วิธีการดูวันหมดอายุ “กาวซีเมนต์จระเข้” พร้อมวิธีรักษาอายุการใช้งานกรณีเปิดใช้ไม่หมด

แกะถุงปูน - เปิดแล้วใช้ไม่หมด ทำอย่างไร

หลังจากเสร็จงานปูกระเบื้องในพื้นที่บ้าน หรือ อาคารของคุณแล้ว ช่างเดินมาบอกว่า “พี่ครับ.. ปูนที่เหลือนี่พี่จะทำอย่างไร?”  ไม่ยากเลยครับ ถุงไหนที่ยังไม่ได้แกะ ช่างจะนำกลับไปขายต่อแก่ร้านที่ซื้อมาก็พอทำได้ (อีกไอเดียหนึ่ง จะมีเพื่อน ๆ เอาไปลงขายในกลุ่มของแต่งบ้านมือสอง ตาม Social Media) แต่หากแกะไปแล้วครึ่งหนึ่ง เหลือเยอะมาก จะให้ช่างเอากลับไปก็ตัดใจไม่ลง หรือ จะนำมา DIY งานปูกระเบื้องเอง ก็ยังไม่หมด ทำอย่างไรดี?

เพราะ “ปูนกาวซีเมนต์” ไม่ใช่ปูนฉาบ ปูนก่อ จะเอาไปปูพื้นหน้าบ้าน หรือทาเสาต่าง ๆ ก็เกรงว่าจะเกินความจำเป็น แนะนำให้เก็บไว้ก่อนดีกว่าครับ เผื่อว่าภายในปีนี้จะได้ใช้อีก

โดยปูนกาวซีเมนต์จระเข้นั้น มีอายุการใช้งาน 1 ปี นับจากวันผลิต เมื่อคุณซื้อมาก็พลิกดูว่าผลิตเมื่อไหร่? และนับวันหมดอายุต่อไปได้ทันที 

ยกตัวอย่าง “กาวซีเมนต์ จระเข้ สีทอง” ซึ่งเป็นถุงปูนสีที่ขายดีที่สุด สีหนึ่งของจระเข้ ราคาถุงหนึ่งประมาณ 750 บาท ขนาด 20 กิโลกรัม ถือเป็นปูนกาวซีเมนต์ที่คุณภาพดีที่สุดของจระเข้ ถ้าใช้ไม่หมดเหลือครึ่งห่อ หรือ เกินก้นถุง จะเอาไปทิ้งก็เสียดาย วิธีเก็บรักษาที่เราแนะนำมีดังนี้

 

ถ้าใช้ปูนไม่หมดทำอย่างไร?

สิ่งที่ควรทำ ก็คือ ให้อากาศเข้าน้อยที่สุด และปูนมีอายุ 1 ปี หลังจากวันผลิต ให้พับปากถุง มัดให้เรียบร้อย  และใช้ถุงพลาสติก หรือ ถุงซิปล็อคขนาดใหญ่ใส่ทับอีกที พร้อมทั้งเขียนวันที่ผลิตกำกับไว้ เพื่อครั้งหน้าจะได้เห็นแล้วคำนวณวันหมดอายุได้ง่าย ๆ เก็บไว้ในห้องเก็บของหรือพื้นที่ไม่อับชื้น

เก็บไว้ใช้สำรองได้หรือไม่?

ในกรณีกระเบื้องส่วนใดส่วนหนึ่งในบ้าน หลุดล่อน แตก  อาจจะต้องปูใหม่ ตามหน้างาน 


แต่หากเป็นพื้นที่นอกอาคาร ลับตาคน ไม่ต้องการโชว์ความสวยงามมาก  ต้องการติดกระเบื้องเพียงเล็กน้อยก็สามารถเก็บปูนที่เหลือจากงานฉาบไว้สำรองได้ แต่หากพื้นที่เกิดความเสียหายมาก ต้องซื้อปูนใหม่มาปูอยู่ดี 

วิธีจัดการส่วนใหญ่ที่ผู้ใช้งานนำมาบอกกล่าวแก่ครอบครัวจระเข้ คือ เขาเสียดายที่จะต้องทิ้ง โดยจะเก็บไว้ให้พ้นอากาศและความชื้น หากไม่ได้นำมาใช้ต่อ ก็มักจะมีเพื่อนบ้าน เพื่อนฝูง หรือ ญาติ อาจมีโอกาสต้องใช้ปูนเพื่อไปซ่อมแซมปัญหากระเบื้องเล็ก ๆ น้อย ๆ โดยไม่ต้องการซื้อกระสอบขนาดใหญ่ เนื่องจากเราไม่มีแบ่งบรรจุขาย จะใช้ทีต้องเปิดถุง 20 กิโลกรัม ยกเว้น ปูนซีเมนต์ จระเข้ สีทอง ที่มีแบ่งจำหน่ายขนาด 1 และ 4 กิโลกรัม สำหรับงานซ่อมแซม ราคาตั้งแต่ 150 – 250 บาท (ขึ้นอยู่กับสีของผงซีเมนต์) ซึ่งต้องใช้คู่กับงานลง “ยาแนว” กับกระปุก จระเข้ อีพ็อกซี่ พลัส ที่มีให้เลือกถึง 13 สี ให้เข้ากับกระเบื้องของคุณ

โดยสรุปแล้ว อย่าให้อากาศเข้าถุงเป็นดีที่สุดครับ เก็บหีบห่ออย่างไรก็ได้ ลดโอกาสที่อากาศจะเข้าถุงปูนใช้แล้วให้มากที่สุด เก็บให้พ้นความชื้น อย่าลืมเขียนวันผลิตไว้ดูวันหมดอายุด้วย ถ้าคุณไม่มีโอกาสได้นำกลับมาใช้ อาจจะมีเพื่อนบ้านมาขอยืม สุดท้ายนี้ขอขอบคุณที่มาเป็น “ครอบครัวเดียวกันกับจระเข้” นะครับ!