หลังคาบ้านแตกร้าว รั่วซึม ส่งผลต่อบ้านอย่างไร แก้ไขได้ไหม?

หลังคา ร้าว รั่ว ซึม แก้ได้ด้วยผลิตภัณฑ์จระเข้

 
 
สวัสดีครับพบกันอีกเช่นเคยกับสาระความรู้และความบันเทิงเกี่ยวกับเรื่องบ้าน สำหรับวันนี้พี่เข้ก็มีเทคนิควิธีซ่อมหลังคาแตกร้าว รั่วซึมได้อย่างอยู่หมัด ที่เกิดขึ้นบริเวณจุดต่าง ๆ ทั้งประหยัดขั้นตอน และงบประมาณ หลังคาไม่กลับมารั่วอีก โดยใช้ผลิตภัณฑ์มาตรฐานอเมริกาตรา จระเข้ จะมีขั้นตอนอย่างไร รวมถึงใช้วัสดุซ่อม-สร้าง ชนิดใดบ้าง ตามมาดูกันเลยครับ

นี่ก็เข้าเดือนเมษายนแล้วเหลืออีกไม่เท่าไหร่ก็จะฤดูฝนอีกครั้ง แน่นอนว่าคงไม่มีช่วงเวลาใดที่เหมาะสำหรับซ่อมแซมหลังคาบ้านได้เท่าตอนนี้อีกแล้ว พี่เข้เชื่อว่าบ้านของหลายท่านเมื่อหน้าฝนที่ผ่านมาอาจพบกับปัญหาหลังคารั่วซึมเกิดขึ้นไม่น้อย อันเนื่องมาจากกระเบื้องหลังคาเสื่อมสภาพ หรือชำรุดจากเหตุสุดวิสัยอะไรก็ตาม ก่อนฤดูฝนครั้งใหม่จะมา เรามาแก้ไขปัญหาดังกล่าวไปพร้อม ๆ กัน กับคอนเทนต์นี้ หลังคา ร้าว รั่ว ซึม แก้ได้ด้วยผลิตภัณฑ์จระเข้

 

หลังคารั่วพบได้จากบริเวณใดบ้าง แก้อย่างไร ?


1. อุปกรณ์ยึดติด

บ่อยครั้งที่ปัญหาเล็ก ๆ จำพวกอุปกรณ์ยึดติด อาทิ น็อต ตะปูเกลียว แหวนยาง หมวกสังกะสีเสื่อมสภาพ อาจต้องซื้อใหม่ทั้งชุด ในส่วนของรูโหว่ สามารถอุดได้ด้วย จระเข้ โพลี ยู ซีล สามารถอุดรอยต่อในที่ที่มีการเคลื่อนตัว มีความยืดหยุ่นสูง ทนทานต่อสภาวะอากาศ สามารถยึดเกาะได้หลายพื้นผิว คอนกรีต หิน อิฐ อลูมิเนียม กระเบื้องมุงหลังคา กระเบื้องเซรามิค ไม้

2. แผ่นกระเบื้องหลังคา

กระเบื้องมีรอยแตกร้าวอันอาจเกิดจากเหตุสุดวิสัย หรือรอยต่อของแผ่นกระเบื้องตัวปัญหา หรือการมุงที่ไม่ได้องศา วิธีแก้ก็คือเปลี่ยนกระเบื้องแผ่นใหม่ แต่มีอีกหนึ่งวิธีก็คือหากรอยแตกขนาดเล็กไม่เกิน 1.5 มิลลิเมตร สามารถใช้ จระเข้ รูฟ ชิลด์ อะคริลิกกันซึมคุณภาพสูง ยืดหยุ่น 5 เท่า ทาปกปิดรอยแตกได้

แต่ถ้ารอยแตกร้าวขนาดเกิน 1.5 มิลลิเมตร แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ จระเข้ เทปซีล ปิดรอยต่อ รอยแตก แนบสนิท กันน้ำ กัน UV ทนความร้อน/เย็นได้ดี ไม่กรอบแตก ปิดลงไปแล้วทาทับด้วย จระเข้ รูฟ ชิลด์ อีกชั้น

3. รั่วบริเวณรอยต่อกระเบื้องชนผนัง หรือบริเวณปีกนก

ลักษณะเช่นนี้เกิดจากปีกนกสั้นกว่ามาตรฐาน หรืออยู่สูงจากระดับกระเบื้องหลังคามากเกินไป แก้ไขได้ด้วยการใช้ จระเข้ เทปซีล กาวอเนกประสงค์ชนิดยางสังเคราะห์ บิวทิล ซึ่งเป็นประเภทเดียวกับที่ใช้ในอุตสาหกรรมยางรถยนต์ เหนียว ต้านทานแรงฉีกขาดได้ดีเยี่ยมทนความร้อนในอุณหภูมิที่สูงได้ดี ไม่กรอบแตก ปิดบริเวณรอยต่อให้แนบสนิท จากนั้น ทาทับด้วย จระเข้ รูฟ ชิลด์ อะคริลิกกันซึมคุณภาพสูง

 


4. สันครอบหลังคา

สันครอบหลังคาแตกร้าวเกิดจากปัญหาการติดตั้งสันครอบหลังคาผิดวิธี ปูนปั้นไม่ถูกต้องครอบกันไม่สนิทไม่ติดกับกระเบื้อง น้ำฝนจึงไหลเข้าตามร่องรอยแตกได้ วิธีแก้ไขคือใช้ จระเข้เทปซีล เทปกาวกันน้ำที่ป้องกันน้ำรั่วซึม และทนต่อความร้อนได้ดี โดยปิดบริเวณรอยแตก แล้วทาทับด้วยจระเข้รูฟ ชิลด์ จากนั้นใส่ครอบหลังคากลับเข้าที่เดิม...

 

คลิกอ่าน "หลังคารั่วมักเกิดจุดใด แก้ไขอย่างไร ?" เพิ่มเติม