หยุด! ปัญหาเสียงรบกวนข้างบ้าน ทำไงดี ?

เสียงข้างบ้านรบกวน มีวิธีแก้ไขไหม ?

“มีเพื่อนบ้านดี มีชัยไปกว่าครึ่ง” แน่นอนว่าการผู้มิตรกับเพื่อนบ้านเป็นสิ่งที่ดี เพราะหากที่อยู่อาศัยของคุณเป็นเขตพื้นเสี่ยงอันตราย หรือโครงการหมู่บ้านจัดสรรค เพราะหากคุณมีเพื่อนบ้านดี ยามที่คุณไม่อยู่บ้านเพื่อนบ้านก็จะคอยเป็นหูเป็นตา กรณีมีภัยมาถึงบ้านของคุณ คอยช่วยเหลือเผื่อแผ่ นำพามาซึ่งความสงบสุข และช่วยดูแลสอดส่องสิ่งผิดปกติ แต่…การมีเพื่อนบ้านดี ก็ใช่ว่าทุกคนจะเจอ โดยเฉพาะที่อยู่อาศัยประเภทหมู่บ้าน โครงการจัดสรร เป็นต้น โดยบ้านประเภทนี้จะต้องมีความเห็นอกเห็นใจกัน ในเรื่องของเสียงดังรับกวน เพราะตัวบ้านมีความห่างกันไม่มาก หากเทียบกับบ้านส่วนตัว 

เพื่อนบ้านไม่มีความเกรงใจ ส่งเสียงรบกวน ทำไงดี

ปัญหาเสียงรบกวนข้างบ้าน เรียกได้ว่าเป็นปัญหาบ้านแตกกันเลยล่ะ เพราะเพื่อนบ้างบางคนก็ไม่มีความเกรงใจ ส่งเสียงดัง ซึ่งปัญหาเหล่านี้สร้างความบาดหมางมากมาย แถมยังทำให้บรรยากาศที่อยู่อาศัยไม่ดี ไม่สงบสุข จะย้ายที่อยู่อาศัยก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ พี่เข้มาพร้อม หยุด! ปัญหาเสียงรบกวนข้างบ้าน ทำไงดี ? เพื่อเป็นวิธีการป้องกัน และหลีกเลี่ยงปัญหาเสียงรบกวน ให้คุณใช้ชีวิตอย่างแฮปปี้ แถมยังไม่ต้องมานั่งกลุ้มอีกด้วย

 
 

เปิดใจเข้าไปพูดคุยปัญหา

การเปิดใจให้คุณเข้าไปทำการพูดคุยถึงปัญหาดังกล่าวโดยตรง ว่าเสียงบ้านของเขาดังมาถึงบ้านของคุณ หากมีเด็กเล็กก็สามารถบอกเขาไปได้ เพราะหากคุณไม่พูด หรือเก็บเงียบไม่พูดอะไร ปัญหาเหล่านี้ก็ไม่หมดไปแน่ โดยคุณจะต้องทำการเข้าไปพูดโดยใช้น้ำเสียงเป็นมิตร อย่าใจร้อน วู่วาม

การสร้างมิตร ผูกความสัมพันธ์

หากคุณเป็นเพื่อนบ้านที่พึ่งย้ายเข้ามาใหม่ ทางที่ดีควรทำการผูกมิตรกับบ้านไว้จะดีกว่า เพราะหากเพื่อนบ้านมีการเปิดเพลงเสียงดัง อาจจะกำลังฝึกซ้อมร้องเพลง โดยคุณก็สามารถให้กำลังใจ หรือพูดคุยได้ง่ายหากวันข้าหน้ามีปัญหาอะไรจะได้ไม่ต้องเก็บเงียบ สามารถพูดคุยได้ทุกเมื่อ และกล้าที่จะบอกกล่าวปัญหาไป

หาทางออก วิธีแก้ไข

คุณสามารถหาวิธีแก้ไขปัญหาที่เป็นทางออกที่ดีสำหรับ 2 ฝ่าย โดยคุณจะต้องเริ่มพูดคุยพร้อมเจาะจงเวลานอนของคุณที่ไม่ต้องการให้มีเสียงรบกวน ซึ่งเพื่อนบ้านจะได้ลดเสียง หรืองดกิจกรรมต่างๆ ถึงแม้ว่าคุณจะไม่พอใจหรือไม่ชอบขนาดไหนก็ต้องทำใจและต้องปรับไปเรื่องๆ เพื่อคงความเป็นเพื่อนบ้านกันไว้

อุปกรณ์เสริม ช่วยลดปัญหาเสียงดัง

หากเสียงรบกวนที่เพื่อนบ้านลดให้แล้ว แต่ยังสร้างความรำคาญให้กับคุณอยู่ แนะนำให้มองหาอุปกรณ์เสริมต่างๆที่สามารถลดเสียงรบกวนได้ อย่างเช่น ที่อุดหูลดเสียง หรือเปิดเสียงเพลงเบาๆ เพื่อกลบเสียงข้างบ้าน

กฎระเบียบ และข้อห้ามของหอ หรือหมู่บ้าน

หากพูดดีก็แล้ว เตือนก็แล้ว เพื่อนบ้านก็ยังไม่มีความเกรงใจอะไร ให้คุณทำการตรวจเช็คกฎระเบียบของหอ หรือหมู่บ้าน ว่ามีรายละเอียดระบุห้ามส่งเสียงดังเวลาไหน และระดับความดังกี่เดซิเบล เมื่อเสียงดังรบกวนจะโดยปรับเท่าไหร่ หากเพื่อนบ้านส่งเสียงรบกวนคุณสามารถแจ้งผู้ดูแลได้เลย

ปัญหาเรื่องเพื่อนบ้านคงไม่มีใครอยากให้เกิด หรือประสบกับปัญหาดังกล่าว เมื่อเกิดขึ้นแล้วแนะนำให้คุณใจเย็นอย่าใจร้อน ให้ทำตามวิธีที่พี่เข้แนะนำไปข้างต้น หากทั้งหมดไม่ได้ผลก็คงต้อง ได้รับโทษตามข้อกำหนด และกฎหมายเกี่ยวกับมลพิษทางเสียง เพื่อทำการตักเตือนและเสียค่าปรับต่อไป  โดยคุณจะต้องแจ้งปัญหารายละเอียดทั้งหมดว่าเสียงดังแค่ไหน เวลาไหน เพื่อเป็นข้อมูลต่อเจ้าหน้าที่ นอกจากปัญหาเรื่องเพื่อนบ้านแล้ว หากคุณพบปัญหาเรื่องบ้าน แนะนำผลิตภัณฑ์จระเข้ ตอบโจทย์ทุกปัญหาเรื่องบ้าน 
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ประเภทของอิฐที่นิยมนำมาปูทางเดินสวนหลังบ้าน
เคล็ดลับการจัดสวนง่ายๆ เหมือนมืออาชีพ
การเลือกหินตกแต่งสวนหรือทางเดิน เพื่อบ้านสวยน่าอยู่