หากปูหินธรรมชาติกำจัดคราบขาวได้ยังไงบ้าง?

วิธีกำจัดคราบขาวจากการปูหินธรรมชาติ

ปัญหาคราบขาวที่คอยเลอะเทอะ เพราะการปูกระเบื้องหรือผิวหน้าของกระเบื้องที่ทำจากธรรมชาติ ถือว่าเป็นสิ่งที่กวนใจของเจ้าของบ้านหลายๆคนเลยใช่ไหมละครับ แต่การปูพื้นหรือผนังด้วยกระเบื้องหินธรรมชาติก็ถือเป็นที่นิยมอย่างมากเช่นเดียวกัน ซึ่งปัญหาคราบขาวเหล่านี้อาจเกิดขึ้นได้กับทุกบ้านอีกทั้งยังสามารถส่งผลต่อระยะยาวกับบ้านของคุณได้อีกด้วยคราบขาวเหล่านี้มีปัจจัยเกิดมาจากการปูกระเบื้องที่ไม่ถูกวิธี อีกทั้งปัจจัยเกี่ยวกับทางด้านสภาพแวดล้อม ทั้งอุณภูมิ ความชื้น โดยส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นเพราะการเกิดปฏิกริยาไฮเดรชั่น ระหว่างน้ำและตัวซีเมนต์ ซึ่งน้ำที่เป็นส่วนเกินนั้นจะมีการซึมออกมาตามรูพรุนหรือตามรอยแยก เมื่อสัมผัสกับอากาศภายนอกจึงเกิดเป็นคราบขาว หรืออีกสิ่งคือ คราบขาวเหล่านี้เกิดจากสารกลุ่มอัลคาไลน์ที่ถือเป็นองค์ประกอบอยู่ในเนื้อปูนซีเมนต์ซึ่งเมื่อเจอกับความชื้นจะก่อให้เกิดสารละลาย และเกิดการซึมผ่านเนื้อผนังขึ้นมาบนหน้าของผิว จากนั้นจำมีการทำปฏิกริยากับอากาศเกิดเป็นคราบขาวที่มาคอยกวนใจ

วิธีป้องกันคราบขาวเมื่อปูด้วยหินธรรมชาติทำอย่างไรได้บ้าง พี่เข้มีมาแนะนำครับ

สำหรับอุปกรณ์ที่ต้องใช้คือ

• เกรียงยาง
• เกรียงหวี
• ลูกกลิ้ง
• ไม้พายที่ใช้ในการผสม
• ฟองน้ำ

วัสดุที่ในการกำจัดคราบขาว

ซีเมนต์กันซึม จระเข้เฟล็กซ์ ชิลด์ : ซีเมนต์ทากันซึมชนิดยืดหยุ่น ใช้ส่วนผสมเดียวง่ายๆเพียงผสมน้ำ และปิดรอยร้าวได้ดี
กาวยาแนว จระเข้เทอร์โบ พลัส กาวยาแนวชนิดเนื้อละเอียด ที่มีสารผสมเพิ่มประสิทธิภาพพร้อมสีชนิดพิเศษ มีให้กำลังอัดสูง มีความทนทาน ป้องกันราดำ และ คราบสกปรก ลดการเกิดคราบขาว
กาวซีเมนต์ จระเข้สโตนเมท : มีส่วนผสมซีเมนต์ขาวชนิดพิเศษ มีคุณสมบัติป้องกันการเกิดคราบขาวได้ดี ใช้ได้ทั้งภายในและภายนอก

วิธีการทำมีขั้นตอนดังต่อไปนี้ครับ


1. ทำความสะอาดพื้นผิวให้แห้งด้วยฟองน้ำ จากนั้นใช้ซีเมนต์กันซึมจระเข้เฟล็กซ์ ชิลด์ ที่เป็นชนิดยืดหยุ่น โดยใช้ลูกกลิ้งในการทาให้ทั่ว เพื่อป้องกันไม่ให้สารกลุ่มอัลคาไลน์นั้นทำการระเหยออกมาจากปูนขึ้นมาทำปฏิกิริยากับอากาศ

**ทริคในการทาคือควรทาเป็นแนวตั้งจากด้านบนลงด้านล่างในครั้งแรก จากนั้นรอให้แห้งเป็นเวลาประมาณ 30-90 นาที จึงทารอบสองทับลงไปซึ่งแนะนำให้ทาเป็นแนวขวาง หรือ จากซ้ายไปขวานั่นเอง

2. ใช้กาวกาวซีเมนต์ จระเข้สโตนเมท โดยการใช้เกรียงหวีปาดเนื้อกาวซีเมนต์ลงไป ที่เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับการปูหินธรรมชาติโดยเฉพาะจากนั้นจึงไลด์กาวซีเมนต์ลงไปที่หินธรรมชาติ หรือ กระเบื้องหินธรรมชาติที่จะใช้ และทำการปูลงไป ซึ่งวิธีนี้จะทำให้กาวซีเมนต์สามารถยึดเกาะได้เต็มแผ่นกระเบื้อง และยังจะช่วยให้คุณหรือช่างสามารถควบคุมปริมาณการใช้ปูนซีเมนต์ได้ เพราะวิธีนี้จะช่วยให้ใช้กาวซีเมนต์ในปริมาณที่น้อยลงอีกด้วย

3. จากนั้นใช้ กาวยาแนว จระเข้เทอร์โบ พลัส โดยใช้เกรียงยางปาดยาแนวจระเข้ลงไป ซึ่งผลิตภัณฑ์ชนิดนี้มี WCAC Technology ในการลดการเกิดคราบขาว

  ด้วยวิธีง่ายๆเหล่านี้ก็จะช่วยทำให้บ้านของคุณหมดปัญหาเรื่องคราบขาวจากการปูหินธรรมชาติแล้วละครับ ที่สำคัญยังทำให้สีหินอ่อน หรือ สีของหินเหล่านี้สว่างสดใส สวยงามมากยิ่งขึ้นอีกด้วย จากนี้ก็ไม่มีปัญหาเรื่องคราบขาวมากวนใจแล้วละครับ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง 
การแก้ปัญหาคราบขาว โครงการเศรษฐสิริ แจ้งวัฒนะ-ประชาชื่น 
วิธีพิชิต "คราบขาวบนกระเบื้องหินอ่อน" ได้อยู่หมัด
ลดคราบขาว ขจัดคราบเลอะบนหินอ่อน ด้วยผลิตภัณฑ์จากจระเข้