คอนโดมีกลิ่นอับ! แก้ไขปัญหาอย่างไรดี ?

พี่เข้ช่วยได้! กลิ่นอับจงหายไป

กลิ่นอับในคอนโดถือเป็นปัญหาที่มีไม่ควรนิ่งนอนใจเป็นอันขาด! เพราะนอกจากกจะทำให้กลิ่นอับฝังแน่น ที่ทำให้อยากต่อการกำจัดแล้ว ยังอาจทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยอีกด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหากลิ่นอับมาเป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตประจำวัน พี่เข้มีวิธีแก้ปัญหากลิ่นอับในคอนโดมาบอกครับ
 

เปิดหน้าต่าง ประตูระเบียง

วิธีที่ช่วยลดกลิ่นอับภายในคอนโดได้ดี คือการเปิดหน้าต่าง รวมถึงประตูระเบียงห้อง เพื่อจะได้ระบายอากาศให้ลมพัดเข้ามาภายใน รวมถึงแสงแดดภายนอกยังช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ดีเช่นกัน

ทำความสะอาดพื้นห้อง

คอนโดส่วนใหญ่มักเลือกใช้พื้นประเภทไม้ลามิเนต ซึ่งเป็นพื้นผิวที่กักเก็บความชื้นอย่างมาก หากไม่หมั่นทำความสะอาด ก็จะทำให้เกิดกลิ่นเหม็นอับ โดยสามารถทำความสะอาดได้ด้วยการใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ ซึ่งควรทำความสะอาดอย่างน้อง 2-3 สัปดาห์

ล้างแอร์ ล้างตู้เย็น

เครื่องใช้ไฟฟ้าทั้ง 2 ชนิด ถือเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดปัญหาในลำดับต้นๆ เช่นกัน เพราะหากไม่ดูแลทำความสะอาด จะทำให้เกิดเชื้อรา และเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัย โดยควรหมั่นทำความสะอาดเดือนละ 2-3 ครั้ง
 


นอกจากนี้การทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ หรือทำทุกวัน ก็เป็นสิ่งที่ช่วยกำจัดปัญหาคอนโดมีกลิ่นเหม็นอับได้เช่นกัน และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหากลิ่นอับวนกลับมาเกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า พี่เข้วิธีรับมือกับกลิ่นไม่พึงประสงค์แต่ละบริเวณภายคอนโดมาบอกครับ

ห้องรับแขก

อันดับแรกแนะนำให้เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่กักเก็บฝุ่น รวมถึงไม่มีปัญหาเรื่องการสะสมความชื้น แต่หากไม่สามารหลีกเลี่ยงได้ ควรทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ภายในคอนโดอย่างสม่ำเสมอ และเปิดหน้าต่าง รวมถึงประตูรเบียงให้มีแสงแดดเข้ามา เพื่อช่วยทำได้การฆ่าเชื้อโรคที่อาจสะสมปนอยู่เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ

ห้องนอน

ควรซักผ้าปูที่นอน ปลอกหมอนสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดกลิ่นเหม็นอับ และเชื้อโรคสะสมที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ รวมถึงทำรวามสะอาดเช็คฝุ่นเฟอร์นิเจอร์ภายในด้วยเช่นกัน อีกทั้งไม่ควรเก็บผ้าที่ใส่แล้วกองไว้ภายในห้องนอน เนื่องจากเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคเช่นกัน

ห้องครัว

ถือเป็นบริเวณที่มักเกิดปัญหากลิ่นอับ รวมถึงกลิ่นกับข้าว และคราบมันที่ฝังแน่น! และหากปล่อยทิ้งไว้ นอกมีส่วนทำให้เกิดกลิ่นเหม็นที่ฝังแน่นแล้ว อาจมีเชื้อโรคปะปนอยู่ด้วย เพราะฉะนั้นควรติดตั้งที่ดูดควันรวมถึงมีช่องระบายอากาศ เพื่อให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก ป้องกันกลิ่นอับได้ดี

ห้องน้ำ

เป็นอีกหนึ่งบริเวณที่มักประสบปัญหากลิ่นอับอย่างสาหัส! เพราะฉะนั้นควรทำความสะอาดห้องน้ำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง รวมถึงติดตั้งพัดลมระบายอากาศ เพื่อจะได้มีอากาศถ่ายเท ไร้ปัญหากลิ่นชื้นมากวนใจ

และในช่วงหน้าฝน นอกจากต้อเผชิญกับปัญหาการรั่วซึม รวมถึงเชื้อราดำที่มาพร้อมกับเชื้อโรคที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพแล้ว อีกหนึ่งปัญหาที่ตามมาคือกลิ่นเหม็นอับที่ไม่มีใครพิศมัย! ซึ่งหากโชคร้ายต้องเจอกับกลิ่นอับชื้นช่วงหน้าฝน พี่เข้มีตัวช่วยที่พร้อมกับจัดปัญหาให้หายไปได้ดังนี้

ถ่าน : ให้นำถ่านไปวางไปตามมุมห้อง โดยทิ้งไว้สักพัก ถ่านจะช่วยดูดกลิ่นอับที่ไม่พึงประสงค์ให้หมดไป และช่วยให้มีบรรยากาศที่สดชื่นขึ้น

น้ำส้มสายชู : เทน้ำส้มสายชูใส่ภาชนะประมาณครึ่งถ้วย แล้วนำไปวางตามมุมห้องที่มีกลิ่นอับ โดยวิธีนี้สามารถช่วยกำจัดกลิ่นอับได้เช่นกัน

ใบเตย : หั่นใบเตยแล้วใส่ในภาชนะ จากนั้นนำไปวางไว้ตามมุมห้อง ก็สามารถช่วยขจัดกลิ่นอับได้

ใบฝรั่ง : นำใบฝรั่งปั่นให้ละเอียดแล้วผสมน้ำลงไป จากนั้นเทใส่ในภาชนะแล้วนำไปวางไว้ตามมุมคอนโด ทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน ก็เป็นอีกวิธีดีๆ ที่ช่วยลดกลิ่นอับได้

ผงฟู : เทผงฟูใสถ้วยแล้วนำไปวางไว้ตามมุมห้อง หรือบริเวณที่มักเกิดกลิ่นอับ ก็ช่วยลดกลิ่นอับได้

น้ำหอมปรับอากาศ : ถือเป็นไอเทมที่ช่วยดับกลิ่น และมอบกลิ่นหอมภายในคอนโดได้อย่างดีเยี่ยม

ทั้งนี้ทั้งนั้น การทำความสะอาดคอนโดอย่างสม่ำเสมอ เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย และสามารถลดปัญหากลิ่นอับ รวมถึงกลิ่นเหม็นที่ไม่พึงประสงค์ได้อย่างดีเยี่ยม โดยน้ำยาจระเข้ ทำความสะอาดทั่วไป เป็นตัวช่วยที่พร้อมขจัดคราบสกปรกฝังแน่นให้หายไปภายในไม่กี่วินาที! และช่วยรักษาพื้นผิวกระเบื้องให้สวยเงางามคงเดิม


บทความที่เกี่ยวข้อง 
ตกแต่ง คอนโด บ้าน ให้ดูโปร่งโล่ง เท่ สไตล์ Loft Trend
แต่งคอนโดตามราศีเกิด เพื่อความสวยเป็นสิริมงคล
5 ข้อ ที่คนซื้อคอนโดชั้นบนสุด ต้องยอมรับได้


 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน