มม. ทนต่อรังสี UV และการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ

3. สุขภัณฑ์

     การทำยาแนวสำหรับอุดรอยต่อสุขภัณฑ์ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ป้องกันเชื้อรา ไม่มีกลิ่น จึงควรเลือกใช้ จระเข้ ซิลิโคน ซีล เอ็น พลัส ซิลิโคน 100% ผสมสารป้องกันเชื้อราสำหรับอุดรอยต่อสุขภัณฑ์ กระจกกั้นห้องน้ำ อีกทั้งยังไม่มีกรด จึงเป็นมิตรต่อสุขภัณฑ์บางชิ้นที่มีส่วนประกอบของทองแดง ทองเหลือง และเหล็ก

4. อลูมิเนียม

     จระเข้ ซิลิโคน ซีล เอ็น เป็นผลิตภัณฑ์ซิลิโคน 100% ชนิดไร้กรด เนื้อเหนียวไม่ย้อย ใช้งานในแนวดิ่งได้เป็นอย่างดี จึงเหมาะกับการอุดรอยต่อที่อลูมิเนียมได้ เช่น ขอบหน้าต่าง รางระบายน้ำ และเนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีกรด จึงสามารถใช้กับโลหะ ทองแดง หรือทองเหลืองได้ด้วยเช่นกัน

5. เฟอร์นิเจอร์ และไม้

     สำหรับเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินและงานไม้ เช่น บัวพื้น เพดาน ควรเลือกใช้ จระเข้ อะคริลิก ซีล พลัส ซึ่งเป็นอะคริลิกอุดรอยต่อผสมด้วยสารป้องกันเชื้อรา มีจุดเด่นที่สีสันให้เลือกหลากหลาย เช่น สีขาว สีไม้โอ๊ค สีน้ำตาล จึงเหมาะสำหรับอุดร่องตามขอบเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างสวยงาม อีกทั้งยังแห้งเร็วแต่ยึดเกาะได้อย่างดีเยี่ยม

6. ผนังที่ไม่สามารถตอกตะปูได้

     สำหรับพื้นที่ ที่ไม่สามารถตอกตะปูได้ เช่น ผนังคอนโดมิเนียม ควรเลือกใช้กาวตะปูซึ่งมีคุณสมบัติยึดเกาะแน่นไม่ต่างจากการตอกตะปู โดยกาวตะปูจระเข้นั้นก็มีให้เลือกใช้ถึง 2 สูตร ได้แก่

     6.1 กาวตะปูสูตรน้ำมัน

     จระเข้ แอดฮีซีพ เนล เป็นกาวตะปูสูตรน้ำมัน มีเนื้อกาวสูตรโซเว้นท์ แห้งตัวเร็ว ยึดเกาะสูง จึงใช้ได้หลายพื้นผิว เช่น ไม้ หิน คอนกรีต อิฐ และยังใช้ติดไม้บัวพื้นได้อีกด้วย

     6.2 กาวตะปูสูตรน้ำ

     จระเข้ แอดฮีซีฟ ควิก กาวตะปูสูตรน้ำ สำหรับยึดติดงานไม้ มีจุดเด่นที่รับน้ำหนักได้มากถึง 300 กก./ตร.ม. เหมาะสำหรับวัสดุที่มีรูพรุน เช่น ไม้ คอนกรีต ไฟเบอร์ซีเมนต์

     นอกจากวัสดุอุดยาแนว และยึดติดประเภทซิลิโคน อะคริลิกซีลแลนท์ และโพลียูรีเทนซีลแลนท์แล้ว ก็ยังมี โพลียูรีเทนโฟม สำหรับรูโพรง และช่องว่าง ซึ่งสามารถตัดแต่งแล้วทาสีทับได้ และ จระเข้เทปซีล สำหรับรอยต่อหลังคา ซึ่งเป็นเทปบิวทิลกันน้ำ กัน UV เหมาะสำหรับปิดรอยต่อซ้อนใต้ครอบหลังคา หรือรอยต่อมากกว่า 5 ซม. มาเป็นตัวเลือกสำหรับยึดติดพื้นที่ที่ชำรุดเสียหายภายในบ้าน ลดโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาอื่น ๆ ซึ่งทำให้เสียค่าใช้จ่าย และเวลาซ่อมแซมตามมาได้